Nikkei: Apple sẽ sản xuất hàng triệu AirPods tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh

Theo trang Nikkei Asia Review – Apple sẽ sản xuất hàng triệu chiếc tai nghe không dây AirPods nổi tiếng tại Việt Nam trong quý này, trong một đổng thái nhằm đa dạng hóa sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch Coronavirus đang lây lan trên toàn cầu.

Khoảng 3 triệu đến 4 triệu chiếc AirPods, tương đương khoảng 30% tổng sản lượng AirPods của Apple trên toàn cầu, sẽ được “Made in Việt Nam”, các nguồn tin cho biết. Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất mẫu tai nghe không dây AirPods Pro, phiên bản tai nghe không dây cao cấp với khả năng khủ ồn mới được giới thiệu vào tháng 10 năm ngoái.

Phần lớn các dòng AirPods gồm: AirPods (giá $159) và AirPods Pro (giá $249) sẽ vẫn được sản xuất tại Trung Quốc, hiện tại sản phẩm thiết bị tai nghe đang bị chính quyền Trump áp đặt thuế bổ sung vào năm ngoái. Nhưng các sản phẩm bán chạy của Apple như iPhone và MacBook vẫn chưa bị áp đặt thuế. Nên Apple vẫn sản xuất các sản phẩm này tại Trung Quốc.

“Việc sản xuất hàng loạt AirPods tại Việt Nam sẽ sớm được triển khai vào tháng 3 này”, một nguồn tin đáng tin cho biết. “Các quan chức Việt Nam thậm chí đã cấp giấy phép đặc biệt cho nhà máy lắp ráp AirPods của Apple giúp các kỹ sư có thể đến Việt Nam một cách dễ dàng trong bối cảnh các nước đang phong tỏa đi lại vì dịch bệnh.”

Xem thêm  Magic Keyboard của iPad Pro gây hao pin quá mức

Vào giữa tháng 1, khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận nhằm giảm bớt căng thẳng thương mại đã kéo dài một năm. Apple đã căn nhắc về việc chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Nhưng do tác động của đại dịch Coronavirus đã đóng vai trò như một lời nhắc nhở các công ty công nghệ về tầm quan trọng của đa dạng hóa – sản xuất bền vững chứ không chỉ ưu tiên chi phí sản xuất thấp.

AirPods đã từng là sản phẩm tai nghe có số lượng bán ra nhiều nhất, chiếm 50% thị phần với tổng số lượng là 65 triệu sản phẩm. Hứa hẹn trong năm 2020, con số đó sẽ tăng lên 100 triệu.

Trong một động thái tương tự, chính phủ Nhật Bản đang tung ra gói hỗ trợ tài chính trị giá 2,2 tỷ USD giúp các doanh nghiệp Nhật Bản có thể chuyển dây chuyền sản xuất về Nhật hoặc đa dạng hóa cơ sở sản xuất bằng cách chuyển sang các nước Đông Nam Á khác.

“Đây là một xu hướng không thể đảo ngược khi mà các công ty công nghệ Mỹ sẽ dần dần tìm kiếm các cơ sở sản xuất khác bên ngoài Trung Quốc.”, giám đốc điều hành một chuỗi cung ứng nói với Nikkei. “Hầu hết các công ty công nghệ Mỹ bao gồm Apple đang tìm kiếm địa điểm sản xuất ngoài Trung Quốc…Một số công ty thích Việt Nam và một số khác thích: Thái Lan, Ấn Độ, các nước Châu Mỹ và các quốc gia Đông Nam Á khác.”

Xem thêm  Apple đăng ký bằng sáng chế màu "Siêu Đen" vantablack cho MacBook

Trong khi đó, sự bùng phát của đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng đến nhu cầu AirPods toàn cầu, vì Apple buộc phải đóng của hệ thống của hàng Apple Store trên toàn cầu (ngoại trừ Trung Quốc). Apple đã thông báo với các nhà cung cấp của mình giảm sản lượng trong nửa đầu năm 2020 hơn 10% so với đơn đặt hàng ban đầu của Apple khoảng 45 triệu chiếc, được Apple đặt vào tháng 1/2020. Kế hoạch ra mắt phiên bản AirPods mới của Apple cũng bị ảnh hưởng và có thể phải “hoãn lại” vì dịch bệnh.

AirPods đang là sản phẩm phần cứng bán chạy nhất của Apple. AirPods là tai nghe Bluetooth không dây bán chạy nhất thể giới hiện nay. Mẫu tai nghe của Apple đã chiếm khoảng 50% thị phần tai nghe toàn cầu năm ngoái, với số lượng bán ra khoảng 65 triệu chiếc theo báo cáo của theo Counterpoint Research, dự đoán doanh số bán AirPods sẽ tăng lên 100 triệu chiếc trong năm 2020.

Apple đang dần dần chuyển dây chuyền sản xuất của mình cùng các đối tác sản xuất Foxconn, Pagtron, Compal Electronics sang miền bắc Việt Nam.

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *