Uniqlo đột ngột tuyên bố sẽ đóng cửa hàng lớn thứ 2 thế giới ở Hàn Quốc

Chuyện gì đang xảy ra với Uniqlo ở Hàn Quốc: Từ đầu năm đã đóng 11 cửa hàng, gồm cả flagship tại Myeong-dong?

Gã khổng lồ thời trang Nhật Bản là Uniqlo cho biết họ sẽ đóng cửa hàng lớn nhất của mình ở Seoul nằm tại quận mua sắm sầm uất Myeong-dong ở trong bối cảnh dịch Covid-19 và mối quan hệ căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc khiến doanh số sụt giảm mạnh.

Cụ thể theo thông tin đăng tải trên website của Uniqlo vào ngày chủ nhật, cửa hàng tại Myeong-dong sẽ chỉ hoạt động cho tới ngày 31/1/2021.

Cửa hàng Myeong-dong 4 tầng trước đó là cửa hàng lớn thứ 2 thế giới của Uniqlo chỉ sau cửa hàng tại Đại lộ số 5 New York. Cửa hàng này đã ghi nhận kỷ lục đạt doanh số 2 tỷ won trong một ngày khi mở cửa vào tháng 11/2011.

Sau khi Uniqlo gia nhập thị trường Hàn Quốc vào năm 2005, thương hiệu này đã trở nên nổi tiếng vì giá cả phải chăng và là trụ cột quan trọng góp phần vào thành công cho chiến lược mở rộng ra toàn cầu của công ty mẹ.

Tuy nhiên, những hạn chế thương mại phía Nhật Bản áp dụng lên Hàn Quốc vào tháng 6/2019 đã tạo ra làn sóng tẩy chay mạnh mẽ với những sản phẩm Nhật Bản. Việc tẩy chay càng thổi bùng lên sau khi một lãnh đạo tại trụ sở chính của Uniqlo tuyên bố vào tháng sau đó rằng những động thái như vậy sẽ không kéo dài được mãi. Tháng 10 cùng năm, Uniqlo đã thổi bùng lên một tranh cãi khác về một quảng cáo có xuất hiện những người Hàn Quốc được cho là nói mỉa mai về nạn nô lệ tình dục trong quân đội Nhật Bản trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Xem thêm  Under Armour sản xuất khẩu trang theo phong cách Origami để phòng chống dịch virus corona

Loạt sự kiện kể trên đã gây thiệt hại lớn cho doanh số bán hàng của Uniqlo, khiến nhà bán lẻ này buộc phải đóng cửa hàng. Uniqlo đã đóng 26 cửa hàng kể từ tháng 1 đến tháng 11 năm nay.

Đại dịch Covid-19 đã khiến tình hình càng trở nên tồi tệ hơn với Uniqlo khi vào năm nay càng có ít người mua hơn tới cửa hàng, đặc biệt là nhóm khách du lịch.

Việc ra mắt bộ sưu tập mới kết hợp với nhà thiết kế Đức Jil Sander đã tạo ra một cơn sốt vào tháng trước, khiến các khách hàng xếp hàng dài bên ngoài để chờ mua nhưng tình trạng đó không kéo dài được lâu.

Ngoài cửa hàng ở Myeong-dong, Uniqlo lên kế hoạch đóng thêm 8 cửa hàng nữa cho tới cuối năm nay, Uniqlo hiện điều hành 164 cửa hàng ở Hàn Quốc.

Hoạt động kinh doanh tại Hàn Quốc của Uniqlo được vận hành bởi FRL Korea – một liên doanh giữa công ty mẹ Uniqlo và Lotte Shopping.

Theo hồ sơ công ty gửi lên, doanh thu của Uniqlo Hàn Quốc trong giai đoạn từ tháng 9/2019 đến 31/8/2020 đạt 629,8 tỷ won, lỗ ròng 99,4 tỷ won. Trong khi đó, từ tháng 9/2018 đến 31/8/2019, Uniqlo đạt doanh thu 1,38 nghìn tỷ won, lợi nhuận ròng đạt 163,3 tỷ won.

Những con số kể trên cho thấy doanh thu đã bị sụt giảm tới 54,3% chỉ trong 1 năm. Tiền mặt và các khoản tương đương tiền cũng giảm 75,4% xuống còn 23,8 tỷ won từ mức 96,7 tỷ won cùng kỳ năm trước.

Xem thêm  Uniqlo UT x Dragon Ball Z - Chiêm ngưỡng những thiết kế đầy ấn tượng của Kosuke Kawamura
Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *