TENET – Ý nghĩa đằng sau tên bộ phim mới của Christopher Nolan

Tựa phim mới nhất của Christopher Nolan sẽ được ra mắt vào 2020 có tên Tenet và theo như thông tin bộ phim sẽ lấy chủ đề điệp viên ngoài ra không hề có mô tả cụ thể. Điều này khiến cho giới yêu điện ảnh thế giới không khỏi tò mò về nội dung cũng như tên bộ phim là “TENET”.

Nhưng Christopher Nolan nổi tiếng là bậc thầy của dòng phim hại não. Phải chăng Tenet chỉ là phim điệp viên thông thường hay còn có thông điệp nào khác?

Tenet trong tiếng Anh mang nghĩa “một niềm tin, nguyên tắc của một tôn giáo”. Nhưng Tenet còn có một nghĩa khác, sâu xa hơn. Tenet được xếp vào nhóm palindrome – từ đối xứng, hiện tượng mà dù ta có lật xuôi lật ngược từ đó thì nó vẫn giữ nguyên. Ví dụ như: refer, civic, radar, noon, repaper,…

Không chỉ dừng lại đó, Tenet là từ được khắc trên tảng đá cổ xưa Rotas Square (hay Sator Square), nội dung trên tảng đá như sau: SATOR AREPO TENET OPERA ROTAS. Điểm đặc biệt của câu này nằm ở chỗ các chữ cái đầu tiên của mỗi từ xếp lại từ đầu tiên, chữ cái thứ hai xếp lại thành từ thứ hai và cứ như vậy.

Ngoài ra, nếu xếp các từ này theo hàng dọc ta sẽ có:
S A T O R
A R E P O
T E N E T
O P E R A
R O T A S

Đây là một câu palindrome, có thể đọc ngược xuôi, ngang dọc câu vẫn không thay đổi cấu trúc. Nghĩa của câu chính là “Người cha giữ bánh xe của Arepo”. Và nếu để ý kĩ, các từ SATOR và ROTAS, OPERA và AREPO đối xứng với nhau mà trung tâm đối xứng này chính là TENET.

Xem thêm  Review Age of Samurai: Battle for Japan – Nghe người Mỹ kể sử Nhật

Cuối cùng thì, Christopher Nolan đã ẩn ý thông điệp gì qua cái tên này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *