Phim Perhaps Love – Mảng kí ức bị đánh tráo trong tình yêu

Perhaps love là một phim tình cảm của Hongkong, nó mang hơi hướng đặc biệt một chút khi pha trộn giữa dòng phim nhạc kịch và dòng phim điện ảnh Châu Á những năm 2000. Sẽ khó có thể xem hết cả bộ phim nếu như bạn không kiên nhẫn và có một chút liên kết đến cảm xúc của nhân vật nào trong phim, nếu như bạn hỏi tôi rằng phim có hay không thì câu trả lời là tôi cũng không chắc nữa. Tuy nhiên, hôm nay mình sẽ không review phim nữa mà đi vào phân tích đoạn kết khó hiểu của phim, hy vọng những bạn đã xem có thể cùng thảo luận và giúp mình trả lời xem suy nghĩ của mình có chính xác hay không.

Ở mỗi thời điểm ta lại dành tình yêu cho một người khác nhau

Đầu tiên, người xem có lẽ cũng đã nhận ra việc phân chia cảnh trong phim với cuộc sống thật, thực chất chỉ là hình thức đánh lừa khán giả khi cả 2 câu chuyện đều có cùng một cốt truyện và tuyến nhân vật. Để có thể có được đoạn kết bạn sẽ cần tìm hiểu từng câu thoại trong đoạn đầu phim. Ngay từ đầu trong câu thoại của đạo diễn của phim đã nói về tình yêu thật sự không tồn tại trong bộ phim này, bất kì ai trong phim cũng có một tình yêu đi kèm với một thỏa thuận khác nhau. Đây là gợi ý đầu tiên chúng ta cần ghi nhớ. (1)

Xem thêm  Review phim Ford v Ferrari: Cuộc đua lịch sử gay cắn, hồi hộp

Với cốt truyện của phim với những bạn đã xem The Great Gatsby hay Lalaland thì bạn sẽ thấy bộ phim này có chút gì đó quen thuộc. Chúng ta có thể thấy cô gái bỏ lại tình yêu của mình để đi theo tiếng gọi của danh vọng bên những đạo diễn. Nhưng có lẽ nào toàn bộ 3 tiếng bạn xem chỉ là trí tưởng tượng của một nhân vật và mình nghĩ rằng hai anh chàng nam chính của phim chỉ đều là một người.

Hãy cùng nhớ lại chi tiết trong quán mỳ ở cuối phim, anh chàng bán mì như một dạng nhân vật trung gian (The Watcher) anh ta cho người xem thấy những đoạn phim bị cắt, những mảng kí ức mà chính nhân vật đã đánh mất. Anh ta tâm sự với ông đạo diễn về câu chuyện ở “Thanh Đảo” với tuyết rơi và đàn chim én, rồi cuối phim Lão Tôn lại kể về đó là kí ức của cô với Kiếm Đông nhưng anh đã bị nhầm lẫn một chút khi nơi có kí ức cô và anh là ở “Thanh Hải” chứ không phải “Thanh Đảo”, là nơi mà cả hai đã yêu nhau và nằm trên mặt băng lạnh giá đó. Làm sao để đạo diễn có thể biết về chuyện tình quá khứ của Lão Tôn được chứ? Đây là chi tiết thứ 2 chúng ta cần để ý và đến với chi tiết thứ 3. (2)

Ngay từ khi bắt đầu Kiếm Đông đã muốn trở thành một đạo diễn điện ảnh nhưng anh không thể hiện được tài năng, nhưng liệu rằng có lẽ nào cú shock Lão Tôn ra đi đã khiến anh tự xóa bỏ con người cũ của mình mà trở thành một người phấn đấu vì tương lai, làm chủ được giấc mơ và trở thành một đạo diễn tài năng. Chỉ khi ở bên Lão Tôn ảnh mới tưởng tượng ra 2 con người riêng biệt với hai cuộc đời, nhưng thực chất đạo diễn chính là anh sau khi đã thành công. Một phiên bản khác của Kiến Đông có được Lão Tôn nhưng không có tình yêu của cô như khi xưa. Thay vào đó anh đưa cô lại những nơi xưa cũ cùng với những ảo mộng về Lão Tôn của ngày xưa để ép cô cũng nhầm lẫn vào trong một quá khứ như mình. Đó là chi tiết thứ 3 mà mình nhận ra đồng nhất giữa Kiến Đông và đạo diễn. (3)

Xem thêm  12 Years a Slave - Hành trình đi tìm sự công bằng

Ở trong phim này Lão Tôn không yêu một lúc hai người, thay vào đó khi cô buông tay đạo diễn cũng là lúc cô nhận ra mình buông tay người mình yêu, đó là lúc nước mắt cô rơi. Cô vẫn yêu anh, nhưng là tình yêu vào một thời điểm khác dành cho một Kiến Đông khác biệt.

Ngay cả trong phim đã có quá nhiều lần Kiến Đông thể hiện sự đa nhân cách của mình khi anh vừa hận vừa yêu Lão Tôn. Còn đạo diễn thì khiến cho khán giả bị rối khi nhận mình trở thành một vai diễn trong phim. Anh cũng muốn mình là một nhân vật nào đó trong câu chuyện này, muốn sống một cuộc đời khác, một cuộc đời của mình 10 năm về trước.

 

Điều này nghe tưởng chừng như vô lý như xuyên suốt bộ phim cực kì rắc rối này vào thì bạn sẽ nhận ra cái kết này thực sự hợp lý theo một cách nào đó. Rằng cho đến cuối cùng cả 2 người cùng rời bỏ Lão Tôn, nhưng chúng ta chỉ thấy một người bước đi là Kiến Đông, mình tin rằng hai nhân vật nam trong phim tranh giành tình yêu của Lão Tôn thực chất chỉ là một người.

Suy cho cùng bạn sẽ thay đổi chỉ có thể lựa chọn giữa tình yêu hoặc sự nghiệp

Đây là thông điệp chính của bộ phim Lalaland hay Us and Them, có lẽ cũng không cần nói thêm nhiều nữa nhưng quả thật ở tuổi 25 chênh vênh sự nghiệp và tình yêu, bạn chỉ có thể gồng hết sức mình để sống và dùng hết đầu óc để lo nghĩ về lựa chọn đó. Nếu bạn chọn sai có lẽ bạn sẽ hối hận và trở thành một Lão Tôn, nhưng nếu như chọn đúng liệu rằng bạn có hạnh phúc không hay cũng sẽ trở thành một Kiến Đông?
Còn bạn thì sao? Bạn đã xem Perhaps love chưa? Hãy cho mình biết suy nghĩ của bạn về điều này nhé.

Xem thêm  Tenet và Mulan được kỳ vọng giúp "hồi sinh" các rạp chiếu phim

Theo : Fb Đinh Minh Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *