Review phim Brokeback mountain – Chuyện tình sau núi 2005

“Brokeback mountain” là một tác phẩm kinh điển khi nhắc tới thể loại phim lãng mạn nói chung và phim về tình yêu đồng tính nói riêng. Bộ phim kể về tình yêu bí mật kéo dài suốt gần 20 năm giữa hai chàng cao bồi tình cờ cùng nhận công việc chăn cừu phía sau dãy núi. Để rồi, nơi ấy trở thành nhân chứng duy nhất cho mối quan hệ nhiều năm của họ, đồng thời cũng là nơi ôm ấp – giữ gìn – bao bọc tình yêu mà họ đã dành cho nhau.

Nếu để chọn 1 cụm từ nói khái quát về mối quan hệ giữa hai người đàn ông ấy, tớ sẽ mô tả là “mối quan hệ bí mật” hay mối tình bị giữ trong bóng tối.

Vì sao yếu tố này lại quan trọng?

Bởi bạn biết đó, bí mật luôn đi kèm với những sự tổn thương. Vì bí mật là không rõ ràng, là thiếu quyết đoán, là rất nhiều nỗi sợ. Khi bạn ở trong bóng tối, bạn sẽ không bao giờ là ưu tiên của người còn lại. Khi bạn không được công nhận, bạn sẽ luôn cảm thấy bất an và thiếu thốn. Khi bạn chỉ là một cái tên trong hư vô, bạn sẽ có thể mất đối phương bất cứ lúc nào.

Ennis và Jack có nhiều điểm tương đồng về hoàn cảnh: đều sống xa bố mẹ từ bé, không người thân thích và phải ra ngoài xã hội lao động để tự nuôi sống bản thân. Quả thực, khách quan mà nói: Ennis và Jack được đặt vào một tình huống rất dễ nảy sinh tình cảm. Họ ở trên một ngọn núi tách biệt hoàn toàn với cộng đồng. Thời tiết thì buốt giá khiến con người càng thêm cô đơn và yếu đuối. Họ không tiếp xúc với ai khác ngoài người còn lại, thế nên những chia sẻ thường nhật như cùng sinh hoạt và làm việc dường như trở nên đặc biệt hơn rất nhiều.

Dần dần, họ tìm thấy ở đối phương sự cảm thông và những xúc cảm trên mức tình bạn. Họ coi người kia là điểm tựa, để tâm tình những nỗi buồn, những sự vất vả mà từng người phải đối mặt trong cuộc sống. Và tình yêu đến với họ một cách tự nhiên, như những đợt tuyết rơi trắng xóa trên đỉnh núi hoang vu ấy…

Xem thêm  Review phim Guns Akimbo – Một trải nghiệm đậm chất giải trí

Vào thập niên 60, tình yêu đồng tính là một khái niệm rất đáng sợ và nguy hiểm. Hai nhân vật chính của chúng ta lại được xây dựng với hình ảnh cao bồi – tượng trưng cho những người đàn ông chân chính, phải sống đúng với những “chuẩn mực của xã hội”, để rồi cuối cùng, họ không được sống thật với đúng con người mình.

Khi mùa xuân tới, công việc thời vụ chấm dứt, cả Ennis và Jack đều trở lại cuộc sống bình thường – kết hôn, sinh con, hoàn thành những nghĩa vụ và trách nhiệm của một “người đàn ông mẫu mực” như xã hội mong muốn. Thế nhưng, những kí ức trên ngọn núi mùa đông ấy vẫn chưa bao giờ thực sự chấm dứt trong lòng mỗi người.

Tớ nghĩ rằng, trong chúng ta đều có 1 chiếc hộp quá khứ – nơi ta cất giấu những kí ức dễ bị tổn thương nhất mà ta không thể nào quên. Ennis và Jack có lẽ đều giấu chuyện tình sau núi ấy vào một chiếc hộp như thế. Chiếc hộp của họ được mở vào 4 năm sau đó, khi Jack gửi cho Ennis một tấm bưu thiếp và đến thăm người bạn cũ. Thời điểm ấy, hai người đàn ông này nhận ra rằng họ chưa bao giờ quên người còn lại.

Jack thậm chí còn bày tỏ ý định muốn sống với Ennis, nhưng Ennis không đủ can đảm bởi anh bị ám ảnh với ký ức nhìn thấy một người bị đánh đến chết vì bị nghi ngờ là người đồng tính. Xã hội ngày đó vô tình và tàn ác là vậy, sẽ là quá mạo hiểm để ta dám sống và theo đuổi tình yêu của mình. Hơn nữa, Ennis cũng đã lập gia đình, không thể từ bỏ tất cả đi theo Jack được.

Nhưng cảm xúc là thứ ta rất khó dối lòng… Nếu chôn kín cảm xúc cũ, có thể họ sẽ nhắm mắt sống cho hiện tại nhưng một khi họ đã gặp lại nhau, thật không dễ gì để bắt họ chia ly thêm lần nữa. Ennis dần thờ ơ với gia đình hơn, dành thời gian cho Jack nhiều hơn qua những chuyến đi dã ngoại, đi câu cá trên núi. Tất nhiên, vợ Ennis – Alma cuối cùng cũng khám phá ra, cô quyết định từ bỏ chồng.

Xem thêm  Review phim Happy Old Year - Tháng năm hạnh phúc ta từng có

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa Jack và Ennis có thể đến với nhau. Mỗi người họ vẫn phải hoàn thành bổn phận và trách nhiệm của mình. Mối quan hệ giữa họ không thể để ai khác biết đến, nó mãi mãi chỉ là những cuộc cắm trại trên núi mà thôi.

Điều khiến cho “Brokeback mountain” vượt qua được giới hạn của một bộ phim tình yêu lãng mạn thông thường nằm ở những thông điệp sống đầy tích cực của nó. Với cá nhân tớ, phim khiến tớ suy nghĩ rất nhiều về hai khái niệm: SỐNG ĐÚNG và SỐNG THẬT. Con người ta thường phải chạy theo cái ĐÚNG của xã hội mà nhiều khi quên mất phải sống THẬT với lòng mình.

Dù Ennis đã từng lảng tránh, từ chối và không đủ dũng khí để đến với Jack, nhưng trong sâu thẳm, Ennis vẫn chỉ yêu một mình Jack mà thôi. Vợ Jack cũng nhấn mạnh với Ennis rằng, trong những giây phút cuối đời, Jack chỉ nói đến người bạn thân thiết, và Jack không bao giờ quên những giây phút khi hai người bên nhau sau dãy núi ấy. Ennis lúc này chỉ thỉnh cầu một điều cuối: đó là giúp Jack thực hiện mong muốn được rải tro trên ngọn núi Brokeback – nơi trái tim anh thật sự thuộc về.

Những cảnh cuối phim thật buồn bã và đầy ám ảnh, khi ta thấy mất đi Jack rồi, Ennis mới khao khát được sống thật đến thế nào. Khi tới nhà Jack, Ennis nhìn thấy hai chiếc áo quen thuộc treo trong tủ, chính là 2 chiếc áo mà họ đã mặc vào ngày cuối cùng trên núi. Ennis cứ ngỡ chiếc áo bị bỏ quên trên núi, mà không hề biết Jack đã lặng lẽ cầm về, và đã luôn để hai chiếc áo được gần nhau, ôm lấy nhau – điều mà hai người chủ của chúng không làm được.

Xem thêm  Top 10 tựa phim điện ảnh hay nhất năm 2019

Việc Jack bí mật cầm hai chiếc áo về và lồng chúng vào nhau một cách đầy trân trọng, cho thấy Jack yêu Ennis nhiều đến thế nào, và khát khao được bên nhau thường trực đến ra sao. Với tớ, đây là một trong những khoảnh khắc định nghĩa tình yêu trong điện ảnh: ngọt ngào, đau đớn, cuồng si và ngây thơ đến dại khờ.

Bạn có bao giờ nghĩ rằng, những điều dang dở cũng có vẻ đẹp riêng? Những cuộc chia ly và cả những sự tan vỡ cũng đáng được trân trọng? – Đó là điều khiến ta day dứt rất lâu mỗi lần nghĩ tới “Brokeback mountain”, vì chính nỗi đau ấy khiến chuyện tình này trở nên vĩ đại và chạm tới trái tim của tất cả chúng ta.

Cuộc đời này ngắn lắm, hãy ở cạnh người mà bạn yêu thật lòng. Hãy đủ can đảm để sống thật với tình yêu, đừng để sau này bản thân phải hối hận.

Và, một điều nữa, trong tình yêu, đừng bao giờ lựa chọn là bí mật của một ai đó. Tớ tin rằng, chúng ta đều xứng đáng được đối xử một cách công bằng và chân thành, hơn là chỉ mãi ở trong bóng tối.

Nguồn: Phê phim

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

One thought on “Review phim Brokeback mountain – Chuyện tình sau núi 2005

  1. Ngy says:

    Phim cốt truyện hay. Diễn viên diễn xuất tuyệt vời, nhưng đoan hai anh chàng làm tình lần đầu có vẻ gượng ép, không thật, vì ngay lúc đầu làm sao họ có khái niệm anal sex mà làm như vậy. Đúng ra đạo diễn nên để cho họ từ từ khám phá cơ thễ lẩn nhau, rồi ôm ấp hay hôn là thích hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *