Theo Bloomberg: 2/3 thế giới có thể bị lấy nhiễm Virus Corona Covid-19

Trong bối cảnh số ca nhiễm Virus Corona Covid-19 ở Trung Quốc chưa có dấu hiệu giảm, một nhà khoa học nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm, cố vấn của WHO (Tổ chức y tế thế giới) đã cảnh báo tình hình dịch bênh có thể trở lên tồi tệ hơn nếu không được khống chế tốt trong thời gian tói có thể khiến 2/3 dân số thế giới bị lây nhiễm.

Đây là nhận định của Ira Longini – cố vấn của Tổ Chức Y tế Thế Giới (WHO), đồng thời là giám đốc của Trung tâm Thống kê và Nghiên Cứu Định lượng các bệnh dịch truyền nhiễm tại Đại Học Florida, Hoa Kỳ. Ông đã nghiên cứu về các số liệu thống kê về số người nhiễm, số người chết và số người khỏi bệnh của Virus Corona tại Trung Quốc. Theo dự báo của ông số ca dương tính với Covid-19 có thể tăng lên hàng tỷ người, cao hơn nhiều so với con số 60.000 người nhiễm ở thời điểm hiện tại.

Nếu mức độ lây lan đạt số như dự báo, thì rõ ràng những biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt của Trung Quốc có nhiều hạn chế, khi phong tỏa hàng loạt thành phố với hàng chục triệu người. Theo Longini, việc cách ly các thành phố của Trung Quốc có thể giảm sự lây lan, nhưng virut này có “cơ hội” lan khắp Trung Quốc và cả các khu vực lân cận khi bệnh nhân chưa có triệu chứng rõ ràng. Theo phương pháp chuẩn đoán mới, thì số ca nhiễm Covid-19 đã tăng vọt thêm 15.000 ca nhiễm ở Trung Quốc vào ngày 13/2.

Xem thêm  Top 10 diễn viên 18+ được yêu thích nhất năm 2020: Yua Mikami chỉ đứng thứ 6

Dự báo của nhà khoa học Ira Longini dựa trên số liệu tính toán trung bình một người nhiễm bệnh sẽ lây truyền bệnh cho 2-3 người khác. Ông cho hay, vì thiếu những phương pháp phát hiện người bệnh một cách nhanh chóng và triệu chứng bệnh không rõ ràng ở một số người, nên việc theo dõi tốc độ lây lan trở nên khó khăn hơn cho việc khống chế dịch cúm.

Cố vấn của WHO nhận định, ngay cả khi có cách thức để giảm quy mô lây truyền, thì khoảng 1/3 thế giới vẫn bị nhiễm bênh. Ông phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở Tổ chức y tế thế giới – WHO tại Geneva:” Chi khi khả năng lây truyền thay đổi, thì các biện pháp giám sát và ngăn chặn mới có hiệu quả. Những trường hợp cách ly và cách ly do tiếp xúc với người bệnh sẽ không ngăn chặn được loại virus này.”

Nhà khoa học Ira Longini không phải người duy nhất đưa ra nhận định về khả năng lây lan mạnh của virus corona Covid-19 này. Một nhà khoa học khác, Neil Ferguson – một nhà nghiên cứu của Đại học Hoàng Gia London, ước tính sắp tới mỗi ngày có tới hơn 500.000 người có thể dương tính với Covid-19 ở Trung Quốc. Gabriel Leung – giáo sư ngành y tế công cộng tại Đại Học Hồng Kông, cũng đưa ra dự báo 2/3 dân số thế giới có thể nhiễm virus nếu đại dịch này không bị chế ngự nhanh chóng trong thời gian tới.

Xem thêm  Google chính thức ra mắt google.com/covid19 cập nhật tình hình Coronavirus (COVID-19)

Alessandro Vespignani – nhà sinh học đến từ Đại học Đông Bắc Boston, cho hay, những ước tính về số người lây lan chỉ là một khả năng xấu nhất có thể xảy ra. Ông cho rằng, thông tin về khả nang lây lan dịch bệnh bên người Trung Quốc sẽ rõ ràng hơn trong vài tuần tới, đặc biệt nếu các nước có nhiều biện pháp khác được đưa ra để khống chế dịch bênh.

Theo David Heymann, chuyên gia bệnh dịch truyền nhiễm của Trường Y học Nhiệt Học Nhiệt Đới và Vệ Sinh Dịch Tễ London, các nhà khoa học cần thêm số liệu thống kê từ Trung Quốc để có thể đưa ra các khả năng lây lan chính xác hơn. Ông chia se:”Chúng ta thấy những quốc gia khác ngoài Trung Quốc đang kiểm soát dịch bênh khá hiệu quả.”

Nhận định về phát biểu của Leung, Heymann, cố vấn WHO Longini cho biết:” Tôi không nói rằng họ sai. Theo tôi, những ước tính người nhiễm bênh có thể thay đổi khi có thêm thông tin được công bố.”

Theo Bloomberg

 

 

Xem thêm  Top 10 nữ diễn viên phim người lớn sở hữu body hoàn hảo bốc lửa (P.2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *