Tenet Và Mulan Sẽ Thay Đổi Thị Trường Phim Ảnh Thời Đại Dịch Như Thế Nào?

Vào cuối tuần này, tương lai của điện ảnh sẽ có cơ hội tỏa sáng trở lại, dù dịch bệnh vẫn chưa đến hồi kết thúc.

Đó là vì Tenet – tác phẩm bom tấn hack não của đạo diễn Christopher Nolan, cuối cùng cũng được ra mắt tại khu vực Bắc Mỹ sau rất nhiều lần trì hoãn.

Tuy nhiên, khi hạ cánh ở thị trường nội địa, Tenet sẽ không chỉ đóng vai trò là quả bom điện ảnh đầu tiên phát nổ kể từ khi dịch bệnh hoành hành. (Chúng ta còn có cả The New Mutants, cũng là một phim mà khán giả liên tục trông ngóng)

Cụ thể, vài ngày sắp tới sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong trận chiến đầy cam go giữa hình thức truyền thông cổ điển và những “tay chơi” kỹ thuật số. Và đương nhiên, kết quả của cuộc đấu này sẽ định hình cả nền công nghiệp tại Hollywood, thậm chí còn mở rộng ra toàn thế giới, giữa khủng hoảng dịch bệnh đáng ngại này.

John David Whasington và Robert Pattinson trong Tenet

Khi Warner Bros. bắn phát súng mang tên Tenet lên tấm bia màn bạc, Disney cũng đã tung đòn đánh Mulan lên Disney Plus với mức phí độc quyền. Từ đó, có thể thấy Mulan là siêu bom tấn hiếm hoi bỏ qua thị trường rạp chiếu, để lên thẳng nền tảng trực tuyến. Bộ phim này cũng sẽ là một dấu chấm phá nhằm kích thích hoạt động giải trí tại nhà.

Kể từ ngày 4/9, khách hàng của Disney Plus có thể thưởng thức tác phẩm chuyển thể live-action này với giá 30 Đô, bên cạnh khoản phí 6.99 Đô phải trả hàng tháng.

“Dịp cuối tuần này sẽ quyết định sự thành bại của cả năm 2020.”

Jeff Bock, chuyên viên phân tích thị trường phòng vé

Jeff Bock, chuyên viên phân tích thị trường phòng vé nhận định trên Exhibitor Relations. “Nếu Tenet thành công ngoài dự kiến, Hollywood sẽ có đà để phát hành thêm phim ngoài rạp. Nhưng nếu bộ phim không thể leo đến nấc thang mà Warner Bros. đặt ra, rất có thể khán giả sẽ chứng kiến một bước chuyển cực lớn, mà cụ thể ở đây là ra mắt phim trả phí trên nền tảng trực tuyến.”

Quả không ngoa khi nói virus Corona đã đánh gục cả nền công nghiệp điện ảnh. Kể từ khi các hệ thống rạp chiếu bị đóng cửa nhất loạt, những nhà phân phối đã trắng tay suốt nhiều tháng dài. Tình trạng này đẩy một số cụm rạp đến bờ vực phá sản. Vì vậy, các nền tảng trực tuyến đã trở nên phổ biến đối với những người phải chịu cảnh cách ly, với mong muốn có bất cứ thứ gì (nhấn mạnh là gì cũng được) để giải khuây, để thoát ly khỏi thực tại ảm đạm của năm 2020.

Xem thêm  CHRISTOPHER NOLAN mua hẳn một chiếc Boeing 747 để quay Tenet

Nếu Tenet là một liều thuốc thử, để kiểm tra xem khách hàng đã sẵn sàng trở lại rạp chiếu hay chưa, thì Mulan, ở chiều hướng ngược lại, là chất xúc tác để người ta giữ nguyên vị trí trong nhà mà vẫn được thưởng thức những bom tấn. Cả 2 phim đều có kinh phí sản xuất “khủng”,dao động trong khoảng 200 triệu Đô, chưa kể chi phí chạy truyền thông trên toàn thế giới. Do đó, kể cả khi chỉ muốn hòa vốn, cặp đôi này vẫn cần đạt được doanh số lớn.

Mùa xuân vừa qua, khi các cụm rạp bắt đầu đóng cửa vì bệnh dịch, những xưởng phim đứng trước 2 lựa chọn: Một là vẫn phát hành tại rạp, nhưng phải rời lịch công chiếu sang năm 2021; hai là đẩy thẳng phim lên nền tảng trực tuyến.

Nhờ sự cổ động từ Christopher Nolan, Warner Bros. đã có một nước đi có thể nói là khôn khéo, khi phát hành Tenet ngay khi các cụm rạp được hoạt động trở lại. Còn với Mulan, hệ thống chiếu phim trực tuyến có vẻ là mảnh đất màu mỡ hơn, vì bộ phim của Disney vốn đã được quảng bá rầm rộ, trước cả khi dịch bệnh phá hỏng kế hoạch công chiếu tại rạp vào tháng 3 vừa qua.

Ông Jeff Bock giải thích:

Sẽ có 2 đối tượng khách hàng. Một là những người sẵn sàng đến rạp chiếu; hai là những người kiên quyết xem phim tại gia, bất kể họ có được đảm bảo an toàn đến thế nào đi chăng nữa.

Trên thực tế, Mulan không hoàn toàn bỏ qua rạp phim. Đối với những khu vực chưa được tiếp cận với Disney+, bộ phim vẫn sẽ được công chiếu tại các cụm rạp, ví dụ như Trung Quốc, kể từ ngày 11/9. Trước cả khi thế giới chìm trong dịch bệnh, đất nước đông dân nhất thế giới đã là thị trường tiềm năng bậc nhất với Mulan, bởi bộ phim đã hướng tới đối tượng khán giả tại đây ngay từ đầu.

Ở chiều hướng tương tự, thị trường phòng vé Trung Hoa đã bắt đầu sống dậy trở lại, minh chứng là bộ phim chiến tranh nội địa The Eight Hundred đã trở thành bom tấn đúng nghĩa, với doanh thu lên đến 300 triệu Đô.

Xem thêm  Elon Musk công bố 146.000 chiếc Tesla Cybertrucks đã được đặt trước

Tuy nhiên, kể cả khi Mulan có càn quét hệ thống phòng vé Trung Quốc, Disney cũng không kiếm chác được quá nhiều từ tiền bán vé. Tại đất nước tỷ dân, các xưởng phim chỉ được nhận về ¼ tổng doanh số, trong khi con số này ở khu vực Bắc Mỹ là ½. Còn với Warner Bros., họ sẽ có khả năng kiếm lời nhiều hơn vì đã dám đánh một canh bạc tất tay với Tenet. Cụ thể, xưởng phim sẽ nhận được 60% tổng số tiền bán vé khu vực nội địa, nhiều hơn mức chiết khấu bình thường.

Nhưng xét đến việc mở lại rạp chiếu, nước Mỹ đang chậm hơn so với phần còn lại của thế giới, bởi tình hình dịch bệnh tại quốc gia này vẫn chưa hết căng thẳng. Tuy nhiên, với sự đổ bộ của Tenet, rất nhiều hệ thống rạp chiếu lớn như AMC, Regal hay Cinemark đã sẵn sàng hoạt động trở lại. Các cụm rạp tại New Jersey và Maryland đã được cấp phép hoạt động; như vậy, chỉ còn 3 bang, là New York, New Mexico và Bắc Carolina là phải chịu cảnh rạp chiếu đình trệ.

Song, ở một số khu vực khác, như California, Washington hay Florida, hệ thống rạp lại rơi vào tình trạng “chỗ mở chỗ không”. Đáng lo ngại hơn nữa, khi thành phố New York và Los Angeles, hai “con gà đẻ trứng vàng” đúng nghĩa, vẫn đang nằm im chịu trận trước sức tấn công của đại dịch mà chưa có ngày hoạt động trở lại.

Mặc dù tình hình phòng vé vẫn đang khá rối ren, nhưng các chuyên gia vẫn dự đoán rằng chỉ riêng tại miền Bắc nước Mỹ, Tenet sẽ đạt doanh số khoảng 20 triệu Đô qua cuối tuần này. Bộ phim của đạo diễn Nolan sẽ được phủ sóng khắp 2800 cụm rạp trên cả Hoa Kỳ, một con số tuy lớn, nhưng vẫn chưa thấm vào đâu so với các phim bom tấn thường thấy. Trước thời đại dịch, một phim được đầu tư khủng sẽ được công chiếu tại hơn 4000 rạp trên khắp lãnh thổ nước Mỹ.

Tuy nhiên, Warner Bros. và Hollywood vẫn còn hy vọng, vì Tenet đã xuất kích với 53 triệu Đô doanh thu quốc tế trong vài ngày qua. Điều này cho thấy rất nhiều cụm rạp toàn cầu không hề lo ngại trước tình hình dịch bệnh.

Chuyên viên Jeff Bock tiếp tục nhận xét: “Có khả năng cả 2 phim này đều sống khỏe nhờ hình thức công chiếu của chúng. Được vậy thì quá tốt cho ngành công nghiệp này.”

Xem thêm  Thị trường bất động sản Việt Nam hậu Covid-19: Ảm đạm hay khởi sắc?

Mức độ phổ biến của Tenet, rất có thể sẽ ảnh hưởng đến một số tựa phim chuẩn bị ra mắt trong thời gian tới, như Wonder Woman 1984, No Time To Die, và cả Black Widow. Nếu bộ phim hack não không hack được thị trường phòng vé, những nhà phân phối sẽ phải lắng nghe một hồi chuông báo động và cân nhắc việc tung ra các sản phẩm trong phần còn lại của năm 2020.

Paul Dergarabedian, chuyên viên phân tích thị trường phòng vé của Comscore cho biết:

Những xưởng phim khác đang theo dõi Tenet với thái độ rất thận trọng. Bộ phim này không chỉ gây dựng sự tự tin nơi khán giả, mà còn bồi đắp tinh thần cho cả một nền công nghiệp.

Những chuyên gia cho biết trong thời kỳ hoàn toàn lạ lẫm này, thành công tại phòng vé là một viễn cảnh vô cùng xa xỉ; vì tuần mở bán vé đầu tiên không còn có hiệu ứng mạnh mẽ như đã từng. Nhưng, nhìn một cách tích cực, Tenet không nhất thiết phải “dựa hơi” những cụm rạp lớn trong cuộc đua nữa, bởi nó sẽ được chiếu tại hàng loạt rạp phim lớn nhỏ trong nhiều tháng mà không có đối thủ cạnh tranh thực sự.

Tuy nhiên, ông Paul Dergarabedian vẫn có nhận định như sau:

Tất cả những cơ chế, phân tích và thuật toán về thành công phải được định lượng lại hoàn toàn.

Mặt khác, Disney có thể sẽ không tiết lộ có bao nhiêu tài khoản, trong tổng số hơn 60 triệu khách hàng chấp nhận mua phim Mulan để thưởng thức tại ghế sofa trong nhà. Nhưng, dù sao nhà chuột vẫn còn một cách để biết liệu bộ phim có mờ nhạt trong mắt công chúng, kể từ khi tác phẩm nguyên bản ra mắt năm 1998 hay không.

“Nếu Mulan có chiến lược phát hành tương tự như Black Widow, thì chúng ta mới biết cụ thể bộ phim này thành công đến cỡ nào.” Jeff Bock kết thúc.

Theo Variety.

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *