OneWeb đối thủ cạnh tranh của SpaceX tuyên bố phá sản do Covid-19

OneWeb là một đối thủ cạnh tranh của SpaceX, trong việc phóng vệ tinh internet lên quỹ đạo của Trái Đất và dịch vụ thám hiểm vũ trụ. Tuy nhiên mới đây One Web đã buộc phải nộp đơn tuyên bố phá sản do tình hình dịch Covid-19 khiến cho họ không thể kêu gọi thêm vốn đầu tư. OneWeb đã buộc phải cắt giảm tối đa nhân sự của công ty để giảm áp lực tài chình.

Thứ bảy tuần trước, OneWeb đã phóng thành công 34 vệ tinh trên tên lửa Soyuz từ Kazakhstan. Công ty đã có giấy phép phóng 648 vệ tinh tầm thấp phát internet tốc độ cao cho các hộ gia đình, tàu thuyền và máy bay nằm trên vĩ tuyến 60 vĩ tuyến phía Bắc. Nếu như dịch bệnh Covid-19 không đe dọa nền kinh tế, OneWeb dự kiến đã có thể kêu gọi nguồn vốn đầu tư mới để tiếp tục dự án vệ tinh internet, cung cấp khả năng truy cập internet vệ tinh đến nhiều địa điểm trên toàn thế giới, với giá cả phải chăng cho cả người dân và doanh nghiệp.

CEO Adrian Steckel của OneWeb cho biết: “Tình hình hiện tại của chúng tôi là hậu quả của tác động kinh tế do cuộc khủng hoảng Covid-19. Hôm nay là một ngày khó khăn đối với tất cả chúng tôi tại OneWeb. Hy vọng của chúng tôi là có thể hoàn thành dự án mà đã tốn nhiều năm phát triển và hàng tỷ USD tiền đầu tư”.

Trước đó, OneWeb đã huy động được 3,3 tỷ USD vốn đầu tư từ những công ty lớn như Qualcomm, SoftBank và Airbus. Ít nhất 1 tỷ USD trong đó đến từ SoftBank, vì vậy việc OneWeb phá sản sẽ ảnh hưởng rất lớn tới gã khổng lồ Nhật Bản.

Xem thêm  Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng trên toàn cầu để phòng tránh COVID-19

Việc OneWeb nộp đơn xin phá sản cũng là hồi chuông cảnh báo đối với các startup trên toàn thế giới. Trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp khó khăn vì cuộc khủng hoảng Covid-19, các nhà đầu tư sẽ muốn giữ tiền của họ thay vì rót vốn vào một dự án startup nào đó.

Trong khi các startup hiện nay đều phải dựa vào vốn đầu tư để hoạt động, dịch bệnh Covid-19 có thể khiến hàng ngàn startup đầy triển vọng phải tạm dừng hoặc thậm chí phá sản giống như OneWeb.

Tham khảo The Verge

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *