Apple: chip M1 là cách chúng tôi nắm vận mệnh của mình trong tay, từng là mơ ước của Steve Jobs

Apple có một buổi nói chuyện với trang Om Malik, và có một số thông tin thú vị về con chip Apple M1 cũng như việc nó quan trọng ra sao với tương lai của Apple. Buổi nói chuyện có sự tham gia của Greg “Joz” Joswiak, trưởng bộ phận marketing, Johny Srouji trưởng nhóm công nghệ phần cứng và Craig Federighi, trưởng nhóm kĩ thuật phần mềm.

Apple M1 đã từng là mong muốn của Steve Jobs

Joswiak nói rằng Steve Jobs đã luôn muốn Apple làm ra những sản phẩm mà họ tự chủ được những thành phần quan trọng trong đó (nguyên văn: make the whole widget). “Chúng tôi đã làm ra những sản phẩm mà chúng tôi tự chủ, từ iPhone, iPad cho đến đồng hồ. Đây là yếu tố cuối cùng để chúng tôi làm ra một chiếc máy Mac tự chủ”.

Federighi thì giải thích rằng những chiếc MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini chạy chip M1 đều vượt trội hơn so với thế hệ trước đó của chúng về mọi mặt (chính là thế hệ chạy chip Intel). Ông cũng nói Apple biết có những người đang rất nôn nóng về một con chip dành cho phân khúc mà họ quan tâm (ví dụ: một con chip Apple M-Series đủ mạnh dành cho MacBook Pro 16″ chẳng hạn). Federighi hứa hẹn những con chip như thế sẽ sớm xuất hiện.

Xem thêm  Apple ra mắt MacBook Pro 13" mới: Bàn phim Magic Keyboard, Intel thế hệ 10, giá bán từ 1.299 USD

Joswiak nhấn mạnh rằng việc chuyển đổi này sẽ mất vài năm (trước đây Apple từng nói trên sân khấu về con số 2 năm). “Chúng tôi đã thực hiện những đợt chuyển đổi lớn trong quá khứ, và đều rất thành công”.

Nói về cấu hình, Federighi cho rằng ngày nay người ta không còn nghĩ nhiều về cấu hình của CPU, thay vào đó, người ta nghĩ về công việc của mình. “Tôi có thể edit cùng lúc bao nhiêu luồng video 4K hay 8K để làm công việc của tôi? Đây là câu hỏi của những nhà làm phim chuyên nghiệp muốn có câu trả lời. Chỉ nhìn vào cấu hình của chip thì không thể trả lời được”.

Sự kết hợp giữa phần mềm và phần cứng

Srouji bổ sung việc đưa bộ xử lý của Mac về tay Apple giúp hãng kiểm soát tốt hơn tương lai của chính mình. “Tôi tin rằng mô hình của Apple là độc nhất, và đây là mô hình tốt nhất. Chúng tôi phát triển những con chip riêng phù hợp cho sản phẩm của mình, phù hợp với cách mà phần mềm sẽ chạy trên đó. Khi chúng tôi thiết kế chip, Craig và tôi thường sẽ ngồi chung để xác định xem chúng tôi muốn đem đến những gì cho người dùng, và rồi chúng tôi làm việc cùng nhau. Bạn không thể làm chuyện này với Intel, AMD hay với một công ty khác bên ngoài”.

Federighi nói: “Việc chúng tôi ở vị thế có thể xác định cái gì ốt nhất cho con chip, cái gì tốt nhất cho chiếc máy tính mà chúng tôi muốn làm ra, và sản xuất được con chip đó trên quy mô lớn thật sự là một cột mốc quan trọng”. Federighi cũng nhấn mạnh về mối quan hệ chặt chẽ giữa nhóm phần mềm và phần cứng của Apple. Cả hai nhóm đều nhìn 3 năm vào tương lai xa để quyết định những gì cần làm.”

Xem thêm  Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới

Federighi chia sẻ ngày càng khó nhồi nhét thêm bóng bán dẫn vào một con chip, vì thề việc tích hợp các thành phần của một chiếc máy tính như thế nào cho tối ưu là điều quan trọng. Phải ngồi cùng, làm cùng và lên kế hoạch cùng nhau thì mới giải quyết được những vấn đề như thế này.

Đồ họa được xử lý theo cách tốt hơn, nhanh và tốn ít điện hơn

Về đồ họa, ngày nay chúng ta không chỉ đơn giản là dùng GPU để dựng hình ảnh, dựng nên các đa giác. Thay vào đó, nó là sự kết hợp giữa nhiều thành phần trong máy tính. Dữ liệu cần phải được chuyển giữa video decorder, bộ xử lý hình ảnh, sau đó dựng lên, tính toán và đổ màu, đổ texture với tốc độ cực kì nhanh. Điều này cũng có nghĩa là có rất nhiều dữ liệu được di chuyển trong chiếc máy tính của bạn.

Federighi nói: “Nếu đó là một GPU rời, bạn di chuyển dữ liệu tới lui trên system bus”, và đây là lý do máy bắt đầu nóng lên, quạt bắt đầu quay nhanh hơn, và bạn cần có RAM nhiều hơn, chip mạnh hơn để xử lý công việc. Con chip Apple M1 sử dụng kiến trúc bộ nhớ thống nhất (unified memory architecture – UMA) để giải quyết chuyện này. M1 cho phép mọi thành phần của chip cùng truy cập vào một “kho” bộ nhớ chung với băng thông rất rộng, không cần phải copy dữ liệu giữa nhiều kho bộ nhớ của từng linh kiện nữa. Apple cũng cải thiện khả năng render hình ảnh bằng cách tăng cường khả năng chạy song song, và phối hợp giữa CPU, GPU với cả Neural Engine và bộ xử lý hình ảnh để đạt được tốc độ cao mà không làm quá tải GPU.

Xem thêm  Giá bán Apple iPad Pro, Bàn phím Magic Keyboard, MacBook Air, Mac mini mới ra mắt

Nguồn: Om Malik

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *