Bill Gates: Nếu là tổng thống, đây sẽ là những việc tôi sẽ làm để chống lại coronavirus, COVID-19

Theo CNBC, nếu tỷ phú Bill Gates là Tổng Thống Mỹ tại thời điểm hiện tại, ông sẽ ưu tiên đưa ra nhũng biện pháp để giữ mọi người trên khắp nước Mỹ ở “tình trạng cách lý” tuyệt đối để “làm phẳng đường cong” của địa dịch virus corona COVID-19.

Trong buổi nói chuyện của Bill Gates với Chris Anderson người phụ trách chương trình TED Talks, ông nói rằng: “Thông điệp rõ ràng sẽ là chúng ta không có lựa chọn nào để duy trì sự cách ly này và điều đó sẽ tiếp tục diễn ra trong một khoảng thời gian. Trong trường hợp của Trung Quốc, mọi chuyện đã kéo dài trong 6 tuần, vì vậy chúng ta phải chuẩn bị cho điều đó và làm tốt nó”.

Theo Gates chia sẻ:“Nếu bạn đang thực hiện việc cách ly tốt trên toàn quốc, thì trong khoảng 20 ngày, bạn sẽ thấy số ca nhiễm mới và tử vong thực sự thay đổi, tức là giảm xuống, và đó là một dấu hiệu cho thấy bạn đang đi đúng hướng”.

Bill Gates nhấn mạnh rằng:”Điều này sẽ không dễ dàng. Chúng tôi cần một thông điệp rõ ràng về điều đó”.

Hiện tại ngày 27-3, nước Mỹ cũng chứng kiến một ngày tăng kỷ lục số ca bệnh mới với 18.000 ca, đưa tổng số ca bệnh COVID-19 của nước này vượt qua mốc 100.000, trong khi số người chết toàn quốc vượt qua con số 1.475. Ít nhất 179 triệu người Mỹ tại 18 tiểu bang, 31 quận và 13 thành phố của Mỹ đang được khuyến cao nên ở yên trong nhà và hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết.

Xem thêm  Thêm 5 ca nhiễm COVID-19, 1 ca liên quan bar Buddha, tổng cộng 153 ca

Theo trung tâm tài nguyên Virus Corona thuộc Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm mới tại Mỹ đang có xu hướng tăng nhanh sau khi giới chức Y Tế thực hiện xét nghiệm hàng loạt. Nếu thử làm một phép so sánh, thì đường cong này nói chung đã bị “san phẳng” ở Trung Quốc và Hàn Quốc, như biểu đồ bên dưới cho thấy.

Với vai trò là nhà đồng sáng lập quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates, Bill Gates có kinh nghiệm quan trọng trong việc chống lại các căn bệnh truyền nhiễm như sốt rét, HIV, bại liệt, Ebola.

Bill Gates đã đưa ra nhiều chỉ trích khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông muốn các doanh nghiệp ở Mỹ mở cửa trở lại vào Lễ Phục sinh, tức là ngày 12/04.

Tổng thống Donald Trump  phát biểu trước báo giới:“Nước Mỹ sẽ lại mở cửa kinh doanh – rất sớm, sớm hơn nhiều so với 3 hoặc 4 tháng mà ai đó đã đề xuất. Chúng ta không thể để việc chữa trị tồi tệ hơn. Chúng ta có thể làm hai việc một lúc”

Ông Trump nói: “Bạn không thể chỉ đến và nói rằng hãy đóng cửa nước Mỹ, quốc gia lớn nhất, thành công nhất trên thế giới”.

Mặt khác, các chuyên gia y tế cho rằng mở cửa trở lại các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất và trường học lúc này là quá sớm, quá mạo hiểm và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng khi dịch bệnh lây lan mạnh.

Xem thêm  BXH diễn viên 18+ Nhật Bản 2/2021: Siêu tân binh 1999 lên top 1, Yua Mikami hạng 3, Eimi Fukada "chìm nghỉm"

Bill Gates cũng nhấn mạnh rằng sức khỏe và sự an toàn là điều quan trọng phải ưu tiên hàng đầu chứ không phải tiền bạc hay chính trị lúc này.

Bill Gates nhấn mạnh với Chris Anderson:“Thật là bi thảm khi những ảnh hưởng về mặt kinh tế của đợt dịch này rất nghiêm trọng. Chưa bao giờ có chuyện như thế này xảy ra với nền kinh tế trong thời chúng ta. Tuy nhiên, mang nền kinh tế trở lại và kiếm tiền là một điều có thể dễ làm ngược lại hơn là đưa mọi người trở lại cuộc sống. Vì vậy, chúng ta sẽ phải chịu nỗi đau ở khía cạnh kinh tế – nỗi đau rất lớn – để giảm thiểu nỗi đau bệnh tật và tử vong”

Nguồn tham khảo nội dung: CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *