Tóm tắt nhanh cốt chuyện phim Westworld (Thế giới viễn Tây) Seanson 1 – 2 (Phần 1)

Liệt kê toàn bộ các sự kiện trong hai mùa đầu, theo trình tự thời gian. Bài viết được mình lược dịch từ báo Collider, nhằm giúp các bạn nắm bắt lại những diễn biến phức tạp đã diễn ra tại Westworld.

2015

Trước khi đến tham gia một sự kiện của công ty, Arnold dẫn Dolores ra ngoài thế giới thực, thành phố mà họ đang ở trông giống như Tokyo. Anh cho cô xem ngôi nhà mà mình xây cho gia đình, anh nói cô và Charlie (con trai anh) rất giống nhau vì cả hai đều nhìn thấy được những điều tốt đẹp của cuộc sống. Chúng ta chưa biết ở thời điểm này Charlie đã đổ bệnh hay chưa.
Arnold và Ford giới thiệu về Westworld cho một nhà đầu tư tiềm năng – Logan Delos. Bạn của Logan – William, cảm thấy không hứng thú và rời đi trước khi sự kiện diễn ra. William hiện đang hẹn hò với em gái của Logan – Juliet, nhưng cả hai vẫn chưa đính hôn. Logan chứng kiến sự chân thực của các host và hiểu rằng Delos cần phải đầu tư vào đây vì nguồn lợi nhuận khổng lồ mà nó sẽ mang lại.

2017

Arnold Weber và Robert Ford đang tạo ra các host và chuẩn bị để mở công viên. Arnold dần nhận ra sự sống của các host và cố gắng giúp Dolores có được nhận thức thực sự. Arnold lưỡng lự và cảm thấy những gì mình và Ford đang làm là quá sức chịu đựng của bản thân. Anh tải vào bộ nhớ của Dolores một nhân tính siêu ác độc – Wyatt, khiến cô và Teddy đi tiêu diệt tất cả các host khác hòng khiến công viên không thể mở cửa. Dolores sau đó bắn Arnold theo lệnh của ông, rồi bắn Teddy và tự sát.
Ford xoay sở thành công để mở công viên, ông cho chôn vùi thị trấn Escalante, nơi diễn ra cuộc thảm sát của Dolores và cái chết của Arnold. Chỉ có tháp chuông của nhà thờ là còn nhìn thấy được.
Akecheta đi lạc vào khu Escalante sau cuộc thảm sát. Ông tìm thấy món đồ chơi mê cung của Charlie và bắt đầu bị ám ảnh với nó, ông vẽ biểu tượng mê cung ở khắp nơi. Nhưng trước khi kịp nhận ra ý nghĩa thực sự của nó, Akecheta bị lập trình lại trở thành đầu đảng khát máu của bang Ghost Nation.

2022

Ford tạo ra Bernard, bản sao của người cố cộng sự Arnold. Cái tên Bernard Lowe thực chất là đảo ngữ của Arnold Weber. Bernard là một kỹ sư cao cấp, anh giúp Ford tạo ra nhiều host chân thực hơn tất cả phần còn lại của công ty.

Dolores chính là người giúp Ford tạo ra Bernard, vì cô biết rõ Bernard không thua gì Ford. Bernard và Dolores dành hàng giờ ở căn nhà bản sao của Bernard trong công viên – nhưng thực chất họ ở trong khu vực Cradle (trình mô phỏng chứa toàn bộ dữ liệu sao lưu của các host). Sự khác biệt này vô cùng quan trọng, nó chỉ ra cảnh Bernard và Dolores ngồi với nhau trong season 2 thực chất diễn ra ở quá khứ trước khi công viên mở, thời điểm này Dolores đang kiểm tra host Bernard.

William và Logan tới công viên. Theo những gì họ tiết lộ, Juliet, hôn thê của William đã từng tới đây trước đó. Nông trang của gia đình Dolores bị tấn công khi Teddy vắng mặt, việc tận mắt chứng kiến những khung cảnh bạo lực đã khiến kí ức cũ về Bernard trong trí óc cô trỗi dậy. Hoảng loạn, cô chạy trốn vào màn đêm và được William và Logan cứu giúp.
Thời điểm Dolores bắt đầu có nhận thức cũng là lúc cô và William yêu nhau, cô tham gia cùng đoàn người trên chuyến đi của họ. Chuyến hành trình này có liên kết chặt chẽ với chuyến hành trình của Dolores để tìm lại thị trấn trong ký ức của cô, Escalante.

Cuối cùng, Dolores và William bỏ lại Logan ở sau và tìm thấy Escalante, mặc dù nó đã bị chôn vùi hoàn toàn dưới lớp cát. Dolores hoảng loạn, trí nhớ đang khiến cô không phân biệt được đâu là giả, đâu là thật.

Khi Logan và nhóm du côn của gã bắt kịp Dolores và William, gã mổ phanh Dolores để nhắc William nhớ cô ta chỉ là một cỗ máy. Dolores chạy trốn vào màn đêm, và William dành những ngày tiếp theo đi tìm cô, tiêu diệt bất cứ host nào mà anh gặp trên đường đi. Con người William nhút nhát, hiền lành ở đầu phim hoàn toàn biến mất.

Xem thêm  Phim "Westworld" sẽ có Season 4 trên HBO

Cuối cùng, William trở lại thị trấn Sweetwater và bắt gặp Dolores, nhưng trí nhớ của cô đã bị xóa sạch. Dolores trở lại là một người con gái nông thôn hiền lành đang chuẩn bị cho ngày mới, không hề nhận ra William khi ánh mắt cả hai gặp nhau. Quá trình biến đổi của William thành Man in Black đã hoàn tất.

Akecheta tình cờ bắt gặp Logan đang trong tình trạng mê sảng, sau khi William bắt gã lột trần truồng cưỡi ngựa dưới trời nắng nóng. Logan nói thế giới này (ám chỉ công viên) là một sai lầm, điều này làm lóe lên trong Akecheta điều gì đó. Ông bắt đầu cảm nhận được những kiếp sống khác của mình trước đây.

Akecheta sau đó cưỡi ngựa tới rìa công viên và nhìn thấy một công trường xây dựng. Ông nhận ra đó là lối đi tới một thế giới khác và quay trở lại ngôi làng yên bình của mình để tìm lại người vợ – Kohana.

Trước khi kịp thoát thân, Kohana bị đội trị an bắt được và bị đưa vào kho đông lạnh. Akecheta không biết cô không còn ở trong công viên, nên vẫn mải miết đi tìm năm này qua năm khác. Cuối cùng ông nhận ra chỉ có cái chết mới giúp mình gặp lại vợ và đã tự khiến bản thân bị bắn.

William trở lại công viên với bố vợ tương lai, James Delos. William nhìn thấy một tiềm năng lớn hơn nhiều của Westworld. Anh nói với James đây là nơi duy nhất mà họ có thể nhìn thấy được bản chất của con người, và điều đó đáng giá không kể xiết.

Trong những năm tiếp theo, William tiếp tục tới thăm công viên, cố gắng tìm kiếm bản ngã và mục đích cuộc sống của mình. Ở ngoài đời thực, anh cưới em gái của Logan, nhưng rồi sau đó phát hiện ra vợ và con gái đã sống với mình trong sợ hãi, dẫn đến việc vợ của anh sau này tự tử.

Xấp xỉ năm 2026

James Delos (hay chính xác hơn, một host bản sao với nhận thức của Delos) được giữ trong một cơ sở bí mật. William đến thăm ông và nhận ra tâm trí của Delos vẫn chưa đạt được sự ổn định. Có sự trục trặc trong lời nói, chức năng vận động và khả năng nhận thức của Delos. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ giải quyết được điều này để có thể đưa Delos về lại cộng đồng.
Chuyến viếng thăm không tiết lộ chính xác vì sao Delos thật đang chết dần, nhưng điều trớ trêu là ông đã ngừng cấp vốn cho dự án trong suốt 15 năm trước khi được chẩn đoán.

Xấp xỉ năm 2032

William gặp lại Dolores ở trụ sở chính của công viên, gọi cô là một “thứ đồ ” và nói không thể tin là mình lại yêu cô trước đây. Ông nhận ra mình không hề thích cô, mà chỉ thích cách cô khiến ông nhìn nhận lại bản thân mình. Ông cho cô xem dự án của mình, trông giống như hàng loạt các phương tiện dùng để khai thác.
Bên trong trụ sở Mesa, các kỹ thuật viên sửng sốt khi phát hiện Akecheta đã sống trong công viên gần 10 năm nhưng chưa hề chết. Khi họ bỏ ông lại để chờ cập nhật, ông lẻn xuống kho đông lạnh và tìm thấy vợ mình đang ở trong trạng thái ngủ, nên hiển nhiên không có bất cứ phản ứng gì.
Trở lại công viên, Akecheta đặt mục tiêu phải khiến càng nhiều host biết sự thật càng tốt. Nhưng họ phải hoạt động bí mật, đó là lý do vì sao băng Ghost Nation vẽ biểu tượng mê cung dưới da đầu của mình.

Xấp xỉ 2040

Một phiên bản già hơn của William, nhưng vẫn được đóng bởi Jimmy Simpson, tới thăm James Delos. Ông đã tiến bộ rất nhiều kể từ lần trước nhưng vẫn chưa sẵn sàng để ra ngoài thế giới thực. Trong cuộc nói chuyện này, chúng ta được biết Delos thật đã chết bảy năm trước

Xem thêm  Review phim Prison Break - Vượt Ngục (phim truyền hình 2005-2017) Season 1-5

2051

Thời điểm Man in Black lộ diện cuối mùa 1 là khoảng một năm trước thời điểm hiện tại, vợ của ông đã tự sát và đó là lúc người con gái tiết lộ cả hai đã sợ hãi ông suốt cả cuộc đời.
Man in Black trở lại công viên để xem liệu bản thân có cảm nhận được điều gì, ông chọn cách thức dã man, giết hại một người phụ nữ và con gái của cô. Ông không cảm thấy gì, mặc dù có đôi chút nao núng khi chứng kiến host nữ đau đớn trước cái chết của con gái mình.

Host đang được nhắc đến là Maeve, cô khiến Ford kinh ngạc khi tỏ ra bi thương trước cái chết của con gái, ông quyết định xóa sạch bộ nhớ của Maeve, chuyển cô về làm tú bà tại quầy rượu Mariposa ở Sweetwater.
Man in Black đến thăm James Delos. James muốn được ra ngoài, nhưng Man in Black lúc này lại quyết định cuộc thử nghiệm là một sai lầm, vì rằng con người con người không nên sống mãi mãi.

Trong cuộc nói chuyện, William kể cho Delos về việc Juliet tự tử và Logan chết vì sốc thuốc. Điều này khiến Delos phát điên vì giận. Man in Black bảo nhóm kĩ thuật viên mặc kệ Delos để ông ta tự hỏng hóc, họ chứng kiến quá trình này trong vài ngày tiếp theo.

Akecheta gặp Ford. Ford ngạc nhiên trước việc Akecheta đã tự giành lấy tri giác cho mình như thế nào. Ford khuyên Akecheta khi nào “kẻ mang đến cái chết” (Dolores) trở lại tìm ông (Ford), Akecheta sẽ biết mà tập hợp người của mình và dẫn họ tới miền đất mới.

Trong những cảnh flashback của mùa 2, chúng ta được gặp Juliet, vợ của William. Bà vật lộn với chứng nghiện rượu, nhưng một phần lý do khiến bà tìm tới hơi men chính bởi chồng bà là một kẻ dối trá tồi tệ. William trưng ra cho thế giới một bộ mặt giả tạo, nhưng cứ mỗi năm ông lại tới Westworld một lần, bà nghi ngờ đó là nơi ông khám phá bản chất tăm tối của mình.

William đứng tuổi vẫn chật vật vì sự ra đi của Dolores suốt những năm qua, ông nhìn thấy cô ở mọi nơi và nghĩ về cô ở mọi thời điểm. Rất dễ để đoán cô mới chính là tình yêu đích thực của William, ông vẫn chưa hề yêu ai kể từ khi đánh mất cô và để bóng tối xâm chiếm bản thân.

Khi Juliet say xỉn và chất vấn William về nhân cách giả tạo của ông, Emily nghĩ đã tới lúc đưa mẹ cô tới một trung tâm cai nghiện. Đối mặt với viễn cảnh này, cộng thêm lời tự thú của William về việc ông không dành cho bà, Juliet đã nuốt hết một chai thuốc ngủ và chết trong bồn tắm.

Trước khi tự kết liễu bản thân, Juliet tìm thấy thẻ cá nhân Westworld của William, bà nhìn thoáng qua vào những hành động tàn bạo ngông cuồng của ông trong công viên, sau đó để nó lại cho Emily và tự sát.

2052 – Hiện tại

Ford thực hiện một loạt update trên các host. Các update này khiến cho rất nhiều host bắt đầu nhớ lại các sự kiện trong quá khứ, qua đó dần dần có tri giác.

Sự việc được đẩy lên đỉnh điểm khi Peter Abernathy, cha của Dolores, tìm thấy bức ảnh của một người phụ nữ hiện đại đứng ở Quảng trường Thời Đại. Bức ảnh đó là của Juliet. Nó rơi khỏi túi của William khi ông lần đầu đến Westworld nhiều năm về trước. Tấm ảnh khiến hệ thống điện bên trong Abernathy bị ngắn mạch, ông thì thầm lại câu mà trước kia Arnold từng nói cho Dolores “Ham muốn bạo lực sẽ có kết thúc bạo lực”. Chính Dolores cũng nói câu này với Maeve, ở phân cảnh chung duy nhất của hai nhân vật trong mùa 1. Chuyến hành trình đi tìm nhận thức của cả hai bắt nguồn từ khoảnh khắc đó.

Để giúp Dolores thực hiện chuyến hành trình của mình, Ford cấy câu chuyện về Wyatt vào Teddy, kẻ độc ác hơn hết thảy mà vốn dĩ là một phần của Dolores. Nó đã khiến Teddy bị xao nhãng khỏi vòng lặp thông thường của mình. Dolores bắt đầu lần lại những bước đi của mình 30 năm trước, cô dần dần có những cảnh hồi tưởng về khi giết Arnold lẫn khi yêu William.

Xem thêm  Review phim Giri/Haji: Sự kết hợp của văn hóa Đông Tây

Trong khi đó, Man in Black đang tìm kiếm “mê cung” mà ông đã nghe từ lâu. Ông tình cờ gặp Teddy và tranh thủ sự giúp đỡ của anh bằng cách bảo họ cần phải đi cứu Dolores. Khi họ tìm thấy cô ở Escalante, Dolores tiết lộ cho Man in Black biết “mê cung” không dành cho ông. Nó dành cho các host, là cách để họ đạt tới sự thức tỉnh hoàn toàn.

Một trong những bước cuối cùng của Dolores để tiến tới trung tâm của “mê cung” là nhận ra Man in Black thực chất là William già hơn 30 tuổi. Sự kinh hãi khi chứng kiến con người mới của William là quá sức chịu đựng và nó đánh thức thứ gì đó trong cô. Ít lâu sau, Ford giúp Dolores nhớ lại việc giết Arnold và chính mình, giúp cô đạt được nhận thức hoàn chỉnh.

Ford đưa Dolores khẩu súng cô từng dùng để giết Arnold, và sau bài phát biểu của Ford với hội đồng cấp cao, cô dùng nó để bắn ông rồi chĩa về phía các thành viên hội đồng đang bỏ chạy tán loạn.
Trong khi tất cả những việc này diễn ra, Maeve đang bận rộn tự mình giành lấy ý thức. Cô liên tục khiến bản thân bị giết bởi cô bắt đầu nhớ được những kỹ thuật viên sửa chữa cho mình. Một kỹ thuật viên, Felix Lutz, cực kỳ thông cảm với hoàn cảnh của Maeve và bắt đầu giúp cô. Khi cô nhận ra những gì đang diễn ra với Westworld, cô lên kế hoạch tẩu thoát khỏi đây.

Maeve tăng tất cả các chỉ số của mình, đặc biệt là khả năng nhận thức và trí thông minh, lên càng cao càng tốt. Nhưng rồi cô tìm cách thu phục được vài tay sai mà không cần điều khiển họ. Nhờ Felix giúp tháo rời thuốc nổ được gắn ở xương sống (phòng khi các host định chạy trốn), Maeve trốn thoát khỏi tù và hướng đến thế giới thực. Tuy thế, cô vẫn bị ám ảnh bởi ký ức về người con gái đã bị Man in Black giết. Đúng phút cuối cùng, cô quyết định không rời công viên mà đi tìm con gái trước.

Cũng ở thời điểm hiện tại, việc các host có tri giác đã gây ra nhiều hành động bất thường khiến Theresa Cullen (bộ phận QA) và Elsie Hughes (bộ phận Hành Vi) chú ý. Cullen thông đồng với Charlotte Hale (thành viên hội đồng) lén chuyển các tài sản trí tuệ (IP) ra khỏi công viên theo đường vệ tinh. Mục đích là để phòng khi họ ép Ford nghỉ hưu, ông không lấy hết dữ liệu IP đi.

Elsie tìm hiểu về các hành vi bất thường và phát hiện ra việc Theresa đang làm, nhưng cô không biết Hale cũng tham gia. Cô kể với Bernard về âm mưu của Cullen (lúc này Cullen và Bernard đang hẹn hò). Elsie sau đó bị tấn công bởi một kẻ lạ mặt mà sau này ta biết chính là Bernard.

Bernard đang hành động dưới sự điều khiển của Ford. Ford bắt Bernard giết Theresa và che đậy nó giống như một vụ tai nạn khi cô đang lén chuyển dữ liệu ra khỏi công viên. Khi Bernard phát hiện ra mình là ai, anh bị sốc nặng và Ford đã xóa ký ức của anh.

Tuy vậy ở cuối mùa 1, Bernard nhờ Ford khôi phục trí nhớ của mình và Ford đã đồng ý. Nỗi đau khi nhớ về cái chết của người con trai đã khiến Bernard thức tỉnh. Anh muốn thả tất cả những host có nhận thức ra khỏi công viên.

Hóa ra đây là kế hoạch của Ford bấy lâu nay, nhưng trước hết ông muốn các host sẽ phải chịu đựng nhiều hơn. Thời điểm Dolores bắn Ford, mạch truyện “Người vs Host” chính thức bắt đầu.