Nikkei: Apple cân nhắc việc hoãn ra mắt iPhone 12 trong tháng 9

Theo nguồn tin của Nikkei Asian Review, Apple có thể đang cân nhắc việc hoãn ra mắt chiếc iPhone đầu tiên hỗ trợ mạng 5G. Thay vì ra mắt vào tháng 9 như dự kiến, cũng như giống như tất cả những thế hệ iPhone ra mắt trước đó. Cụ thể hơn, Apple đang trao đổi nội bộ để xác định khả năng dời ngày ra mắt iPhone 12 cỡ vài tháng.

Lý do được đưa ra cũng dễ hiểu: “Bên cạnh sức ép mà chuỗi cung ứng thiết bị công nghệ đang phải gánh chịu, Apple cũng lo ngại tình hình dịch bệnh hiện giờ sẽ khiến nhu cầu và hứng thú của khách hàng đối với một chiếc iPhone mới bị giảm sút, từ đó dẫn tới việc công chúng đón nhận sản phẩm mới không mấy nồn hậu. Họ muốn chiếc iPhone 5G đầu tiên phải là một cú hit.”

Xét về tốc độ ứng dụng công nghệ mạng viễn thông 5G, Apple đang đi sau các đối thủ 1 năm. Samsung và Huawei đều đã và đang giới thiệu điện thoại 5G. Đầu năm 2020 vừa rồi, Apple đã đặt ra mục tiêu vô cùng tham vọng cho sự ra mắt của iPhone 5G, yêu cầu các đối tác phải chuẩn bị tinh thần sản xuất 100 triệu chiếc điện thoại mới, và thiết kế 4 mẫu iPhone mới để ra mắt trong năm nay, nguồn tin của Nikkei cho hay. Còn hiện tại, Apple đang theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh bùng phát ở Mỹ và châu Âu, hai trong số những thị trường lớn nhất đối với Apple. Tổng cộng doanh số iPhone ở hai thị trường này chiếm già nửa tổng số máy điện thoại Apple bán ra hàng năm. Tình hình dịch COVID-19 sẽ cho Apple câu trả lời liệu rằng có nên triển khai việc hoãn ra mắt iPhone 12 hay không.

Xem thêm  Apple buộc phải phá vỡ quy tắc bảo mật, cho nhân viên mang việc về nhà làm

Một số lượng không nhỏ nhân viên ở đại bản doanh Apple đang phải làm việc ở nhà, chưa có ngày chính thức quay trở lại văn phòng ở Cupertino. Phải đến khi lệnh làm việc ở nhà kết thúc, thì Apple mới có câu trả lời chính thức về ngày ra mắt của iPhone 12 có đúng thời điểm trung tuần tháng 9 như mọi năm hay không: “Muộn nhất là khoảng tháng 5, Apple sẽ có quyết định chính thức, dựa vào tình hình khó dự đoán trên thế giới như hiện nay.”

Chính bản thân việc thiết kế nên chiếc iPhone 5G cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm di chuyển ở Mỹ, Trung Quốc cùng nhiều quốc gia khác để ngăn chặn tốc độ lây lan của coronavirus. Đáng lẽ ra giờ này Apple cùng các đối tác đã phải thiết kế xong bản mẫu của iPhone mới từ đầu tháng 3. Nhưng deadline lần đầu được chuyển xuống cuối tháng 3, vì bản mẫu này yêu cầu việc thử nghiệm kỹ lưỡng. Còn bây giờ, giữa lúc đại dịch trở nên tồi tệ hơn ở Mỹ, việc tạo ra bản mẫu iPhone 12 lại một lần nữa được dời lịch. Bản thân Apple không chỉ không thông báo cho các đối tác trong chuỗi cung ứng về khả năng hoãn ra mắt sản phẩm mới, mà trong vài trường hợp, còn thúc đối tác làm việc khẩn trương để bù đắp cho khoảng thời gian bị đình đốn vì dịch bệnh.

Xem thêm  Apple và Google hợp tác xây dựng hệ thống theo dõi coronavirus cho iOS và Android

Một trong ba nguồn tin của Nikkei cho biết: “Việc trao đổi vẫn đang ở giai đoạn đầu, việc ra mắt iPhone mới vào mùa thu vẫn có khả năng sẽ diễn ra. Nhưng trong trường hợp tồi tệ nhất, iPhone 5G đầu tiên có thể bị dời ngày ra mắt sang tận năm 2021.”

Về phần các đối tác trong chuỗi cung ứng, họ cũng chia sẻ với Nikkei rằng Apple đã hướng dẫn họ hoãn lịch trình sản xuất thiết bị số lượng lớn khoảng từ 2 đến 3 tháng, củng cố thêm cho nguồn tin chưa chính thức nói trên. Nếu “trường hợp tồi tệ nhất” thực sự xảy ra, thì không chỉ tiến trình ra mắt sản phẩm mới của Apple bị ảnh hưởng, mà còn cả doanh thu của họ và các đối tác nữa. Quyết định này sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều thị trường lớn, cũng như các đối tác trong chuỗi cung ứng ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Hàng triệu công nhân có thể bị ảnh hưởng trong mùa cao điểm sản xuất iPhone nửa cuối năm. Đó sẽ là một quyết định cực kỳ khó khăn đối với Apple, và hệ quả của nó sẽ ảnh hưởng không chỉ tới doanh thu của tập đoàn này.

Theo Nikkei

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *