Villa Tân Định: “Công viên” đậm mùi vị Sài Gòn ngay trong chính ngôi nhà

MIA Design Studio thiết kế ngôi nhà này cho một nữ gia chủ mong muốn không gian sống thoải mái, tiện nghi ngay giữa trung tâm thành phố Sài Gòn. Vẫn như mọi lần khác, đội ngũ kiến trúc sư luôn cố tạo thêm càng nhiều khoảng trống càng tốt trong thiết kế của mình ở bối cảnh đô thị ngày càng trở nên chật hẹp.

Khi tiếp xúc với chủ nhà, công việc đầu tiên là bàn bạc và thảo luận để giảm lại các nhu cầu đến mức cần và đủ, không thừa không thiếu. Từ bước khởi đầu đó, MIA có thể nên một khu vườn lớn hơn thay vì chỉ là vài mảng cây xanh nhỏ ở lối vào hay bậc tam cấp.

Ý tưởng chính ở đây là tạo nên những không gian sống băng ngang lơ lửng giữa lòng công viên thu nhỏ, cảm giác giống như bạn đang đi dạo trên những cây cầu. Mọi hoạt động trong nhà sẽ được liên kết với nhau qua các khoảng trống luồn lách của cây xanh, mặt nước và ánh sáng tự nhiên.

Một điểm đặc biệt nữa là khu đất nằm giữa lòng quận 3, một trong những khu vực đậm chất Sài Gòn, đồng thời liền kề các công trình lịch sử như nhà thờ Tân Định, chợ Tân Định. Vào những buổi chiều hay sáng sớm, ta có thể nghe rõ tiếng chuông nhà thờ, và kết nối ngay với “hẻm” Sài Gòn, kiểu không gian văn hóa đô thị đặc trưng.

Xem thêm  Khách sạn Capella Bangkok: Ốc đảo xanh giữa phố thị

Vì lẽ đó, nhóm thiết kế đã tạo một lớp bao che bằng lưới thép mảnh, mang tính ước lệ để vừa có thể ngăn cách tương đối về sự riêng tư, vừa có thể bắt trọn những thứ đặc biệt nhất của bối cảnh vào trong lòng công trình. Trong tương lai, những cây dây leo sẽ bò lan ra trên hệ lưới này tạo nên lớp lọc xanh dịu mát cho ngôi nhà thay vì là bê tông và thép. Hệ cửa kính lùa được sử dụng tối đa, để khi ta mở cửa thì sự ngăn cách giữa bên ngoài và bên trong không còn nữa, độ dày của kết cấu cũng được tính toán để có thể tạo nên khoảng trống lớn nhưng vẫn mảnh mai.

Hình khối công trình từ bên ngoài nhìn như một chiếc hộp vuông vắn đơn giản, nhưng bên trong lại chứa đựng nhiều lớp không gian, các khoảng sáng tối xen kẽ, xen lẫn với vật liệu thô mộc của bê tông, đá rửa. Hiệu ứng cuối cùng mang lại chính là sự thư giãn, khi ta có thể tận hưởng một công viên mang đủ mùi và vị Sài Gòn ngay trong chính ngôi nhà của mình..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *