The Wind Rises – Gió Nổi (2013)

The Wind Rises/Kaze Tachinu, hay với tựa tiếng Việt: Gió nổi, là bộ phim hoạt hình của đạo diễn Miyazaki Hayao, được Ghibli cho ra mắt vào mùa hè năm 2013. Bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết giả tưởng cùng tên, lấy bối cảnh nước Nhật từ những năm 1918 tới khi Thế chiến II kết thúc, với nhân vật chính là Horikoshi Jiro, một kỹ sư chế tạo máy bay của Mitsubishi.

Bộ phim là hành trình theo đuổi giấc mơ từ thuở bé của Jiro, khi anh mang trong mình khao khát cháy bỏng được chinh phục bầu trời. Khi điều kiện sức khoẻ không cho phép Jiro được làm phi công, anh quyết định trở thành một kỹ sư hàng không.

Trên hành trình ấy, Jiro đã phải trải qua nhiều thất bại, thậm chí là phải trốn chạy khỏi sự truy nã của cảnh sát. Đồng hành với anh là Satomi Naoko, người bạn gái, rồi sau này trở thành vợ của Jiro. Cô gái nhỏ bé ngày ngày phải chiến đấu với căn bệnh lao phổi ấy lại chính là nguồn sức mạnh của Jiro, truyền cho anh động lực tới khi anh đạt được thành công của mình.

Không đơn thuần là một bộ phim hoạt hình, Gió nổi còn đan cài vào đó những yếu tố mang tính lịch sử và thời đại. Đằng sau hình ảnh của chiếc máy bay mang quốc kỳ Nhật Bản đầy kiêu hãnh, chúng ta vẫn thấy những đống đổ nát của chiến tranh, những tro tàn thất bại của Đế quốc mặt trời mọc. Hiện thực đau lòng ấy khiến chính người tạo ra những chiếc máy bay ấy, Jiro, phải thất vọng và hối tiếc khi giấc mơ đẹp của anh bị biến thành công cụ của chiến tranh.

Xem thêm  Subaru BRZ 2022 hoàn toàn mới ra mắt, bán ra toàn cầu vào năm sau

Vẫn lối vẽ tay mộc mạc quen thuộc của Ghibli, Gió nổi đem tới những thước phim rộng lớn đẹp như mơ, và trải nghiệm mà phim đem lại cũng là hành trình theo đuổi những giấc mơ đẹp nhất của một con người.

Ở thời điểm ra mắt, Gió nổi là bộ phim có doanh thu cao nhất tại Nhật Bản năm đó, đồng thời nhận được nhiều đề cử và giải thưởng, trong đó bao gồm cả đề cử cho phim hoạt hình xuất sắc nhất tại Oscar năm 2014.

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *