Tóm tắt nhanh cốt chuyện phim Westworld (Thế giới viễn Tây) Seanson 1 – 2 (Phần 2)

Liệt kê toàn bộ các sự kiện trong hai mùa đầu, theo trình tự thời gian. Bài viết được mình lược dịch từ báo Collider, nhằm giúp các bạn nắm bắt lại những diễn biến phức tạp đã diễn ra tại Westworld. Hãy cùng Ragus đến với Tóm tắt nhanh cốt chuyện phim Westworld Seanson 1 – 2  (Phần 2)

2052 – hiện tại, ngay sau “Sự kiện” (sự kiện Dolores bắn Ford)

Sau khi Ford bị bắn, Dolores và Teddy điên cuồng tìm giết các thành viên hội đồng đang chạy trốn. Kế hoạch của cô là chiếm đóng cả thế giới loài người. Bernard bỏ trốn với Hale, cả hai đến được một cơ sở bí mật, nơi các “drone host” đang trích xuất thông tin từ các host thường nhằm theo dõi các vị khách trong công viên. Charlotte được ai đó bên ngoài công viên thông báo họ sẽ không được giải cứu trừ khi có được “Kiện hàng” hay chính là Peter Abernathy, cùng tất cả IP được lưu trữ trong bộ nhớ của ông. Bernard và Hale lần theo dấu Peter tới một băng đảng du côn đang cầm tù các thành viên hội đồng. Họ không thành công, Hale cưỡi ngựa tẩu thoát về trụ sở chính, trong khi Bernard và Abernathy bị nhóm Confederados bắt giữ.

Man in Black biết được Ford đã tạo ra một trò chơi mới cho mình, có tên “The Door”, giờ đây nó trở thành trò chơi sinh tử khi các host đã có thể giết người. Man in Black tìm được người bạn cũ Lawrence để giúp mình thực hiện thử thách. Ông thú nhận với Lawrence bản thân không thích phán quyết mà anh ta phải chịu – về cơ bản Man in Black đang cố gắng bồi đắp cho tội lỗi của bản thân, ông quyết đốt Westworld thành tro bụi. Có vẻ như cả Dolores và Man in Black đang chạy đua để tìm thứ “vũ khí” bí ẩn, nhưng cả hai có mục đích sử dụng vô cùng khác nhau.

Maeve nhờ sự giúp đỡ của Lee Sizemore để tìm con gái mình. Họ tìm thấy Hector rồi cùng tiến vào công viên. Maeve, Hector và Sizemore bị phục kích bởi một đám Ghost Nation nên đành quay xuống lòng đất. Tại đây, họ đoàn tụ cùng nhiều người quen cũ – Armistice, Felix và Sylvester. Nhóm người hăm hở tiến vào công viên cùng nhau. Tuy vậy cả hội đi lạc trong đường hầm và đến nhầm Thế giới Shogun.

Dolores bắt đầu thu thập quân đội để tiến về “Glory” hay “ the Valley Beyond”. Cô nói với Teddy rằng mặc dù có nhiều tên gọi, chúng thực chất là một, và nó không phải một địa điểm mà là một thứ vũ khí. Một “người bạn cũ” đã ngu ngốc đến nỗi cho cô xem nó, ám chỉ việc William dẫn cô đến khu khai thác 28 năm trước. Cô định dùng chúng để tiêu diệt nhân loại.

Dolores, Teddy và Angela đưa theo người của thiếu tá Craddock tới Pháo đài Forlorn Hope. Cô thuyết phục vị đại tá nghe theo lệnh mình để cả hai cùng chống lại đợt tấn công của Đội trị an, nhưng thực chất Dolores chỉ định dùng quân Confederados làm lá chắn cho cô và người của mình. Tuy vậy, kế hoạch gặp trở ngại khi Bernard và Abernathy xuất hiện. Dolores đau đớn khi nhìn thấy tình trạng của “cha mình” và nhờ Bernard giúp đỡ. Bernard gần như không bẻ khóa được bộ mã hóa bên trong Abernathy. Anh chết sững khi nhìn vào những dòng code trong bộ nhớ của ông. Trước khi Bernard kịp làm gì, Hale đem tiếp viện quay lại và bắt cóc Abernathy. Dolores bảo Teddy cử người đi khắp nơi tìm cha mình, trong khi đó cô và một nhóm người hướng về Sweetwater để tìm thứ gì đó.

Trong cảnh hỗn loạn tại pháo đài, Bernard tìm cách trốn ra ngoài và bị Clementine đánh bất tỉnh. Ông bị kéo tới một hang động và nhận thấy Elsie cũng đang ở đây, cô còn sống và tức điên lên với Bernard vì chính anh đã xích cô ở đây.

Bernard tiết lộ mình là một host và nhờ Elsie giúp thay dịch vỏ não. Họ tiến vào một cơ sở bí mật và tìm thấy hàng loạt xác chết của người và host. Thông qua các cảnh hồi tưởng, chúng ta biết được rằng chính Bernard (dưới sự điều khiển của Ford) đã giết họ và tạo ra một loại bộ nhớ (hình viên ngọc) có khả năng lưu trữ ý thức của người sống.

Bernard và Elsie cũng tìm thấy James Delos, đang hóa điên trong căn phòng giam giữ. Ông ta đã giết kỹ thuật viên ở trong phòng với mình và liên tục cào xé gương mặt. Khi Delos tấn công Elsie, Bernard hạ gục ông và họ đốt ông ta ra tro. Trước khi rời đi, Bernard tiết lộ với Elsie rằng anh đã làm một bộ nhớ lưu trữ ý thức khác cho Ford, nhưng không nhớ nổi nó sẽ được dùng cho ai.

Công viên số 6, The Raj được giới thiệu. Con gái của William và Juliet, Emily bị một host dưới dạng hổ tấn công, cả hai lao qua vách đá và ngã vào một hồ nước – đây chính là con hổ Bernard và đội của anh tìm thấy ở tập đầu mùa 2.

Man in Black bắt đầu hành trình chuộc lỗi của mình bằng việc cứu sống gia đình Lawrence khỏi thiếu tá Craddock và đám thuộc hạ. Man in Black bị ám ảnh nhiều về cái chết của vợ, không lâu sau đó, ông đoàn tụ cùng con gái Emily, người đang bị băng Ghost Nation bắt giữ.

Xem thêm  Converse phối màu denim vào bộ sưu tập giày “tái chế” của mình

Maeve và đoàn người lạc vào thế giới Shogun, họ phát hiện ra vì Sizemore cần phải viết quá nhiều cốt truyện, anh ta đã lén tạo ra một phiên bản y đúc của thị trấn Sweetwater trong Shogun. Maeve, Hector và Armistice đều có phiên bản riêng của mình ở thế giới này.

Thế giới Shogun lúc này diễn ra náo loạn không theo kịch bản, cô gái Sakura – con gái Akane (Maeve phiên bản Shogun) bị bắt giữ. Trong khi Hector, Armistice và những người khác đánh lạc hướng đám quân lính, Maeve, Sizemore, Felix, Sylvester và Akane lẻn tới doanh trại để giải cứu Sakura. Mưu kế của họ không thành công, mặc dù Maeve đã học được cách điều khiển các host khác mà không cần dùng đến lời nói.

Akane và Sakura bị ép phải nhảy mua vui cho Mạc chúa, nhưng ngay trước khi họ biểu diễn, tên Mạc chúa đã dùng kiếm đâm Sakura, gã bắt Akane nhảy múa trong khi Sakura nằm chảy máu đến chết trên nền đất. Đúng lúc kết thúc phần trình diễn, Akane chém bay đầu tên Mạc chúa khiến tất cả náo loạn, Maeve sử dụng năng lực của mình ép đám quân lính tự quay ra chém giết lẫn nhau.

Trong khi đó ở Sweetwater, Dolores yêu cầu nhóm thuộc hạ sửa chữa đoàn tàu để họ có thể dùng nó giải cứu cha cô ở Mesa. Trong khi đang chờ sửa chữa, Teddy van nài Dolores hãy từ bỏ cuộc chiến và sống yên ổn cùng anh. Cô và Teddy ngủ với nhau đêm đó, điều mà cô chưa từng làm kể từ hồi còn ở bên William trẻ.

Nhưng sau đó, cô cho đám thuộc bắt giữ Teddy, ép các kỹ thuật viên thay đổi nhân tính của anh, tăng các chỉ số nhận thức và lòng hận thù, đồng thời hạ thấp chỉ số trắc ẩn. Cô không cho phép bất cứ mắt xích yếu nào có thể cản trở cô trên con đường hủy diệt nhân loại.

Maeve và nhóm người tiễn Musashi và Akane tới Hồ Tuyết, nơi Akane đốt trái tim của Sakura. Musashi và Akane quyết định ở lại, trong khi nhóm Maeve tiếp tục cuộc hành trình với Hanaryo (Armistice phiên bản Shogun) gia nhập. Khi tới được nông trang cũ của mình, Maeve kinh ngạc khi nhận ra con gái cô không hề biết mình là ai, thậm chí giờ cô đã có một người mẹ “Maeve 2.0” mới.

Băng Ghost Nation xuất hiện và tất công cả nhóm. Akecheta, một trong những host lâu đời nhất trong công viên, nói với Maeve rằng họ có cùng một mục đích, nhưng trước khi ông kịp giải thích, một cuộc hỗn chiến đã xảy ra.

Man in Black và Emily đi cùng nhau. Cô nói mình đã đi tìm ông sau khi những sự cố xảy ra trong công viên, cô muốn ông cùng về nhà. Emily nói việc đổ hết lỗi trong cái chết của mẹ cô lên đầu ông là không công bằng, cả hai nên cố gắng lại một lần nữa. Man in Black bị xúc động và đồng ý trở về nhà cùng cô, nhưng ngay sáng hôm sau đã rời đi sớm cùng đoàn tùy tùng, bỏ mặc cô lại.

2052 – hiện tại, một tuần sau “Sự kiện”

Abernathy được đưa trở lại Mesa và được bảo vệ kỹ càng. Hale cho rằng tạm thời ông ta sẽ an toàn, tuy vậy mối nguy Dolores vẫn còn đó, đặc biệt là khi Teddy giờ đã trở thành một con quái vật sau khi bị Dolores hạ chỉ số trắc ẩn, tăng chỉ số thông minh và dã man.

Trong khi đó, Bernard vào khu vực Cradle để tìm ra loại mã nguồn được dùng để điều khiển hệ thống của công viên – có thứ gì đó trong khu vực Cradle đang chặn bộ phận QA (Quality Assurance) chiếm lại quyền kiểm soát công viên.

Bên trong Cradle, vốn dĩ là một phiên bản mô phỏng của Sweetwater chứa đựng bản sao của tất cả các host, Bernard đi lạc vào Mariposa. Tại đây, anh bắt gặp chính Ford đang ngồi chơi đàn piano, Ford đón mừng anh: “Xin chào, ông bạn già.” Như vậy, viên ngọc mà Bernard hay nằm mơ thấy chính là bộ nhớ chứa đựng ý thức của Ford, do anh tạo ra, và giờ đây đang nằm trong lõi Cradle để điều khiển mọi thứ. Ford tiết lộ dự án bí mật của Westworld cho Bernard – họ đang tìm cách sao chép lại ý thức con người, nhằm mục đích giúp các vị khách giàu có sống bất tử. Nhưng dự án vẫn chưa thành công.

Ford mong muốn các host có thể thoát khỏi gông cùm trói buộc họ và phá hủy Westworld, nhưng ông biết Bernard không đủ gan làm điều này nên đã chiếm lấy tâm trí anh trước khi anh rời khỏi Cradle. Bernard (dưới sự điều khiển của Ford) vô hiệu hóa hệ thống điều khiển của công viên và giết hai nhân viên trị an.

Dolores và nhóm của cô tách thành công bộ nhớ ra khỏi đầu của Abernathy và họ đốt trụi khu vực Cradle, phá hủy hoàn toàn các bộ nhớ sao chép của các host, điều này đồng nghĩa với việc nếu các host chết ở thời điểm hiện tại, họ sẽ chết vĩnh viễn. Cả nhóm rời khỏi Mesa và hướng tới the Valley Beyond.

Trong khi đó, Maeve cùng con gái và nhóm Man in Black trốn chạy khỏi băng Ghost Nation. Họ tình cờ gặp nhau tại một thị trấn nhỏ bỏ hoang. Maeve trả thù bằng cách bắn Man in Black và ra lệnh cho tất cả các host làm điều tương tự, kể cả Lawrence cũng quay lưng lại với ông.

Xem thêm  Apex Legends Season 5: thời gian cập nhật, nhân vật mới Loba, nhiệm vụ "The Broken Ghost"

Nhưng Sizemore và đội trị an đã tới cứu kịp thời, Lawrence bị bắn chết trước khi kịp giết Man in Black, cả Maeve cũng bị tấn công. Man in Black bị trúng đạn ba, bốn lần, sau đó lẩn trốn khỏi đội trị an. Con gái của Maeve bị băng Ghost Nation bắt đi.

Ở Mesa, Dolores tình cờ gặp Maeve đang được khiêng bằng cáng trong tình trạng chảy máu. Hai người nói về sự khác biệt trong cách tìm kiếm tự do, Dolores cân nhắc có nên giết Maeve trước khi con người có thể sử dụng cô để chống lại họ. Nhưng Dolores quyết định để Maeve tự lựa chọn số phận cho mình rồi bỏ đi cùng tùy tùng.

Sizemore đưa Maeve vào Mesa, ra lệnh sửa chữa lại vì cô có thể điều khiển các host khác bằng tâm trí. Nhưng thực chất việc này là vì anh quan tâm và không muốn đánh mất cô. Khi cả hai chỉ còn lại một mình, Sizemore xin lỗi về những hành động của mình và thừa nhận Maeve xứng đáng sống một cuộc đời yên bình với con gái cô. Maeve âm thầm liên lạc với Akecheta, ông cho cô biết băng Ghost Nation sẽ giữ con gái cô an toàn cho đến khi cô tìm được họ.

Emily tìm đến trại Ghost Nation để đón cha, cô nói mình có thể khiến ông tổn thương gấp nhiều lần những kẻ khác. Cô vẫn cố gắng để kết nối với cha mình, cô nói muốn tìm ông để nói về cái chết của Juliet và bắt đầu xây dựng lại mối quan hệ của hai người.

Nhưng Emily thực chất đang có mưu đồ khác – cô biết về dự án bí mật của tập đoàn Delos, cô sau đó nói với William mình sẽ cho vạch trần và bắt giữ ông. Khi Emily nhắc tới “thẻ cá nhân” của William, ông tin rằng cô là một host, điều mà ông vốn đã nghi ngờ suốt thời gian qua. William bắn cô. Ông chưa bao giờ kể về thẻ cá nhân của mình bất kỳ ai, chỉ có Ford là có thể biết về nó. Đáng tiếc ông không biết Juliet đã để lại thẻ của mình cho Emily. Ông đã xuống tay đầy máu lạnh với chính con gái mình. Trong cơn đau đớn, William đã suýt nữa tự sát, nhưng rồi không làm được.

Bernard tìm được cách đẩy được Ford ra khỏi đầu mình. Anh bỏ Elsie lại trong rừng để đội trị an tới cứu sau đó hướng tới the Valley Beyond.

Nhóm Dolores chạm trán với một toán người của băng Ghost Nation, bọn họ cho rằng cô không xứng sử dụng the Valley Beyond cho mục đích của riêng mình. Một cuộc tắm máu xảy ra, sau cùng chỉ còn Dolores và Teddy còn sót lại, trong khi một thành viên băng Ghost Nation bỏ trốn. Dolores muốn tiếp tục sử dụng bộ nhớ mà họ lấy được ra khỏi đầu cha cô, nhưng Teddy không thích những gì Dolores đã làm với anh. Anh cảm thấy bản thân đã trở thành một con quái vật, Dolores nên yêu anh như cái cách mà anh yêu cô. Anh không yêu nhân cách Wyatt này trong con người cô và không thể bảo vệ cô thêm nữa, anh tự bắn vào đầu mình.
Ford để lại một lời nhắn cho Maeve, nói rằng cô là host mà ông ưa thích hơn cả. Ông xin lỗi về những gì đã xảy ra cho cô và trao cho cô đặc quyền quản trị viên của Westworld, điều này giúp Maeve có thể chống lại Hale và các kỹ thuật viên hiện đã có trong tay loại mã nguồn mà cô dùng để điều khiển các host khác. Các kỹ thuật viên cấy mã nguồn này vào Clementine và định dùng cô ra lệnh cho tất cả các host tiêu diệt lẫn nhau.

Dolores dành ra ít lâu để tiếc thương cho cái chết của Teddy, rồi bỏ lại xác của anh và lên đường tiến về The Forge – nơi lưu giữ tất cả dữ liệu về các vị khách tới thăm Westworld, thực chất Bernard lén dùng nơi này để giúp Dolores tiếp cận với nguồn kiến thức vô hạn về loài người, còn Ford dùng nó như một server để upload ý thức của các host vào the Valley Beyond (giải thích kỹ hơn ở dưới). Cô bắt gặp Man in Black trên đường đi và nghi ngờ ông ta sẽ đâm sau lưng mình, cô lén đút một viên đạn lép vào trong súng của ông. Man in Black sau đó quả thật đã bắn cô và tự thổi bay bàn tay của mình. Dolores và Bernard bỏ mặc ông lại cho đến chết và tiến đến The Forge.

Dolores sử dụng khóa bảo mật lấy được từ đầu cha cô để tiến vào trong the Forge, cũng là một trình mô phỏng giống như Cradle. Trí thông minh nhân tạo chính của Westworld cư ngụ ở đây, nó xuất hiện dưới dạng Logan. AI nói với Dolores và Bernard rằng sau bao nhiêu năm nghiên cứu việc sao chép ý thức, họ kết luận con người là một sinh vật đơn giản đến đáng kinh ngạc. Con người chỉ biết làm theo những gì được lập trình và luôn luôn có một kết cục không thay đổi, biểu thị sự thiếu ý chí tự do.

Dolores muốn hủy diệt The Forge, nhưng bị Bernard chặn lại và bắn chết. Tuy vậy trước đó cô đã kịp mở chốt an toàn để kích hoạt lũ, khiến cho the Valley Beyond ngập tràn xác chết của các host.

Maeve đoàn tụ cùng với người của mình và cùng hướng tới the Valley Beyond. Sizemore đã tự hy sinh để cả nhóm thoát được, sau đó gần như tất cả các thành viên trong nhóm đều tự hy sinh để cứu con gái Maeve và người mẹ mới. Maeve nói lời tạm biệt cuối cùng rồi bị bắn hạ. Akecheta đoàn tụ cùng vợ Kohana, họ cùng với con gái Maeve và người mẹ mới bước vào the Valley Beyond – một thiên đường giả lập mà Ford tạo ra, nơi các host có thể sống trong yên bình. Một khi họ bước qua được “Cánh cổng” mà AI đã mở sẵn, ý thức của họ sẽ được upload vào the Valley Beyond (thông qua server đặt tại The Forge) và cơ thể bị bỏ lại phía sau.

Xem thêm  Tóm tắt nhanh cốt chuyện phim Westworld (Thế giới viễn Tây) Seanson 1 - 2 (Phần 1)

Felix sống sót sau vụ thảm sát, cả hai nhận nhiệm vụ cứu sống nhiều host nhất có thể, hy vọng với Maeve và người của cô vẫn chưa chấm dứt.
Trở lại với Mesa, Elsie chất vấn Hale về dự án bí mật của Delos, Hale nói Elise không đủ linh động về mặt đạo đức, sau đó bắn chết cô trước một Bernard chứng kiến trong kinh hoàng, sự việc này khiến Bernard củng cố thêm động lực trên con đường giúp Dolores.

2052 – hiện tại, hai tuần sau “Sự kiện”

Bernard tỉnh dậy ở một bãi biển và được đội trị an đưa đi. Đội trị an đang tìm cách lắp ghép các sự kiện diễn ra trong suốt hai tuần kể từ khi Ford bị bắn. Họ truy cập vào bộ nhớ của một host nơi chứa tất cả dữ liệu.
Một đội trị an tìm kiếm xung quanh công viên và tìm thấy một hổ Bengal trôi dạt vào hồ từ công viên số 6, sau đó tìm thấy một thung lũng ngập nước với đầy xác chết trôi nổi của các host. Bernard nói một cách bí ẩn” Chính tôi đã giết họ. Tất cả họ”. Sau khi kiểm tra nhiều host bị chết đuối, đội trị an quay lại trụ sở chính. Bernard chạm trán với Hale tại đây và cô cảm thấy ngạc nhiên vì anh thoát ra được.

Bernard quan sát những host chết đuối được đưa vào, trong số đó có Teddy. Hai thành viên đội trị an bàn tán về sự bất thường của các host. Khoảng 1/3 các host có bộ nhớ rỗng – không phải loại bộ nhớ đã bị xóa hết dữ liệu mà là chưa từng có dữ liệu.

Đội trị an tìm thấy DNA của Theresa Cullen trong căn hầm dưới ngôi nhà của Ford trong khu rừng. Họ đưa Stubbs và Bernard tới đây để tìm ra ai là người đã giết Theresa nhằm đánh cắp dữ liệu của công viên. Trước khi cả đội tìm ra được chân tướng sự thật, họ tìm thấy một cánh cửa dẫn tới căn phòng chứa hàng loạt cơ thể của host Bernard.

Sau khi bị tra tấn để truy ra vai trò của anh trong việc giúp Dolores bảo vệ bộ nhớ của Abernathy, Bernard cuối cùng cũng thú nhận bộ nhớ nằm ở khu vực 16, vùng số 4 – chính là the Valley Beyond.

Bernard đưa Đội trị an tới the Forge và tìm thấy thi thể của Dolores. Anh tiết lộ đã tự xáo trộn trí nhớ của bản thân để đội trị an không thể truy ra được kế hoạch của mình – anh đã cấy bộ nhớ của Dolores vào Hale phiên bản host, host này sau đó giết chết Hale thật. Như vậy, Hale ở toàn bộ các cảnh trong tuần thứ hai sau cái chết của Ford đều là host.

Host Hale tiêu diệt đội trị an, chuyển hướng gói dữ liệu của the Valley Beyond tới một địa điểm mà con người không thể tìm thấy. Cô sau đó bắn Bernard rồi đánh cắp ý thức của ông đem theo mình ra ngoài công viên. Cô rời khỏi công viên với 5 viên ngọc bên mình (các bộ nhớ lưu trữ ý thức), chúng ta không biết ý thức của ai được chứa trong chúng, nhưng Teddy không có trong số đó vì Dolores đã cho anh một kết thúc đẹp, cô upload ý thức của anh vào the Valley Beyond trước khi rời khỏi The Forge.

Khi Hale-Dolores rời khỏi công viên, chúng ta được biết Stubbs cũng là một host, anh tiết lộ với cô Ford đã cấy vào bộ nhớ lõi của anh nhiệm vụ bảo vệ các host. Chúng ta cũng được thấy Man in Black một lần nữa lại sống sót.

Ở trên đất liền, Ford để lại cho Dolores một cỗ máy có thể tạo ra các host nằm tại nhà của Arnold. Cô tái tạo lại cơ thể cho bản thân, tái tạo lại Bernard từ ký ức của mình. Hale cũng xuất hiện, nhưng chúng ta chưa biết được liệu ý thức của ai đang tồn tại trong cơ thể của Hale.

Sau 2052

Trong một viễn cảnh ở tương lai, the Forge đã bị bỏ hoang từ lâu và giờ đang ở trong trạng thái xuống cấp hoàn toàn. Man in Black tiến vào đây và bắt gặp một phiên bản của Emily. Cô nói họ đang kiểm tra “tính trung thành” của ông, giống như cách họ làm với James Delos nhiều năm về trước. Điều này ám chỉ rằng đây là một host phiên bản Man in Black.

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *