Giày thể thao Nike Dunk vs Air Jordan 1: Tìm hiểu sự khác biệt

Sự trở lại mạnh mẽ của Nike Dunk đang được dự đoán sẽ soán ngôi Air Jordan 1 trong xu hướng giày thể thao hiện nay. Với mức độ phổ biến của cả hai thiết kế trên khắp mạng xã hội và thời trang đường phố, những người mới làm quen với sneakers rất dễ bị nhầm lẫn vì sự tương đồng của chúng. Vậy chính xác điều gì làm cho chúng khác biệt?

Tìm hiểu sâu về những đôi giày bóng rổ nổi tiếng này cho thấy nhiều điểm giống nhau hơn là sự khác biệt, nhưng nắm được những chi tiết sau sẽ khiến bạn trở thành một sneakerhead đầy bản lĩnh. Cùng Ragus khám phá những đặc điểm riêng biệt của hai đôi giày thể thao hot nhất hiện nay: Nike Dunk và Air Jordan 1!

Thiết kế giày thể thao nào ra đời trước?

Nike Air Jordan 1. Ảnh: Another Nike Bot
Nike Dunk High. Ảnh: Sneaker Politics

Một trong những lí do mà người ta hay nhầm lẫn hai đôi giày thể thao này là vì thời điểm phát hành gần nhau của chúng. Theo Nike, Air Jordan 1 được phát hành chỉ vài tháng trước khi Dunk được ra mắt. Nhưng điều khiến mọi người thêm bối rối như vấn đề “gà có trước hay quả trứng có trước” là vì visual concept cho cả hai thiết kế giày đều xuất phát từ giám đốc sáng tạo của Nike vào thời điểm đó: Peter Moore.

Xem thêm  Nike Dunk Low SP “Syracuse” phát hành 15/02 với giá bán 140USD

Dunk có sự giao thoa giữa nhiều đôi giày bóng rổ của thời đại, cụ thể là Terminator, Legend và cả Air Jordan 1. Vì vậy, có lẽ công bằng khi nói Dunk là mô hình hỗn hợp hơn một chút so với Air Jordan 1 đơn giản.

Lịch sử ra đời

Trận đấu giữa hai trường đại học Syracuse và St. John’s. Trên chân của các tuyển thủ là thiết kế giày Dunk của Nike. Ảnh: Sneaker Freaker

Một sự thật thú vị là Dunk đã từng được gọi là College Color High, vì vị trí của nó gắn liền những cầu thủ trường đại học. Chiến dịch hoàng tráng Be True To Your School từng dành cho 7 mẫu Dunk vị trí nổi bật nhất, với màu sắc phù hợp với đồng phục của từng trường đại học. Pack giày thể thao Be True To Your School cũng đã trở lại với nhiều kiểu dáng khác nhau trong những năm qua, chẳng hạn như Dunk Low với hai tông màu dễ nhận biết trong năm 2020.

Poster quảng bá pack Be True To Your School của Nike năm 1985

Còn với Air Jordan 1, không phải bàn cãi, vị trí nhận diện của nó chắc chắn phải là đôi chân của Michael Jordan, cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại. Từ những vận động viên trượt ván giỏi nhất của những năm 1980 Bones Brigade cho đến Travis Scott của bây giờ, Air Jordan 1 chưa bao giờ mất đi hình ảnh toàn diện của nó.

Huyền thoại bóng rổ Michael Jordan và đôi Air Jordan 1 của mình. Ảnh: Sneaker Freaker

Bộ đệm “Air” ở đế

Sự khác biệt dễ nhận ra từ cái tên của hai đôi giày thể thao: Air Jordan 1 chứa miếng đệm không khí ở đế giữa, còn Dunk thì không. Tất nhiên, để nhận biết được đặc điểm này không phải việc đơn giản. Vẫn có những phiên bản Air Jordan 1 sử dụng đế ngoài của Dunk, và một số rất ít những chiếc Dunk có bộ đệm không khí ở gót. Vì điều này khá phức tạp, hãy tham khảo tiếp những chi tiết bên dưới để phân biệt nhé.

Xem thêm  James Bond: No Time To Die Tung Trailer Dành Riêng Cho Khu Vực Châu Á

Dây đai và số lỗ xỏ dây

Phần trên của Dunk có các dây đai ngang mắt cá chân riêng biệt, có thể được thắt tùy ý để hỗ trợ thêm. Ngược lại, phần dây đai mắt cá của Air Jordan được may thẳng vào thân trên của giày của tạo kết cấu chặt chẽ hơn.

Dunk (trái) có dây đai cổ chân rời, còn ở Air Jordan 1 (phải) thì được tích hợp vào thân trên

Đôi Dunk High có 9 lỗ xỏ dây giày, và Air Jordan 1 cũng vậy. Sự khác biệt nằm thứ tự của chúng trên dây đai mắt cá chân. Lỗ thứ 9 của Dunk High nằm phía trên dây đai, trong khi lỗ thứ 8 và thứ 9 của Air Jordan 1 là một phần của chiếc đai này. Bổ sung thêm, nếu bạn thấy một đôi Air Jordan có 8 lỗ xỏ dây, thì đó là Air Jordan Mid.

Sự phân bố các chi tiết

Bắt đầu từ toe-box (mũi giày), Dunk có xu hướng rộng rãi và bầu hơn một chút. Về phía Air Jordan 1, thiết kế này lại cho cảm giác thon gọn hơn.

Trái: Dunk. Phải: Air Jordan 1.
Nhìn từ trên xuống, có thể thấy rõ sự khác biệt hình dáng mũi giày

Cả hai thiết kế giày thể thao đều có đường lỗ xỏ dây giày lượn sóng gần như giống hệt nhau, nhưng ở Air Jordan 1, có một đai vải được khâu bổ sung để cố định ba lỗ đầu tiên.

Để ý tiếp đến phần phía sau của Dunk, bạn sẽ thấy phần đệm lót gót giày và cổ giày giao với dấu hiệu Swoosh đặc trưng của Nike. Trong khi đó, dấu Swoosh của Air Jordan 1 gặp những phần vải này ở đường viền của chúng. Cũng ở góc độ này, dễ dàng nhận thấy Dunk không có logo Wings, một chi tiết nổi bật để phân biệt với Air Jordan 1.

Xem thêm  Air Jordan 1 được Ceeze biến hóa thành một phiên bản sang trọng với túi Louis Vuitton

Thiết kế vân đế ngoài

Dunk thực sự đã thừa hưởng gần như toàn bộ phần đế ngoài từ Air Jordan 1, nhưng kết cấu vân đế không được chi tiết bằng. Bố cục cơ bản thì vẫn được giữ nguyên với những rãnh tròn đồng tâm ở mũi giày và họa tiết xương cá ở phần gót. Ngoài ra, logo Swoosh ở Dunk có phần thon và hướng lên cao hơn so với thiết kế của Air Jordan 1.

Vân đế của Dunk (trái) không được rõ nét và chi tiết như Air Jordan 1 (phải)
Dunk: logo Swoosh thon và tách rời chữ E. Air Jordan 1: logo Swoosh bản rộng hơn, nối với chữ E.

Với những hướng dẫn toàn diện và chi tiết này, mong rằng bạn sẽ có thể dễ dàng phân biệt được Nike Dunk với Air Jordan 1 và sớm trở thành một sneakerhead thực thụ nhé!

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *