Tóm tắt nhanh 8 phần Star Wars trước khi xem Episode IX: The Rise of Skywalker

Bộ phim phim Star Wars: The Rise of Skywalker (Episode 9) đang khiến cộng đồng fan hâm mộ của series này đứng ngồi không yên khi chuẩn bị khởi chiếu cuối tuần này 20/12. Đây là phần cuối cùng để kết thúc sử thi về nhân vật Luke Skywalker huyền thoại.

Để giúp các bạn có thể thưởng thức bộ phim này chọn vẹn, chúng mình sẽ tóm tắt nhanh mạch truyện và các sự kiện quan trọng trong 8 phần Star Wars trước.

Nói sơ về loạt phim, khi George Lucas sáng tạo phim Star Wars thì tập đầu tiên được làm lại là phần 4: A New Hope, ra rạp hồi năm 1977, sau đó lần lượt phần 5 – The Empire Strikes Back (1980) và 6 – Return of the Jedi được làm vào năm 1983. Người ta gọi đó là “Bộ 3 tập Star Wars gốc – The Original Triology”.

Mãi sau này tới năm 1999, George Lucas làm tiếp 3 phần nữa nhưng lại lấy mốc thời gian trước phần 4, do đó người ta gọi bộ 3 này là prequel, thứ tự gồm phần 1: The Phantom Menace, tiếp theo sau là phần 2: Attack of The Clones vào năm 2002 và phần 3: Revenge of the Sith năm 2005. Cuối cùng là bộ 3 phần 7: the Force Awakens (2015), phần 8: the Last Jedi (2017) và phần 9: The Rise of Skywalker (2019).

Tóm tắt lịch phim đã phát hành và sẽ phát hành theo thứ tự thời gian

Episode IV: A New Hope (1977)

Episode V: The Empire Strikes Back (1980)

Episode VI: Return of the Jedi (1983)

Episode I: The Phantom Menace (1999)

Episode II: Attack of the Clones (2002)

Episode III: Revenge of the Sith (2005)

Episode VII: The Force Awakens (2015)

Episode VIII: The Last Jedi (2017)

Episode IX: The Rise of Skywalker (2019)

Bây giờ đến phần tóm tắt toàn bộ series phim: Toàn bộ series 6 tập đầu phim nói về sự tàn lụi của nền văn minh vũ trụ, sự lụi tàn của tổ chức hiệp sĩ Jedi và câu chuyện được kể là số phận một con người có thể ảnh hưởng đến số phận của toàn vũ trụ như thế nào.

Các tập này liên quan chặt chẽ về cuộc đời của Anakin Skywalker – Darth Vader, lúc ấu thơ, những thử thách khi anh lớn lên, nói về tình yêu, nói về những giây phút anh hùng, cũng như nói về việc anh ta đã rơi vào phe ác bởi vì sự ham muốn quyền lực, nhưng cuối cùng nhờ vào tình yêu và gia đình, anh ta đã chuộc lại những lỗi lầm đã gây ra.

Các bạn xem hình này, được người ta sắp xếp theo thứ tự mạch truyện.

Anakin Skywalker được tìm thấy bởi Hiệp sĩ Jedi là Qui-Gon Jinn, người tin rằng Anakin là “Người được chọn”, được báo trước bởi lời tiên tri của Jedi và là người sẽ mang lại sự cân bằng cho Thần lực (The Force). Tuy nhiên, hội đồng Jedi, dẫn đầu là đại sư phụ Yoda thì cảm thấy rằng tương lai của Anakin bị che mờ bởi sự sợ hãi, mặc dù vậy, họ vẫn miễn cưỡng cho phép học trò của Qui-Gon Jinn là Obi-Wan Kenobi đào tạo Anakin thành một Jedi (sau khi Qui-Gon bị giết bởi Chúa tể người Sith, Darth Maul).

Đây là Obi-Wan, Anakin lúc nhỏ và Qui Gon​

Cùng lúc đó, hành tinh Naboo đang bị tấn công, và người cai trị của nó là nữ hoàng Padme Amidala cần tìm kiếm sự hỗ trợ của các Jedi để đẩy lùi kẻ địch. Chúa tể Sith lúc này là Darth Sidious bí mật lên kế hoạch tấn công, hắn sử dụng nhân dạng của mình ở Republic là Thượng nghị sĩ Palpatine để lật đổ Thủ tướng tối cao của Galactic Republic và nắm giữ chức vụ này.

Đây là trùm hắc ám – Darth Sidious

Thượng nghị sĩ Palpatine bí mật tạo ra Clone Wars để phá hủy liên minh Cộng Hòa (The Republic). Anakin Skywalker chiến đấu trong Clone Wars và gặp nữ hoàng Padme Amidala, sau đó Anakin và Padme yêu nhau và bí mật làm đám cưới, sau đó Padme mang thai.

Xem thêm  Star Wars x adidas UltrBoost “X-Wing” siêu đẹp dành cho Fan Star Wars
Anakin và Padmé – cha mẹ của cặp sinh đôi Luke Skywalker và công chúa Leia

Anakin nằm chiêm bao nhìn thấy tương lai của về cái chết của Padme trong lúc đang sinh con. Thượng nghị sĩ Palpatine lợi dụng điểm này để thuyết phục Anakin rằng phe tối (the Darkside) nắm giữ sức mạnh có thể cứu sống Padme. Trong lúc tuyệt vọng, Anakin quy phục phe Darkside và được đặt tên là Darth Vader, đi theo phục vụ Palpatine.

Palpatine đang dụ dỗ Anakin

Trong khi Palpatine tái tổ chức Republic thành Galactic Empire chuyên chế – ông ta bổ nhiệm chính mình làm Hoàng đế và ra lệnh cho Darth Vader/Anakin đi tiêu diệt tổ chức Jedi, mà đỉnh điểm là một trận đấu lightsaber giữa Anakin Skywalker và sư phụ của mình là và Obi-Wan.

Anakin đánh nhau với thầy mình – Obi-Wan

Obi-Wan cuối cùng đánh bại người học trò và cũng là người thân tín nhất của ông – Anakin Skywalker, hay còn gọi là Darth Vader. Anakin bị chặt đứt tay chân, Obi-Wan bỏ đi vì nghĩ rằng Anakin sẽ bị nham thạch thiêu chết. Tuy nhiên, Palpatine đến kịp thời và ngay sau đó và cứu Anakin, hắn đem anh ta về cứu chữa, mặc cho Anakin 1 bộ đồ giáp màu đen, từ đó Anakin chính thức trở thành Darth Vader.

Anakin bị đánh bại, bị bỏ cho chết trong dung nham, nhưng được cứu…
Anakin đang được cứu sống
Anakin thành Darth Vader
Cũng trong lúc này, Padme chết sau khi sinh hai đứa trẻ sinh đôi là Luke và Leia
Cặp sinh đôi được giấu khỏi Darth Vader và không được biết cha mẹ thực sự của họ là ai

Chúng ta vừa tóm tắt xong 3 phần 1,2,3, ra mắt các năm 1999, 2002, 2005 😀 rất dễ hiểu đúng không nào. Giờ chúng ta quay lại năm 1977, tóm tắt bộ 3 original triology.

456

Sau khi bị Obi-Wan chặt tay và bỏ cho chết và được Palpatine cứu, 19 năm sau, lúc này Darth Vader sắp hoàn thành việc xây dựng trạm không gian Death Star, Death Star là một vũ khí có kích thước to bằng Mặt trăng, 1 phát đạn của nó có thể tiêu diệt cả 1 hành tinh. Đây là vũ khí tối thượng để Đế chế Empire đè bẹp Rebel Alliance – Phe nổi dậy, được hình thành để chống lại sự chuyên chế của Palpatine.

Xây dựng Death Star, “ngôi sao” có vũ khí phi bắn phá hủy được 1 hành tinh

Darth Vader bắt giữ Công chúa Leia Organa (hắn không biết cô là con gái của hắn và Padme) vì đã đánh cắp bản vẽ của Death Star và giấu bản vẽ trong chú người máy R2-D2. Leia đưa R2-D2 trốn thoát đến hành tinh Tatooine cùng với người máy C-3PO.

Leia đang giấu bản vẽ bên trong robot R2-D2​

Tatooine là một hành tinh có hai mặt trời, khi ở đây, hai con robot này gặp Luke Skywalker (anh trai sinh đôi của công chúa Leia, con của Darth Vader) cùng người chú và dì nuôi của Luke. Trong khi Luke làm sạch R2-D2, anh vô tình kích hoạt tin nhắn được đưa vào chú robot bởi Leia. Tin nhắn này có nội dung là yêu cầu Obi-Wan đến trợ giúp, giải cứu cô khỏi tay Darth Vader.

Luke đang xem tin nhắn của Leia​

Luke giúp robot R2-D2 đi tìm Hiệp sĩ Jedi Obi-Wan, người hiện đang là một ẩn sĩ mang mật danh Ben Kenobi. Khi Luke gặp được Obi-Wan và hỏi về cha mình, Ben Kenobi nói với anh rằng Anakin Skywalker là một Jedi vĩ đại, người bị phản bội và giết chết bởi Darth Vader.

Obi-Wan đưa cho Luke Skywalker thanh gươm lightsaber của Anakin Skywalker
Nhưng lúc này Luke vẫn chưa biết Anakin còn sống, đã trở thành Darth Vader và là cha của mình

Obi-Wan và Luke thuê tay buôn lậu Han Solo và người bạn Wookiee của Han là Chewbacca đưa họ đến Alderaan, quê nhà của công chúa Leia nhưng khi họ đến nơi thì hành tinh này đã bị phá hủy bởi Death Star.

Death Star bắn đạn tiêu diệt hành tinh Alderaan​

Obi-Wan đụng độ Darth Vader và cả 2 tái đấu với nhau, Obi-Wan chấp nhận hy sinh để nhóm Luke trốn thoát, với kế hoạch giúp phe nổi dậy phá hủy Death Star.

Obi-Wan và Darth Vader tái đấu sau gần 20 năm

Ba năm sau, Luke đi tìm đại sư phụ Yoda và bắt đầu khóa đào tạo Jedi của mình, nhưng bị gián đoạn khi Darth Vader dụ anh vào một cái bẫy (bằng cách bắt giữ Han Solo và những người khác). Darth Vader cho Luke biết hắn là cha của Luke và cố gắng dụ anh theo phe Darkside nhưng sau đó Luke trốn thoát được.

Xem thêm  Disney và Lucasfilm công bố bộ truyện "Star Wars: The High Republic"
Master Yoda là sư phụ của Luke Skywalker

Sau khi giải cứu Han Solo từ băng đảng Jabba the Hutt, Luke trở về để tiếp tục được đào tạo bởi Yoda, lúc này Yoda đã già và đang nằm trên giường bệnh. Trước khi qua đời, Yoda xác nhận rằng Darth Vader chính là Anakin Skywalker – cha của Luke và Leia; Luke cũng được Thần Lực đưa đi gặp linh hồn của Obi-Wan, và được dặn dò rằng anh phải đối mặt với cha mình trước khi có thể chính thức trở thành một Jedi.

Khi phe nổi dậy tấn công Death Star (phiên bản thứ 2), Luke đối mặt với Darth Vader trong khi Palpatine quan sát; cả hai Chúa tể Sith có ý định quy thuận Luke theo phe Bóng tối. Trong trận đấu lightsaber giữa hai người, Luke bị sự tức giận chế ngự và đánh bại Darth Vader, nhưng cuối cùng Luke tự chủ bản thân và nhận ra rằng anh sắp phải chịu số phận của cha mình nếu anh giết Vader.

Luke đánh nhau với Vader

Luke tha chết cho Darth Vader và tự hào tuyên bố lòng trung thành của mình với tổ chức Jedi và anh ta là 1 Jedi chân chính. Palpatine tức giận, hắn định giết Luke nhưng Vader kịp thời giết Palpatine để cứu con trai Luke của mình, Vader bị thương nặng trong khi đánh nhau với Palpatine. Darth Vader cảm thấy hối hận và chết trong vòng tay của con trai mình. Luke Skywalker trở thành một Jedi chính thức, và phe nổi dậy phá hủy được Death Star phiên bản thứ hai, đồng thời tiêu diệt được luôn đế chế Empire sau khi cả 2 chúa tể Sith đều chết. Hết phim!

Darth Vader chuộc lỗi và chết trong tay của Luke

Phù, chúng ta vừa vượt qua chặng hành trình 42 năm của 6 phần Star Wars, bây giờ hãy tiếp tục với phần 7: The Force Awakens (2015) và phần 8: The Last Jedi (2017) nhé.

Star Wars Episode VII: The Force Awakens

Phần 7, tựa gốc là Star Wars Episode VII: The Force Awakens được chiếu vào ngày 18/12/2015. Episode 7 lấy bối cảnh 30 năm sau phần 6 Episode VI: Return of the Jedi (Sự Sở Lại Của Jedi), với tuyến nhân vật chính là 3 thanh niên trẻ tuổi: cô gái bí ẩn tên Rey, Finn (cựu Stormtrooper đào ngũ) và Poe Dameron cùng nhau đi tìm 1 vị Jedi (được cho là) cuối cùng còn sót lại, Luke Skywalker

Nhân vật phản diện trong phần 7 là Kylo Ren, con trai của Han Solo và công chúa Leia Organa. Trước khi đi theo phe Darkside thì Kylo từng là một Jedi tập sự được dẫn dắt huấn luyện bởi cậu ruột của mình – Luke Skywalker. Bi kịch thay Kylo Ren bị chúa tể Snoke lôi kéo theo phe Bóng tối giống như ông ngoại của mình là Anakin Skywalker/Darth Vader. Ở cuối phần 6, sau khi Đế Chế Empire bị tan rã thì giờ đây chúa tể Snoke đã lập ra 1 tổ chức mới với tên gọi là First Order.

Kylo Ren giết chết Han Solo

Cũng trong The Force Awakens, Kylo Ren đã giết cha mình (Han Solo) để chứng tỏ lòng trung thành với Snoke và phe Bóng tối. Có thể nói episode 7 này khá tương tự với episode 3, Kylo Ren đánh nhau một trận rất hay với Rey. Hành tinh Death Star một lần nữa bị nổ tung, Kylo Ren bị thương nặng gần chết nhưng được Snoke cứu sống.

Cuối phần 7 thì Rey tìm được Luke Skywalker, phim kết thúc khi Rey trao cho Luke thanh kiếm Lightsaber của mình, mọi người đinh ninh rằng Rey là con gái của Luke Skywalker nhưng dòng chữ hết phim hiện lên, tất cả rời rạp trong tiếc nuối.

Kylo Ren và Rey đánh nhau trong The Force Awakens

Episode VIII: The Last Jedi (2017)

Phần 8 diễn ra 2 bối cảnh song song nhau, với một bên là phe Nổi dậy bỏ chạy khỏi cuộc truy đuổi của First Order sau khi căn cứ Starkiller của họ bị First Order tiêu diệt. Mặt khác, chỉ huy Leia Organa của phe Nổi dậy giao cho Rey nhiệm vụ đi tìm vị Jedi cuối cùng, cũng chính là Luke Skywalker, anh trai của bà.

Xem thêm  Viola Davis: Đời Tôi Là Một Cuộc Biểu Tình
Rey tìm gặp Luke trên hành tinh Ahch-To​

Kylo Ren dẫn đầu hạm đội của First Order tấn công những người còn sống sót của phe Nổi dậy, hắn do dự không bắn con tàu chỉ huy vì biết rằng Leia, mẹ của mình đang có mặt trên đó. Tuy nhiên một chiến đấu cơ TIE vẫn bắn trúng phòng chỉ huy của con tàu, suýt nữa giết chết Leia, rất may là bà được Thần Lực cứu sống.

Cùng lúc đó, bộ 3 Rey, Chewbacca và robot R2-D2 sử dụng tàu vũ trụ Millennium Falcon của Han Solo bay tới hành tinh Ahch-To để tìm Luke Skywalker. Luke từ chối quay trở về giải cứu Leia, mặc dù cho mọi người nói rằng bạn cũ của ông là Han Solo đã bị Kylo Ren giết. Luke bị ám ảnh vì Kylo Ren chính là cháu ruột, là học trò của mình nhưng lại theo phe Bóng tối. Tuy nhiên Luke vẫn chấp nhận đào tạo Rey thành một Jedi tập sự.

Bằng cách nào đó, Thần Lực đã giúp liên kết ý thức của Kylo Ren và Rey với nhau. Một bí mật khủng khiếp được tiết lộ rằng lý do tại sao Kylo Ren lại đi theo phe Bóng tối. Chính là vì trong lúc huấn luyện cho Kylo thì Luke nhận ra rằng đứa cháu bị sức mạnh bóng tối chi phối và Kylo rất có thể sẽ quy thuận phe bóng tối như Anakin Skywalker, do đó Luke định giết Kylo lúc đang ngủ, nhưng Kylo may mắn thoát được.

Rey quay trở về với hy vọng sẽ giúp cảm hóa được Kylo. Luke thì vẫn ở lại hành tinh Ahch-To và ông đi đến ngôi đền Jedi, tại đây Luke quyết định sẽ tiêu hủy ngôi đền để xóa sổ mọi dấu tích còn sót lại của tổ chức Jedi. Linh hồn của Yoda xuất hiện, lời khuyên của vị đại sư phụ đã giúp Luke tỉnh ngộ và kịp thời quay trở về để cứu phe Nổi dậy & Leia trước thời khắc quyết tử.

Kylo Ren sử dụng Thần Lực để giết chết Snoke

Rey được Kylo Ren đưa đến gặp chúa tể Snoke. Snoke tiết lộ rằng chính hắn đã liên kết ý thức của 2 người để quy thuận Rey, tuy nhiên hắn ra lệnh Kylo giết Rey vì không thuyết phục được cô gái theo phe Bóng tối. Kylo Ren bất ngờ giết chết Snoke và lên ngồi tân Thủ lĩnh tối cao của First Order. Kylo Ren điều động toàn bộ quân lực tới hành tinh Crait để tiêu diệt phe nổi dậy, tại đây Luke Skywalker xuất hiện (dưới dạng là ảo ảnh được tạo bằng Thần Lực) chặn đầu Kylo để mọi người trốn thoát.

Luke sau đó qua đời trên hành tinh Ahch-To, ông nói rằng tổ chức Jedi sẽ không mất đi vì vẫn còn những Jedi khác sống sót. Cảnh cuối, trên thành phố Canto Bight xuất hiện một cậu bé sử dụng được Thần Lực. Hết phim!

Episode IX: The Rise of Skywalker (2019)

Hy vọng bài này sẽ giúp anh em yêu thích Star Wars hiểu được mạch phim để đón xem phần cuối Episode IX: The Rise of Skywalker được hay hơn. Chúc anh em vui! Sẵn luôn mời anh em xem trailer phần cuối:

One thought on “Tóm tắt nhanh 8 phần Star Wars trước khi xem Episode IX: The Rise of Skywalker

  1. Pingback: Phim Star Wars: The Rise Of Skywalker – Kết thúc trọn vẹn cho series bom tấn - Ragus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *