Phim The Graduate (1967) Sinh viên tốt nghiệp: Khi người trẻ tài giỏi nhưng vô định

Chúng ta vẫn thường đánh giá sự thành công viên mãn qua ngoại hình sáng sủa, giàu tri thức, giành được học bổng, được gia đình và những người xung quanh tung hô… Nhưng, có thật là vậy không?

The Graduate là một phim chính kịch ra mắt năm 1967 của đạo diễn tài năng Mike Nichols. Tác phẩm này đã được đề cử tới 7 giải Oscar, và chiến thắng tại hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất.

Chuyện phim xoay quanh Benjamin Braddock, một anh chàng mới đôi mươi nhưng đã có được bằng cử nhân danh giá tại trường đại học ở bờ Đông nước Mỹ. Anh ta trở về nhà trong vòng tay và những lời trọng vọng của người thân. Có điều, Benjamin không biết phải làm gì với cuộc đời của mình. Có thể uyên bác trong học tập đấy, nhưng khi đứng giữa cuộc đời, anh lại ngờ nghệch đến lạ. Lúc nào cũng khúm núm, thụ động, chẳng có lấy một phút đưa ra quyết định cứng rắn cho bản thân. Ben chỉ biết đi theo lề lối mà người khác đã vẽ ra cho mình, chẳng có lấy một con đường riêng.

Tuổi 20 vốn là lúc mà người ta căng tràn sức sống với thật nhiều hoài bão; nhưng chàng trai này thì ngược lại. Có thể anh ta chẳng đam mê gì với cuộc sống học giả này đâu, nhưng cứ ngậm bồ hòn làm ngọt mà bám víu vào nó. Bởi vì, nếu không làm thế, thì biết chạy đi đâu đây?

Xem thêm  atmos x Air Max 2 Light sẽ có phiên bản Đen ?

Trong lúc đang bất động, trôi vô định như thế, Benjamin được tiếp cận với bà Robinson, theo lời anh, là người phụ nữ quyến rũ nhất trong tất cả bạn bè của bố mẹ. Bà Robinson tận dụng chính sự quyến rũ ấy để đưa Ben vào tròng, để lật cuốn sách cuộc đời anh sang một trang khác.

Ban đầu, chàng học giả ra sức từ chối, nhưng về sau, chính anh lại chủ động sa vào lưới tình của người đàn bà “quý phái” kia. Có chủ động rồi, nhưng cái giá phải trả không hề nhỏ chút nào. Chỉ vì một phút nông nổi ấy thôi, mà bao nhiêu tai ương đã ập đến với Ben. Chúng là gì, và có tác động thế nào với nam chính, thì các bạn xem phim để biết rõ hơn nhé, nói ở đây sẽ mất cái hay đấy.

The Graduate đánh thẳng vào những vấn đề đang hiện hữu trong xã hội. Ở đó, có những người trẻ đang bơ vơ lạc lõng trong quyết định của bản thân, không biết mình cần gì, cũng chẳng chủ động đi tìm những hoài bão. Họ phiêu diêu trong khoảng không vô tận, dù có đánh mắt kiếm tìm, cũng chỉ thấy đường chân trời mà thôi. Nhưng tuổi trẻ mà, với nguồn năng lượng dồi dào thấm đẫm trong từng mạch máu, họ sẽ không thể đứng im như vậy mãi.

Nhưng đó cũng chính là lúc mà thông điệp tiếp theo nổi lên. Người trẻ hoàn toàn có thể bứt phá, có thể chủ động trên đường đời, nhưng họ cần được chỉ lối. Nếu không, với tâm hồn đang sục sôi như thế, họ sẽ lao vào đường chạy với không một đích đến, rồi lại mắc kẹt trong tâm tưởng của bản thân. Cứ như thế, chẳng mấy chốc mà họ sẽ qua đời, sẽ chết ở tuổi 25, nhưng khi đã 70 rồi mới được chôn cất.

Xem thêm  Review phim Tuổi nổi loạn-Lady Bird (2018)

Các bạn biết đấy, những đạo diễn thắng giải Oscar, thì hẳn là tài chỉ đạo, và tầm nhìn của họ phải xuất sắc lắm. Mike Nichols đương nhiên là vậy. Tất cả những gì bên trong và ngoài khung hình đều thể hiện rất rõ góc nhìn của ngươi đàn ông này. Gần như mọi cảnh quay, góc máy đều có ý đồ của nó, có thể là để dự báo câu chuyện, cũng có thể là tình trạng của từng nhân vật, nhưng chúng được sắp xếp rất tự nhiên, không gây khó chịu cho khán giả. Vì vậy, đến khi phát hiện ra một ý đồ nào đó, trải nghiệm của người xem sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.

Nhìn chung, The Graduate là một phim gần như toàn diện ở mọi mặt, từ nội dung cho đến hình thức. Nếu bạn là người yêu thích dòng phim tâm lý, thì đây sẽ là cái tên không thể bỏ qua đấy. Nếu không, Sinh viên tốt nghiệp vẫn là một phim đáng xem với những người đang “chơi vơi đứng giữa cuộc đời” nói riêng, và với toàn thể cộng đồng nói chung.

Theo Phê Phim

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *