Top 10 sản phẩm công nghệ nổi bật nhất thập kỷ này

Trong một thập kỷ qua chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ của nhiều công nghệ mới làm thay đổi thế giới hiện tại và trong tương lai. 10 năm qua đã có nhiều xu hướng công nghệ nổi nên như: sự bùng nổ của mạng xã hội, nền tảng chat OTT, ứng dụng kinh tế chia sẻ, Ipad, công nghệ xe tự lái hay công nghệ tái sử dụng tên lửa của SpaceX. Hãy cùng Ragus nhìn lại 10 công nghệ giúp định nghĩa thập kỷ này do tạp chí Wired bình chọn bên dưới nhé!

1. Whatsapp

Dù không phải là dịch vụ chát có nhiều người dùng nhất trên thế giới nhưng Whatsapp là nền tảng nhắn ton OTT đầu tiên ra đời vào năm 2009 và đã thay đổi hoàn toàn cách mọi người nhắn tín với nhau xuyên quốc gia. Whatsapp còn sở hữu nhiều nền tảng chát khác nhau, ứng dụng còn hỗ trợ các lập trình viên xây dụng các app-on trên nền tảng của mình. Đầu năm 2014, Facebook đã mua lại Whatsapp với giá trị lên đến 19 tỉ USD.

2. Ipad

Khi huyền thoại Steve Jobs giới thiệu mẫu Ipad đầu tiên vào năm 2010, giới công nghệ đã hoài nghi về tương lai của thiết bị này khi nó nhỏ hơn laptop nhưng lại lớn hơn điện thoại. Và sự thành công của Ipad đã cho thấy tầm nhìn vĩ đại của Steve Jobs với thiết bị này khi các “gã khổng lồ” khác cũng đã phải ra mắt thiết bị tương tự, cùng doanh số bán iPad liên tục tăng qua từng năm và Ipad đã trở thành thiết bị quan trọng trong hệ sinh thái công nghệ ngày nay.

Xem thêm  Quý 2/2020: lợi nhuận của Samsung tăng 23% so với năm ngoái

3. Uber (và Lyft)

Từ rắc rối khi gọi taxi ở San Francisco mà hai nhà sáng lập đã thành lập ứng dụng gọi xe công nghệ Uber. Ubercab đã ra mắt vào 2010, app cho phép bạn gọi xe thông qua chiếc smartphone một cách dễ dàng ở mỹ. Ban đầu Uber chỉ giới hạn ở một vài thành phố lớn trên thế giới, sau đó năm 2012 UberX ứng dụng gọi xe taxi giá rẻ đã ra đời và phổ biến trên toàn thế giới. Sự ra đời của Uber đã tạo ra một cuộc cách mạng của các úng dụng chia sẻ từ: gọi xe, đến nhà ở…

4. Instagram

Thuở sơ khai, Instagram chỉ là ứng dụng chỉnh sửa ảnh online. Người dùng khi đó phát cuồng với những bộ lọc như X-Pro II hay Gotham, tỉ lệ ảnh vuông mà chỉ có thể sử dụng trên iPhone. Những người sáng lập ra Instagram sớm nhìn thấy khả năng mở rộng Instagram trở thành mạng xã hội thay vì bộ lọc màu đơn thuần. Instagram đã tạo ra một loại mạng xã hội mới, tập trung vào hình ảnh, là nền tảng rất quan trọng dành cho những doanh nghiệp, thương hiệu, người nổi tiếng… Hiện Instagram đã được Facebook mua lại.

5. iphone 4S

Dù sau này có nhiều mẫu Iphone khác được Apple ra mắt thì mẫu iphone 4S được ra mắt năm 2007 vẫn được xem là mẫu iphone hoàn hảo nhất về hiệu năng và thiết kế. Ngoài ra Iphones 4S còn kẻ thay đổi cuộc chơi khi sở hữu 3 tính năng định nghĩa cách chúng ta dùng thiết bị công nghệ tới tận ngày nay: Siri, iCloud và camera. Máy ảnh của iPhone 4S có thể chụp hình 8MP và quay phim Full-HD. Có thời điểm, iPhone là chiếc máy ảnh phổ biến nhất trên nền tảng chia sẻ ảnh Flickr. iCloud là nơi giúp lưu giữ mọi thứ liên quan tới dữ liệu, tài khoản và Siri thì bạn biết rồi đó.

Xem thêm  Netflix tạm ngưng chính sách dùng thử 1 tháng tại Việt Nam: Hệ quả của việc trục lợi?

6. Tesla Model S

Tesla Model S là mẫu xe điện phổ thông với mức giá thương mại bán được nhiều nhất. Tuy Tesla Model S là sản phẩm với số lượng bán ra khiêm tốn trong danh sách này nhưng đây là mẫu xe mọi người sẽ nghĩ đến khi nói đến xe điện. Mẫu xe sở hữu hệ thống tự lái gần như hoàn hảo và Tesla ngày nay vẫn tập trung toàn lực cho xe điện và gây được nhiều sự chú ý với chiếc CyberTruck mới ra.

 

7. Oculus Rift

Oculus lần đầu demo kính VR tại CES 2013 và sau đó chiến dịch gọi vốn trên Kickstarter đem về 2,5 triệu USD. Sự ra đời của Rift đánh dấu thời kỳ mà công nghệ thực tế ảo phát triển mạnh mẽ, chính bản thân Oculus sau đó cũng cho ra một phiên bản rẻ hơn của Rift có tên Quest với tầm giá 400 USD.

8. Amazon Echo

Mẫu loa thông minh Amazon Echo xuất hiện trên trang chủ Amazon vào năm 2014, đánh dấu một kỷ nguyên mới của trợ lý ảo Alexa. Alexa được cho là trợ lý ảo thông minh nhất hiện nay và làm được nhiều việc hơn Siri của Apple. Người dùng có thể điều khiển hệ thống đèn, nhạc hay thậm trí là đặt hàng trên trang thương mại điện tử Amazon. Trong tương lai trợ lý ảo hứa hẹn sẽ thông minh hơn và làm được nhiều công việc hơn.

Xem thêm  Báo cáo tài chính Apple Q2/2020: doanh thu 58,3 tỷ USD, mảng dịch vụ cao kỷ lục giúp giảm bớt tác động của Covid-19

9. Google Pixel

Trước khi Pixel ra đời, Google hợp tác cùng các đối tác phần cứng để đem trải nghiệm Android thuần khiết và nhẹ nhất cho người dùng, cũng như cạnh tranh với iPhone. Nhưng chỉ kiểm soát phần mềm thôi là không đủ khi Apple chứng minh họ thành công khi kiểm soát cả phần cứng và phần mềm. Google sau đó ra dòng Pixel với một giao diện thuần nhất và không có ứng dụng nhà mạng, một camera tuyệt vời. Pixel chưa bao giờ thành công về doanh số nhưng là máy mà Android toả sáng nhất.

10. SpaceX Facon Heavy

Sau khi SpaceX phóng lên không gian tên lửa hiện đại nhất của hãng vào tháng 2 năm 2018 đã đánh dấu một cốt mốc của công nghệ vũ trụ. Facon Heavy đã mang theo 54 tấn hàng hóa lên trạm vũ trụ USS và tên lửa đẩy đã quay trở về trái đất an toàn để tái sử dụng. Đây được xem là một bước tiến quan trọng giúp SpaceX có thể mang con người trở lại mặt trăng trong tương lai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *