Netflix Có Số Đề Cử Emmy Cao Kỷ Lục Nhưng HBO Vẫn Là Người Giành Chiến Thắng Lớn

Trên thực tế, tại buổi công bố đề cử Primetime Emmy Awards hôm thứ ba vừa rồi, Netflix áp đảo với 160 đề cử để trở thành kẻ thắng lớn buổi sáng hôm ấy cũng như bỏ xa 107 đề cử của HBO. Nhưng những con số ấy rõ ràng không kể hết toàn bộ câu chuyện. Bạn sẽ dễ dàng cảm thấy rằng gã khổng lồ truyền hình mạng chẳng có mấy động lực để bước vào đêm trao giải trong tháng chín.

Như bất kì những đứa trẻ đạt thành tích cao nào khác, Netflix mang gánh nặng với việc được kì vọng quá nhiều. Dĩ nhiên, kênh trực tuyến này đã đạt được nhiều đề cử Emmys nhất cũng như khẳng định vị thế là một tiện ích của thời hiện đại với việc nằm ở đáy tháp nhu cầu của Maslow khi nhân loại gạt bỏ được những nhu cầu tức cười như ngủ và nước uống.

Dĩ nhiên thật tuyệt khi thành tích của Netflix được tôn trọng, họ có thể đảo lộn sự cân bằng giữa đâu là hợp lý và đâu là phi thường. Nhưng rõ ràng Watchmen của HBO có tận 26 đề cử trong khi đó Ozark, bộ phim của Netflix được gọi tên nhiều lần nhất chỉ có 18 đề cử, cũng chỉ ngang với kẻ về nhì của HBO – Succession.

Đối với trường hợp của Ozark cùng sự bành trướng chậm rãi của bộ phim tại Emmy khiến những người theo dõi cảm thấy thật hấp dẫn. Năm đề cử cho mùa phim đầu tiên, chín đề cử (hai chiến thắng) cho mùa phim thứ hai, và giờ là 18 đề cử cho mùa phim thứ ba. Nhưng đó cũng chẳng phải là bất ngờ gì lớn. Với thành tích tăng tiến đều đặn đó bên cạnh sự yếu dần của các tay chơi trọng hạng mục Chính kịch năm nay, việc Ozark chứng kiến một bước nhảy lớn là điều xa vời nhất của một bất ngờ. Nó xa đến mức mà bộ phim chỉ có thể gây sốc nếu nó đạt được số đề cử tệ hơn so với dự đoán.

Succession (TV Series 2018 – )

Nếu so sánh với mức nhiệt của Succession, có thể thấy giống như Ozark, mùa phim đầu tiên cũng chỉ có năm đề cử. Sự khác biệt đầu tiên đến từ việc HBO làm ra một mùa phim thứ hai mà theo giới phê bình là một trong những thứ hay nhất trên TV năm 2019, điều mà chẳng ai dám nói như thế về mùa hai của bộ phim đến từ Netflix. Ngoài ra, Game of Thrones đã kết thúc và hạng mục Chính kịch yếu đi trông thấy nên chẳng ai dám nói trước Succession sẽ bay cao như thế nào hoặc xét tới màn thể hiện yếu kém của bộ phim tại SAG, nó có thể rớt đài thế nào.

Xem thêm  Chernin Entertainment vừa ký hợp đồng sản xuất phim cho Netflix

Câu chuyện tương tự với Watchmen, bộ phim dẫn đầu tất cả các chương trình truyền hình về số đề cử. Dù hiện tại các dự đoán đều chỉ ra rằng bản chuyển thể của Damon Lindelof sẽ ăn đậm với Viện Hàn lâm truyền hình. Nhưng trước khi đề cử được công bố, chẳng có gì là chắc chắn, bởi khả năng những thông điệp chính trị và sắc tộc đậm nét của miniseries này sẽ làm mất lòng những người bình chọn và để lại cho bộ phim vài đề cử an ủi như Nữ chính hay các đề cử không quan trọng.

Dàn diễn viên của Watchmen bội thu tại Emmy khi mang về tổng cộng 6 đề cử diễn xuất

Ý tưởng về sự kì vọng này cũng là cái cây cọ đã sơn phết lên nhiều nỗ lực sáng tạo của Netflix. Chúc mừng The Crown với 13 đề cử, đúng bằng con số bộ phim này từng kiếm được ở cả hai mùa phim trước. Tương tự, xin được chúc mừng (trong ngoặc kép) cho Hollywood, miniseries tầm cỡ tri ân quá khứ của Ryan Murphy gom được tổng cộng 12 đề cử, một con số trông rất ổn nhưng thấp hơn hẳn thành tích của những dự án tương tự của Murphy trong quá khứ.

Unorthodox và ngôi sao Shira Haas tạo nên một chiến thắng lớn cho Netflix vào hôm thứ ba với tám đề cử trong một bảng đấu đầy cạnh tranh của những phim truyền hình một mùa. Nhưng chiến thắng lớn đó cũng có một cái giá khi mà bộ phim được giới phê bình khen ngợi hết lời Unbelievable chỉ gom được bốn đề cử với hai cú vuột mất đầy thảng thốt dành ở hạng mục nữ chính cho Merritt Wever và Kaitlyn Dever.

Xem thêm  Đạo Diễn Và Biên Kịch John Wick Tái Hợp Sản Xuất Phiên Bản Tiếng Anh The Man From Nowhere Của Hàn Quốc
Kaitlyn Dever trong Unbelievable. Một trong những bất ngờ lớn nhất khi trược đề cử Emmy năm nay bên cạnh Merritt Wever cùng dàn diễn viên của Better Call Saul (trừ Giancarlo Esposito)

Một số phận tương tự giáng xuống The Marvelous Mrs. Maisel của Amazon Prime Video với 20 đề cử, nhiều nhất trong bất cứ bộ phim nào không mang tên Watchmen. Dĩ nhiên chẳng có gì ngạc nhiên khi Maisel ăn nhiều vậy, nhưng điều đó lại làm 15 đề cử mà Pop TV giành được cho Schitt’s Creek trở thành một câu chuyện đáng chú ý hơn hẳn. Dù chắc chắn Maisel sẽ ăn ít nhất tám tượng vàng sau đêm trao giải (như nó đã làm được ở hai mùa phim trước), tiềm năng và cái vị thế kẻ dưới của Schitt’s Creek chắc chắn sẽ lèo lái những cuộc bàn luận từ giờ tới tháng chín, giống như cách Fleabag của chính Amazon, đã đánh bại bộ phim cùng nhà vào năm ngoái.

Nhưng sự kỳ vọng cao chẳng phải là thứ duy nhất làm trật đường ray con tàu Netflix. Đó còn là vấn đề chất lượng hơn số lượng nữa. Để thu về 107 đề cử, HBO chỉ có vài tá bộ phim lên sóng nằm trong cửa sổ tranh giải. Netflix lại có nhiều hơn thế. Theo Variety, Netflix phát hành 371 bộ phim và chương trình truyền hình mới trong năm 2019, nhiều hơn cả hệ thống truyền hình Mỹ cộng lại trong năm 2005. Gã khổng lồ trực truyến này có số lượng nội dung nhiều choáng ngợp, tới mức mà số lượng đề cử ấy chẳng có gì là bất ngờ, ngược lại điều bất ngờ lại chính là việc Netflix không có số đề cử nhiều hơn thế.

Từ trái qua phải, Catherine O’Hara, Annie Murphy, Eugene Levy and Dan Levy. Bốn diễn viên của Schitt’s Creek cùng nhận đề cử diễn xuất tại Emmy 2020

Đi sâu hơn vào thực tế có thể thấy không phải tất cả những thứ cộp mác “Netflix Originals” đều được tạo ra như nhau. Dù đúng là Netflix đạt được nhiều đề cử Emmys nhất thật nhưng Netflix Original Production thì không. Nói đến những xưởng sản xuất phim, HBO Entertainment mới là kẻ đạt được ngôi đầu khi mà công ty này chịu trách nhiệm cho cả 107 đề cử mà HBO có được. Warner Bros Television theo sau với 50 đề cử với việc nhúng tay vào Watchmen và Westworld cùng vài bộ phim khác. Theo sau là Disney Television Studios với 47 đề cử, hưởng lợi lớn đế chế rộng lớn của nhà Chuột từ cả các series trên FX như Pose, Hulu như Little Fires Everywhere, Netflix như The Politician và NBC như This Is Us… Tiếp nữa Sony Pictures Television với 41 đề cử, Universal Studio Group có 37 và cuối cùng Netflix Original Production lận đận với 33 đề cử dù 12 trong số đó cho Hollywood và 8 cho Stranger Things.

Xem thêm  Uống chung ly với người bị dương tính có sao không

Dù chẳng có điều gì trong bài viết nay có thể lấy đi một buổi sáng làm nên lịch sử của Netflix, nhưng cũng nên nhớ rằng chúng ta đang tiến tới một buổi trao giải Primetime Emmys chưa từng có tiền lệ trong lịch sử. Bởi vì lá phiếu của số đông sẽ không đi xa được như bạn nghĩ khi mà những chiếc xe đua đã bắt đầu lăn bánh.

Bài gốc Netflix Makes Emmy Nomination History, but HBO Remains the Big Winner của Libby Hill, biên tập viên phụ trách giải thưởng truyền hình của Indiewire. Cô chịu trách nhiệm tất cả các bài viết về Emmy cũng như những tin tức bên lề. Hill từng làm việc trong vai trò phóng viên giải trí cho LA Times gần bốn năm trước khi gia nhập Indiewire. Trước đó cô từng làm việc tại NY Times, NPR, Vulture, A.V. Club, Salon và RogerEbert.com.

Bài dịch được thực hiện bởi trang Seriesholic – Truyền hình Anh – Mỹ.

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *