Top 4 công nghệ giày thể thao “hưởng sái” từ công nghiệp ô tô

Giày thể thao và ô tô (xe hơi), hai lĩnh vực tưởng chừng không liên quan lại có mối quan hệ khá mật thiết mà chúng ta cũng không thể ngờ. Hãy cùng Ragus điểm qua những công nghệ, ý tưởng mà sneaker game đã được “hưởng lợi” từ ngành công nghiệp xe hơi trong bài viết này.

Chính nhờ những qua trình nghiên cứu và phát triển không ngừng trong ngành ô tô mà những công nghệ, ý tưởng đã được áp dụng qua thời trang, đặc biệt là shoegame, và từ đó khiến ngành công nghiệp giày thể thao được hưởng lợi. Cùng Ragus điểm 4 phát minh công nghệ từ ô tô đã được ứng dụng hiệu quả trên những đôi sneakers.

SỢI CARBON

Sợi carbon là chất liệu quen thuộc với những tín đồ xe hơi và tốc độ, bởi nó là thành phần thường được dung để chế tạo những chiếc xe thiên về hiệu suất cao có trọng lượng nhẹ nhưng bền bỉ. Chất liệu này thường được dùng làm thân xe, mui xe, nắp bảo vệ động cơ.

Chất liệu nổi tiếng bền bỉ và nhẹ này đuợc hầu hết những thương hiệu sportwear áp dụng cho những đôi giày thể thao của mình. Bởi độ nhẹ, bền bỉ và tính đàn hồi khi kết hợp cùng những hợp chất khác mà chất liệu này thường được dung làm 1 phần trong bộ đệm của những đôi giày chạy (running shoes) hoặc phủ ở những bộ phận ngoài upper để bảo vệ bàn chân.

Xem thêm  Swarvoski x Nike GOLF - Phiên bản cao cấp dành cho phái đẹp
Ảnh: Nike

adidas là cái tên tiên phong với thiết kế AdiStar cách đây hơn 15 năm nhưng hiện nay Nike mới chính là người vận dụng thành công nhất chất liệu này trên những thiết kế Nike ZoomX Vaporfly NEXT% và các phiên bản khác.

Nike ZoomX Vaporfly NEXT%. Ảnh: Nike

Những thiết kế running shoes đình đám được áp dụng công nghệ này hiện nay là: Hoke One One Carbon X 2, New Balance FuelCel RC Elite, Saucony Endorphin Pro, Asics Metaracer, Nike Zoom Vaporfly NEXT%, Nike Zoom Alphafly NEXT%, adidas adizero Adios Pro, adidas adizero Pro…

Saucony Endorphin Pro. Ảnh: Saucony
adidas Aizero Adios Pro. Ảnh: adidas
adidas Aizero Adios Pro. Ảnh: adidas
adidas Aizero Adios Pro. Ảnh: adidas

Nike Zoom Alphafly NEXT%. Nike

HỢP CHẤT CAO SU LÀM LỐP XE

Lốp xe là một trong những thành phần cực kỳ quan trọng trên một chiếc xe hơi, người ta thường ví von thay lốp cũng như mang lên chân một đôi giày mới, nên đây có lẽ chính là công nghệ đầu tiên mà bất cứ ai cũng sẽ nghĩ về khi được hỏi về mối liên hệ giữa ngành công nghiệp ô tô và giày thể thao.

Thậm chí, Michelin – một thương hiệu lốp xe nổi danh khác – cũng gia nhập ngành công nghiệp giày thể thao bởi lợi nhuận khổng lồ mà nó mang lại, họ cung cấp liệu làm đế ngoài cho những đôi giày trượt ván Etnies, những đôi giày chuyên tập luyện (training shoes) của Under Armour và thập chí những đôi giày mang thường ngày (casual) của Camper. Với công nghệ làm lốp tân tiến và bền bỉ thì thường các thương hiệu sneakers sẽ dung lốp của họ để thiết kế những đôi giày phục vụ cho các hoạt động cường độ mạnh và đòi hỏi độ bám cao nhưng nhưng đôi giày trekking.

Xem thêm  Top 5 đôi giày thể thao phối màu vàng đẹp giúp bạn nổi bật hơn
Ảnh: adidas
Ảnh: adidas

CÔNG NGHỆ IN 3D TRÊN GIÀY THỂ THAO

Dù đây cũng là một công nghệ mới nổi trong ngành công nghiệp ô tô, nhưng cả ngành công nghiệp sneakers cũng nhận thấy lợi ích của công nghệ in tân tiến này. Vào năm 2014, nhà sản xuất Local Motors của Mỹ đã sản xuất ra một phiên bản xe hơi thử nghiệm với thân xe được cấu thành từ 75% các bộ phận làm từ công nghệ in 3D này. Còn trong ngành công nghiệp giày thể thao, chúng ta có thể thấy sự áp dụng khá rộng rãi, nổi bật nhất là những phát hành Futurecraft 4D, Alphaedge 4D ngày càng nhiều phiên bản của adidas. Tiếp đến là những mẫu giày thú vị khác như Liquid Speed 3D Printed của Reebok, Architech của Under Armour, 3D Zante Generate của New Balance, Nike Vapor Ultimate Cleat with 3D Printed Palte hay như mẫu Flyprint đang được Nike thử nghiệm.

Ảnh: adidas
New Balance 3D Zante Generate. Ảnh: New Balance
Nike Vapor Ultimate Cleat with 3D Printed Plate. Ảnh: Nike
Under Armour Architech. Ảnh: Under Armour

Tuy nhiên nếu xét riêng ở mảng công nghệ này thì không có bất cứ thương hiệu sportwear nào, ngay cả Nike, hiện đẩy mạnh những sản phẩm thương mai như adidas.

CHỦ ĐỀ VÀ Ý TƯỞNG

Không chỉ công nghệ mà giày thể thao còn chịu ảnh hưởng và lấy cảm hứng rất nhiều từ những thiết kế xe ô tô. Chẳng hạn như nhiều phiên bản Air Jordan được lấy cảm hứng từ những chiếc xe hơi thể thao yêu thích của Michael Jordan, ví dụ đơn cử chính là đôi Air Jordan 14 với logo Jumpman màu vàng bên hông được lấy cảm hứng từ chiếc Ferrari 550 Maranello với logo ngựa chồm cũng trong tông màu vàng.

Xem thêm  Bộ sưu tập adidas “Home of Classics” huyền thoại
Air Jordan 14 lấy cảm hứng từ chiếc xe Ferarri 550 Maranello.

Cũng có đôi khi, Nike sẽ mang toàn bộ triết lý thiết kế, màu sắc, hình bóng của một chiếc xe nào đó vào trong những đôi giày của họ. Ví dụ như bộ phát hành Nike Kobe “Aston Martin” vào những năm 2010, bao gồm thiết kế Hyperdunk và Zoom Kobe 5 được mang phối màu xám nổi tiếng của thương hiệu xe hơi từ nước Anh.

Phát hành Nike Hyperdunk Kobe Bryant Aston Martin. Ảnh: Nike

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *