COVID-19 khiến tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 1,1 tỷ USD

Theo số liệu thông kế ngày 18/3 của Forbes, đại dịch COVID-19 đã khiến giá trị tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm còn 5,5 tỷ USD (giảm 4,86% so với năm trước đó), đưa vị trí của Chủ tịch tập đoàn Vingroup xuống thứ hạng 239 trong top những người giày nhất thế giới của Forbes.

So với cách đây 1 năm, khi Forbes công bố danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2019, khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 1,1 tỷ USD.

Từ tháng 03/2013, ông Vượng bắt đầu được Forbes ghi nhận là tỷ phú đô la với khối tài sản 1,5 tỷ USD. Những năm sau đó, tài sản của ông Vượng đều tăng và đạt 6,6 tỷ USD năm 2019. Đã từng có thời điểm, Phạm Nhật Vượng lọt top 200 người giàu nhất thế giới.

Tuy nhiên, tác động của đại dịch Covid-19 khiến thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc trong những phiên giao dịch đầu năm 2020. Và, chỉ trong một thời gian ngắn, giá cổ phiếu của Tập đoàn Vingroup từ mức khoảng 115.000 đồng/cổ phiếu đã giảm liên tục đến mức chỉ còn 88.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng với mức giảm gần 25%.

Ngoài ra, cũng do sự sụt giảm của giá cổ phiếu mà tổng tài sản của Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh đã xuống dưới 1 tỷ USD và không còn tên trong danh sách các tỷ phú của Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam chỉ còn 3 tỷ phú là ông Phạm Nhật Vượng, CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo và Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương.

Xem thêm  Trung Quốc bắt đầu ôi nhiễm trở lại sau khi gỡ lệnh phong toả
3 tỷ phú đến từ Việt Nam. Ảnh: Forbes

Chịu thiệt hại nặng nề nhất phải kể đến hãng hàng không Vietjet của nữ tỉ phú tự thân Nguyễn Thị Phương Thảo. Đây được xem là lĩnh vực chịu tác động trực tiếp và nặng nề nhất khi dịch bệnh bùng phát. Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) dự báo ngành hàng không thế giới có thể thiệt hại đến 113 tỉ USD trong năm 2020.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *