Microsoft tự làm chip ARM cho Surface và server?

Theo Bloomberg, Microsoft đang thiết kế chip ARM của riêng mình để dùng cho server trên dịch vụ cloud Azure, và cũng có khả năng sẽ dùng cho cả các máy Surface. Nguồn tin cũng nói rằng Microsoft đang tìm hiểu cơ hội sử dụng một dòng chip khác cho Surface nhưng không rõ là chip gì, tiến độ ra sao, liệu có đưa vào sản phẩm cuối cùng hay không. Hiện nay các máy Surface đang dùng chip Intel, ngoài ra còn có một vài phiên bản dùng CPU AMD, nhưng nhìn chung vẫn là sử dụng kiến trúc x86. Riêng chiếc Surface Pro X dùng chip SQ1 và SQ2 kiến trúc ARM, đây là một phiên bản được tùy chỉnh của Qualcomm Snapdragon 8cx.

Nếu Microsoft thật sự cũng tự làm chip ARM, họ sẽ có thể kiểm soát được phần cứng và cả phần mềm cho các dòng Surface. Lúc đó Microsoft sẽ đi theo con đường giống Apple, tức là tự mình làm hết mọi thứ quan trọng, điều này sẽ tăng chi phí nghiên cứu, phát triển nhưng lại giúp hãng tự chủ được về tính năng, sức mạnh, thời gian dùng pin… Lợi ích của Apple M1 với các dòng MacBook Air, MacBook Pro mới đã khá rõ ràng, thời gian dùng pin tốt trong khi sức mạnh được tăng lên.

Nói về server trên các nền tảng cloud, Microsoft không phải là công ty đầu tiên dùng chip ARM cho máy chủ và cung cấp cho khách hàng. Amazon với dịch vụ AWS đã tự làm con chip Graviton2, nó ra mắt khoảng một năm trước. Tuy nhiên, server ARM vẫn chỉ đang chiếm thị phần nhỏ dù có lợi ích về chi phí và tiêu thụ điện năng, phần còn lại là đất của Intel.

Xem thêm  Gray Cyber Watch: ốp bảo vệ Apple Watch cao cấp bằng TITAN giá 40 triệu

Nguồn: Bloomberg

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *