Review phim Breaking Bad – Ông vua phim truyền hình Mỹ

(Biến Chất) ra đời vào năm 2008 với một season 7 tập tương đối mang tính thử nghiệm của câu truyện về gã thầy giáo chuyên ngành Hóa Học, Walter White (Bryan Cranston) bị ung thư sắp chết cố gắng chế tạo và bán thứ ma túy đá tinh khiết nhất trên thị đường để kiếm chút tiền cho gia đình mình trước khi qua đời.

Theo kế hoạch ban đầu, nhân vật Jesse Pinkman (Aaron Paul – vừa là học trò vừa là đồng sự hợp tác phân phối đá ra thị trường) siêu quan trọng trong cả series sẽ cho chết vào season 2. Thật may mắn, nhờ sự đình công của biên kịch Mỹ những năm cuối thập niên 2000, nhà sáng tạo Vince Gilligan đã có thời gian để ngẫm nghĩ lại và sáng tạo ra một “biên niên sử Breaking Bad” đỉnh cao với câu truyện gã thầy giáo quèn từng bước trở thành ngôi vương trong thị trường ma túy phi pháp và biến nó trở thành TV-Serie dài hơn 2 seasons hay nhất mọi thời đại trên IMDb (ai bảo không xứng đáng thì please, change my mind).

Từng có thời Breaking Bad so kèo cùng Game of Thrones trên bản xếp hạng IMDb và tốn biết bao giấy mực của báo chí cho đến khi bộ phim đến từ nhà HBO tự tay kết liễu thương hiệu bằng quả season cuối ngáo ngơ. Giờ đây, Breaking Bad vẫn ngồi độc tôn cô đơn lạnh lẽo trên chiếc ghế vương quyền phim truyền hình Mỹ mà trong thời gian sắp tới chắc sẽ chẳng ai có thể soán ngôi được.

Fun fact: tập phim Ozymandias (nằm trong season 5) là tập phim duy nhất trong lịch sử phim truyền hình có số điểm 10/10 trên IMDb với hơn 100.000 lượt votes – một con số kinh khủng khiếp.

Fun fact 2: Chú Bryan Cranston từng được bác Anthony Hopkins (Hannibal) gửi thư để khen hết lời vì một vai Walter White vô cùng ấn tượng và gọi đó là “màn diễn xuất đỉnh nhất tôi từng xem”.

Review Breaking Bad

Breaking Bad hấp dẫn ở chỗ từng bước miêu tả nhân vật Walter White từ điềm đạm, hiền lành với mục tiêu chỉ có kiếm tiền cho gia đình trước khi qua đời trở thành ông trùm ma túy đá lạnh lùng, máu lạnh, đa nghi và sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ di sản của mình.

Xem thêm  Review phim The Irishman - Giờ là lúc đối diện với cái chết

Phim vừa xoay quanh quá trình gã trở thành đế vương, vừa kể về cuộc sống gia đình cá nhân của hắn vô cùng cặn kẽ. Đặc biệt hơn hết, còn là mối quan hệ oái oăm với người em rể sếp của lực lượng DEA (Đội phòng chống ma túy) hết lòng vì công việc. Trong quá trình theo dõi Breaking Bad, phim sẽ đem đến những tình tiết vô cùng căng thẳng đến mức banh cái não ra cũng chẳng biết nhân vật sẽ làm gì để giải quyết vấn đề đó. Chỉ còn biết cách hồi hộp chờ họ xử lý quá trời thông minh và tự nhận ra mình ngốc nghếch như thế nào.

Suốt cả phần đầu của bộ phim, ta không nhìn thấy được sự kính trọng và thán phục của những người xung quanh ông, từ đám học trò ngỗ ngược, đến bạn bè, gia đình, người thân… ngoài trừ đôi khi là sự thông cảm. Điều này đối với một người thông minh như Walter hẳn là bất công lắm. Rồi những bất công lại chồng thêm bất công khi ông phát hiện mình bị bệnh hiểm nghèo mà thậm chí ông không hề có bất kì thói quen sinh hoạt nào để dẫn đến căn bệnh.

Bộ phim là sự bóc trần những góc tăm tối và sâu kín của con người, đặc biệt là những nhân vật chính. Ngoại trừ khắc họa rõ nét chuyển biến tâm lý của Walter, phim còn thành công xây dựng tính cách của những người xung quanh ông, đặc biệt là nhân vật Jesse Pinkman. Ở Breaking Bad ta nhận thấy hai cực nam châm trái ngược với nhau hầu như về mọi thứ nhưng lại trở thành cặp bài trùng. Jesse sau vài biến cố, từ học trò cũ lại trở thành thằng đệ của ông thầy mình. Là một thằng cù bất cù bơ, vô công rỗi nghề (thật ra là ổng đi bán đá trước khi gặp lại Walter nhưng công việc này không ổn định), tối ngày tụ tập để nghiện ngập, đập phá, bên cạnh đó Jesse cũng không phải là người có chỉ số IQ cao cho lắm.

Xem thêm  Review phim Knives Out - Kẻ đâm lén

Nhưng càng xem người ta càng hiểu được đây chỉ là một đứa trẻ chưa lớn, bị gia đình ruồng rẫy, xã hội khinh khi, lạc lõng ở ranh giới thiện ác. Jesse không hề thể hiện được mình là kẻ ác, không cầm súng vững để bắn một người, thấy người chết là khóc lóc và cũng không thể trở lại con đường thiện lương vì ai sẽ chấp nhận cậu, ai sẽ mở rộng vòng tay để chào đón yêu thương. Jesse bị mắc kẹt ở một vòng luẩn quẩn bất lực không thể làm gì ngoài chìm vào những cơn phê pha và chè chén.

Jesse chính là hiện thực của giới trẻ ngày nay, bốc đồng và ngốc nghếch, mông lung với thế giới mình đang sống, với tương lai về sau. Nhưng trái với Walter, tuy là không có lối quay về nhưng qua từng phần phim ta thấy được Jesse luôn cố vùng vẫy để thoát khỏi đám bùng lầy đó và thoát khỏi Walter nhưng bằng cách nào đó sẽ quay về với ông vì ngoài ông ra thì ai có thể làm chỗ dựa cho anh, mối liên kết giữa Jesse Walter vừa kì lạ lại vô cùng nguy hiểm. Đối với anh, người thầy cũng mang lại cảm giác như khi đập đá vậy tìm cách rời bỏ nhưng đến lúc lại có cảm giác thiếu hụt, quỵ lụy, rồi lúc tỉnh táo lại trở nên sợ hãi về những tinh thể đó. Bộ phim là những gút thắt khó gỡ liên kết mối quan hệ của các nhân vật với nhau được thể hiện một cách có chiều sâu và chân thật.

Bên cạnh yếu tố tâm lý xẫ hội, hình sự và khắc họa thế giới tội phạm, Breaking Bad còn mang đầy tính nhân văn, tình yêu gia đinh, tình yêu con người cộng với yếu tố giáo dục. Đã có rất nhiều ý kiến cho rằng họ cảm thấy môn Hóa tuyệt vời và thú vị sau khi xem xong bộ phim, bên cạnh đó các nhân vật trong phim còn gây cảm hứng cho người xem bằng những chuẩn mực sống đặc biệt. Bộ phim còn như một lời cảnh báo về sự phân biệt đối xử trong gia đình của cha mẹ đối với con cái, hay cái nhìn không thiện cảm với những người muốn hướng thiện, sự hà khắc trong xã hội vùi dập các nhân tài và bất công với các ngành nghề trong xã hội, như ngành giáo viên vô cùng cao quý lại nhận được đồng lương quá thấp. Breaking Bad còn là bức tranh đẹp về tình yêu giữa gia đình và con người, có ai mà không ngầm thấu hiểu được sự quan tâm và yêu thương của Walter dành cho Jesse hay tình cha rộng lớn của ông dành cho hai đứa nhỏ và chăm sóc quan tâm của mọi người trong gia đình khi họ biết ông bị ung thư. Bên cạnh sự thể hiện về nội dung một cách khô khan và trần tục thì BB là tảng băng trôi vì phần chìm bên dưới hội tụ vô vàn yếu tố khác thấm đậm tình người.

Xem thêm  Ý nghĩa logo thương hiệu thời trang Nike - Dấu Swoosh huyền thoại
Jesse Pinkman (Aaron Paul) and Walter White (Bryan Cranston) – Breaking Bad_Season 5, Episode 9_”The Decision” – Photo Credit: Ursula Coyote/AMC

Đánh giá: 9.5/10 (vì không phải tập nào cũng hay)

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *