Pharrell Williams:”Những nghệ sỹ trên SoundCloud đã thay đổi cách tiếp cận âm nhạc của tôi”

Trong bài cuộc nói chuyện gần đây của Pharrell Williams với Complex, trong khi anh đang thực hiện dự án remaster “Letter to My Godfather” trong the Black Godfather. Anh chia sẻ :”“verse thứ ba có một số chi tiết khiến tôi chưa hài lòng và tôi muốn sửa nó lại cho đúng ý mình”. Hiện anh đang dành nhiều thời gian tại studio ở Miami để hoàn thiện các dự án âm nhạc, thời trang trong năm tới.

Theo những gì Pharrell chia sẻ khi hồi tưởng lại khoảng thời gian đầu hoạt động cùng Neptunes, anh cho rằng đó là “một thời kỳ điên rồ” khi bản thân không hề có một định hướng nào cho tương lai mà đơn giản chỉ là “cuốn theo đam mê âm nhạc”. Dĩ nhiên thì đến một lúc nào đó xu hướng cũng bắt đầu trở nên phù hợp hơn và các nghệ sỹ có được cơ hội để thể hiện mình.

Ảnh Getty Images

Ở thời điểm hiện tại, mục tiêu của Pharrell khi làm nhạc vẫn là để “truyền tải các cảm xúc đến với người nghe”. Anh so sánh mình với James Brown, một trong những nghệ sỹ huyền thoại với mục tiêu tương tự. “Nhạc của anh ấy (James Brown) nghe rất sướng tai và giúp chúng ta phiêu theo thật dễ dàng. Lời nhạc cũng không cần phải quá phức tạp mà cái ăn tiền ở đây chính là giai điệu, cho phép người nghe hưởng thụ được từng phút giây của ca khúc. Điều đó thực sự tuyệt vời”.

Trái với lời nhạc đôi khi rất “ngông” trong các ca khúc của mình, Pharrell Williams ngoài đời thực là một người vô cùng điềm đạm và khiêm tốn. Bề dày thành tích của anh khiến cho bất cứ ai cũng phải ngưỡng mộ, tuy nhiên khi được đề cập đến, Pharrell sẽ nói rằng đó là sự may mắn của anh. Dưới đây là một số chia sẻ của Pharrell về các suy nghĩ của anh trong mặt bằng âm nhạc hiện tại, cũng như điều đã làm anh thay đổi cách tiếp cận âm nhạc, không đi theo lối mòn như trước nữa.

Xem thêm  Yua Mikami "Idol quốc dân" khoe nét ngây thơ trong trang phục nữ sinh

Trong tất cả những episode của show Beats 1, anh luôn hỏi các khách mời về sao Hoàng đạo của họ. Vì sao anh nghĩ điều này là quan trọng và nó có đúng trong cuộc sống của anh không?

Thực sự trong show tôi đặt ra câu hỏi này không vì bất cứ lý do nào. Cung Hoàng đạo cũng có những điểm đúng, nhưng đồng thời chúng ta vẫn có thể làm mọi việc theo ý mình chứ không bị phụ thuộc phải theo nó hoàn toàn. Điều này có nghĩa là sẽ có những người trùng ngày sinh nhật nhưng tính cách của họ lại khác nhau một trời một vực. Cũng giống như có những ngày thứ Hai trời mưa và những ngày thứ Hai trời đổ tuyết, nhưng chúng đều bắt đầu sau đêm Chủ nhật, và trước thứ Ba.

Vì vậy tôi đưa ra câu hỏi đó chỉ nhằm làm đề tài mở đầu để nói về những sở thích, tính cách hay khía cạnh công việc mà các khách mời của show có thể đang quan tâm hay theo đuổi. Đôi khi tôi cũng cảm thấy thật ngạc nhiên vì rõ ràng những người có cùng cung Hoàng đạo sẽ có một số điểm nào đó giống nhau. Tuy vậy đây không phải là điều duy nhất để chúng ta có thể đánh giá được mỗi cá nhân.

Anh có cảm thấy cung Hoàng đạo nào phù hợp nhất cho ngành âm nhạc hay không? Hoặc một khía cạnh tính cách nào đó của các nghệ sỹ trong mỗi cung Hoàng đạo?

Tính cách của mỗi người cũng giống như âm nhạc vậy. Nó không hề có một quy luật nào và luôn chuyển biến đa dạng, và luôn sẽ có những điều mới mẻ để chúng ta tìm hiểu, và say mê. Tuy nhiên có một số cung Hoàng đạo mà tôi cho rằng sẽ rất phù hợp với ngành nhạc. Ví dụ như cung Kim ngưu chẳng hạn, họ rất tinh tế và chú ý đến các chi tiết dù là nhỏ nhất.

Xem thêm  Việt Nam ghi nhận bệnh nhân COVID-19 thứ 67, ca thứ 2 ở Ninh Thuận

Đã có lần anh chia sẻ trên show của mình rằng anh làm nhạc với ý tưởng mỗi phân đoạn của bài hát đều đóng vai trò như đoạn hook, tuy nhiên sau này lại khác đi nhiều. Thế thì đâu là cột mốc hay ca khúc nào đã làm anh chuyển sang phong cách mới?

Tôi không biết là có cột mốc nào hay không, nhưng cảm xúc khi làm nhạc thì có. Có những điều gì đó mà người nghe muốn có trong ca khúc, và việc của tôi là làm thế nào để đưa chúng vào tác phẩm của mình một cách phù hợp nhất. Xu hướng âm nhạc hiện nay tuy đã có nhiều biến chuyển nhưng đây hầu như vẫn là trọng tâm.

Rất nhiều thính giả, và cả tôi nữa, vẫn thích phong cách sáng tác trước đây của anh.

Đến một lúc nào đó mọi thứ sẽ thay đổi và tôi nghĩ chúng ta nên chấp nhận điều đó. Điều này cũng có nghĩa là có những xu hướng sáng tác không còn phù hợp nữa. Cứ thử xem lại những đoạn quảng cáo hồi những năm ’70 hay ’80 mà xem, hẳn chúng ta sẽ tự hỏi không hiểu vì sao mà người ta dám chiếu nó trên TV.

Về khía cạnh âm nhạc, một ca khúc cũng không thể mãi mãi đi theo lối mòn, hay sáng tác theo một công thức có sẵn nào đó. Một kiểu sáng tác cho dù dễ nghe đến đâu thì nghe nhiều cũng thành nhàm chán. Nhiều bài hát gây cảm giác “mình đã nghe ở đâu rồi” hay “sao bài nào cũng na ná nhau” chính là như vậy. Tôi đã thử nghe rất nhiều nhạc trên SoundCloud và hầu hết chúng đều không có đoạn hook nào cả, từ đầu đến cuối chỉ cốt dẫn dắt cảm xúc người nghe mà thôi. Nghe nhiều nhạc dạng này làm tôi cảm thấy cấu trúc sáng tác thông thường thật máy móc và đơn điệu.

Xem thêm  adidas Originals chính thức ra mắt Pharrell Williams 4D Runner “Active Purple” & “Tech Olive”

Anh cho con mình nghe loại nhạc nào?

Tôi cho con nghe nhạc giao hưởng và hy vọng điều đó mở rộng tư duy của chúng hơn. Gần đây thì có thêm Stevie Wonder, Earth, Wind & Fire… với các giai điệu jazz nhằm thay đổi không khí. Chúng cũng bắt đầu ngày càng “lên đô” rồi.

Khi trò chuyện về đề tài âm nhạc, không khó để nhận ra sự hứng thú và yêu thích của anh đối với ngành nghệ thuật này. Anh có bí quyết nào để giữ được niềm đam mê công việc lâu dài như vậy?

Khi nghe nhạc, anh có cảm thấy “sướng” hay không? Nếu đã gọi là đam mê thì dù là công việc nào cũng sẽ lâu dài. Âm nhạc mang đến cho tôi các cảm xúc rất đa dạng và nó giống như một liều thuốc. Điều quan trọng là ta phải tìm được một thứ gì đó để dẫn dắt cảm xúc của mình, không phải để giết thời gian mà là để cho khoảng thời gian đó thật sự ý nghĩa. Nói cách khác, chúng ta cần tìm được cho mình thứ gì đó có thể kết nối tinh thần.

Xin cảm ơn anh về buổi trò chuyện này.

Nguồn complex

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *