Vệ sinh điện thoại: Hướng dẫn chi tiết từng bước từ A đến Z

Nhiều nghiên cứu cho thấy điện thoại di động của bạn là một vật trung gian nguy hiểm chứa rất nhiều loại virus và vi khuẩn gây hại, đặc biệt là virus corona. Các chuyên gia y tế khuyên rằng, rửa tay thường xuyên là chưa đủ bạn cần phải vệ sinh điện thoại di động của mình để phòng tránh dịch bênh lây lan.

Một nghiên cứu khoa học năm 2017 được công bố trên tạp chí y khoa Gerns chỉ ra rằng màn hình điện thoại là nơi trú ngủ của rất nhiều loại virus, vi khuẩn nguy hiểm như E. coli, Staphylococcus aureus, Streptococcus…Và dĩ nhiên cả Virus Corona (COVID-19), loại virus này có thể tồn tại trên bề mặt điện thoại từ 2 – 3 ngày. Vì vậy bạn không thể chủ quan bỏ qua việc thường xuyên vệ sinh bề mặt điện thoại đúng cách.

Virus Corona có thể tồn tại vài ngày trên màn hình điện thoại

Điều đáng chú ý là điện thoại không phải là một trong những nguyên nhân gây ra sự lây lan virus gây hại. Thế nhưng, đây lại là vật dụng ẩn náu của nhiều loại virus, vi khuẩn hơn chúng ta nghĩ:”Chúng có thể tồn tại trên bề mặt cứng ở bất cứ nơi nào từ vài giờ đến vài tuần. Riêng Norovirus là một chủng có khả năng tồn tại tới 4 tuần”, Charles Gerba – GS.TS dịch tễ – thống kê sinh học tại Đại học Arizona chia sẻ.

Xem thêm  Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng trên toàn cầu để phòng tránh COVID-19

Hiện tại, CDC vẫn đang xác định virus corone có thể tồn tại tối đa bao lâu trên bề mặt màn hình cảm ứng của điện thoại. Theo báo cáo từ Reuter, Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ công bố virus corona có thể sống trên bề mặt màn hình cảm ứng lên đến vài ngày. Đối với các bề mặt chất liệu nhựa, thép không gỉ, virus corona có thể tồn tại ba ngày. Và chúng không thể sống quá 24 giờ trên đồ vật làm từ chất liệu bìa các tông.

Do đó nếu không vệ sinh điện thoại sạch sẽ, virus corona có thể trú ngụ trên bề mặt điện thoại sau đó lây lan lên tay bạn rồi lây lan ra không gian xung quanh. Do đó, vệ sinh điện thoại là việc rất quan trọng để giúp hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Vệ sinh điện thoại đúng cách

Trước khi bắt đầu đi vào cách vệ sinh điện thoại, bạn cần lưu ý hai nguyên tắc chính:

Thứ nhất: Bạn không nên dùng chất tẩy rửa mạnh, chúng có thành phần axit cao sẽ khiến da bạn bị tổn thương và kích ứng khi thường xuyên chạm vào màn hình điện thoại. Hãy sử dụng các sản phẩm nước lau kính để làm sạch bề mặt điện thoại.

Thứ hai: Không xịt trực tiếp dung dịch làm sạch lên bề mặt điện thoại, khiến điện thoại bị ướt và dễ hỏng hơn.

Anh: CNet

6 Bước vệ sinh điện thoại đúng cách

  1. Tháo hết ốp lưng, phụ kiện gắn trên điện thoại và tắt nguồn.
  2. Dùng khăn mềm chứa dung dịch làm sạch lau sạch bụi bẩn, vết bẩn dính trên bề mặt điện thoại. Bước này sẽ giúp loại bỏ hầu hết vi trùng về mặt vật lý.
  3. Tiếp theo, hãy làm sạch chiếc điện thoại bằng những loại khăn lau khử trùng chuyên dụng. Nếu khăn quá ướt, bạn có thể vắt bớt nước trước khi sử dụng. Trong quá trình vệ sinh điện thoại, hãy chú ý tránh các cổng kết nối của sản phẩm.
  4. Để điện thoại khô trong ít nhất 5 phút. Tuy nhiên, 10 phút được cho là khoảng thời gian lý tưởng nhất để điện thoại tự khô.
  5. Dùng khăn giấy hoặc vải sợi nhỏ để lau lại. Bạn không nên tái sử dụng tấm vải đã dùng khi trước mà nên dùng một chiếc mới.
  6. Cuối cùng, hãy làm sạch vỏ điện thoại của bạn. Lặp lại quy trình tương tự phía trên. Nếu vỏ điện thoại làm từ nhựa cứng, bạn có thể sử dụng nhiều chất tẩy rửa hơn. Tuy nhiên, Apple đưa ra cảnh cáo với những phụ kiện làm từ vải hoặc da thì không nên tiếp xúc với chất tẩy rửa.
Xem thêm  Nike LeBron 17 “Future Air” sẽ có “Remove Before Launch” Hangtag

Nên vệ sinh điện thoại bao nhiêu lần

Mỗi ngày một lần là câu trả lời chính xác nhất trong bối cảnh hiện nay. Bạn nên chuẩn bị một tấm vải mềm đặt trên bàn làm việc. Điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng vệ sinh điện thoại di động của mình bất cứ lúc nào thấy cần.

Cách giữ điện thoại luôn sạch sẽ

Ngoài việc thường xuyên vệ sinh điện thoại, bạn nân giữ điện thoại của mình luôn sạch sẽ nhất có thể. Điều này giúp bạn hạn chế lượng vi khuẩn dính trên điện thoại và tiết kiệm thời gian vệ sinh.

Tránh dùng điện thoại trên các phương tiện công cộng.

Theo CDC, lan can, tay nắm cửa,..đều là nơi trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn. Nếu bạn sử dụng thiết bị trong khi di chuyển, các loại virus sẽ dễ dàng bám lên tay, truyền sang màn hình điện thoại và lan toả ra môi trường sống của bạn.

Những nơi công cộng như tàu điện gầm, xe buýt, nơi đông người là môi trường chứa nhiều virus, vi khuẩn.

Không mang điện thoại vào nhà vệ sinh

Theo một khảo sát năm 2018 ở Mỹ, cứ 4 người thì có 3 người sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh. Kể cả bạn có rửa tay trước hay sau khi bước vào đây thì vẫn có rất nhiều vi khuẩn tồn tại trong một không gian ẩm ướt.

Sự dụng điện thoại trong nhà vệ sinh công cộng, nhà tắm tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dính lên bề mặt điện thoại

Không để tiện thoại tiếp xúc với đồ ăn

Khi để điện thoại gần đồ ăn có thể gây ra lây nhiễm chéo vi khuẩn từ điện thoại vào đồ ăn. Đặc biệt khi bạn đang nấu ăn với các nguyên liệu thô như thịt, cá, rau rủ. Đặc biệt, hãy nhớ rửa tay thường xuyên vì tay bạn là các nguồn lây lan vi khuẩn từ màn hình điện thoại ra xung quanh.

Xem thêm  Thế giới có thể sắp thiếu bao cao su vì đại dịch Covid-19
Hạn chế sử dụng điện thoại khi đang nấu ăn để tránh xảy ra lây nhiễm chéo

Nguồn Good House Keeping

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *