Làm sao để TRÁNH MẤT TIỀN OAN khi mua nhà đất cuối năm ?

Cuối năm là thời điểm vàng để người mua nhà đất hưởng nhiều ưu đãi, khuyến mãi từ các chủ đầu tư cũng như ngân hàng. Song, đây cũng là lúc mà “cò” bất lương và các công ty bất động sản chộp giật tung ra nhiều chiêu trò, mánh khóe hòng qua mặt người mua.

Kinh nghiệm mua nhà đất #1: Tỉnh táo trước các chương trình khuyến mãi của chủ đầu tư

Để kích cầu mua nhà cuối năm, nhiều chủ đầu tư bất động sản sẽ tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn như chiết khấu % ngay trên giá bán, tặng vàng, tặng nội thất,…

Người mua nhà cuối năm thường được chủ đầu tư dự án khuyến mãi tặng vàng, chiết khấu,…

Thông thường, các chương trình khuyến mãi này sẽ đi kèm các điều kiện khác nhau tùy dự án. Ngoài ra, các phần quà và chiết khấu cũng có quy định khác nhau, người mua nhà đất cuối năm cần hỏi kỹ để không phải thắc mắc về sau. Chẳng hạn:

 • Chiết khấu % trên giá bán là tính trên giá đã bao gồm VAT hay chưa?
 • Tặng vàng là tặng hiện vật hay quy đổi thành tiền mặt? Nếu quy đổi thành tiền mặt thì nhận hiện kim ngay hay trừ thẳng vào giá bán?
 • Tặng nội thất sẽ bao gồm những trang thiết bị gì? Thương hiệu và chất lượng nội thất được tặng ra sao? Có thể quy đổi thành tiền mặt được không?

Kinh nghiệm mua nhà đất #2: Tận dụng thời điểm ngân hàng hạ lãi suất cho vay

Quý cuối của năm 2020 được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ là thời điểm khởi sắc trở lại của thị trường nhà đất sau thời gian dài ảm đảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Do đó, hàng loạt ngân hàng tung ra các ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút người mua nhà đất cuối năm.

Xem thêm  Du thuyền Bilgin Elada: Bóng bẩy và đậm chất tương lai
Quý IV/2020, các ngân hàng đang có mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Theo Ragus cập nhật, hiện lãi suất cho vay mua nhà đang chạm mốc “thủng đáy”, chỉ 5.99%/năm. Đây là mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây và thấp hơn đến 2% so với thời điểm đầu năm 2020.

Vì thế, người mua nhà đất cuối năm nên tận dụng cơ hội này để được hưởng mức lãi suất thấp hiếm có. Đối với các nhà đầu tư bất động sản bằng đòn bẩy vốn vay ngân hàng thì cuối năm cũng là một thời điểm đầu tư đáng cân nhắc.

Tuy nhiên, mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất cho vay, điều kiện về chứng minh thu nhập, thời gian xét duyệt, hạn mức giải ngân hay thời hạn cho vay tối đa khác nhau.

Lãi suất càng ưu đãi thì những điều kiện đi kèm sẽ càng chặt chẽ, quy trình khắt khe hơn, nhất là tại các ngân hàng nước ngoài. Người mua nhà cuối năm nên tìm hiểu kỹ ở các điểm này.

Kinh nghiệm mua nhà đất #3: Cẩn thận rơi vào “bẫy” lãi suất thả nổi

Người mua nhà đất cuối năm cần đọc kỹ điều khoản vay và chú ý lãi suất thả nổi.

Cuối năm, nhiều ngân hàng, chủ đầu tư đưa ra các gói ưu đãi hấp dẫn dành cho khách vay tiền mua nhà như lãi suất cực thấp, thậm chí là 0% lãi suất! Tuy nhiên, nếu không thực sự hiểu đúng và đủ về các chính sách ưu đãi này, người vay tiền mua nhà rất dễ rơi vào “bẫy” tài chính.

Vay tiền mua nhà với lãi suất 0% là trả góp không lãi suất, thời gian ưu đãi thường kéo dài từ 12 – 24 tháng tùy vào chính sách của ngân hàng hay chủ đầu tư dự án. Sau thời gian ưu đãi, người vay tiền mua nhà phải trả lãi suất vay như thông thường.

Xem thêm  Top 10 phim hay nhẹ hàng dành cho tín đồ mê phim
Khi lãi suất trở về mức thả nổi có thể lên đến 11 – 12%/năm. Hiện nay, lãi suất thả nổi được các ngân hàng áp dụng theo công thức lãi suất tiết kiệm hoặc lãi cơ sở cộng với biên độ 3% – 4.5%.

Song, giá trị lãi suất thả nổi này thường chỉ được nhân viên tín dụng tư vấn … miệng, nhiều người mua nhà đất cuối năm bất cẩn hay thiếu hiểu biết nên nhầm lẫn giữa lãi suất ưu đãi và thả nổi, đến khi tiền lãi quá cao vượt ngoài khả năng chi trả thì “không biết khóc cùng ai”.

Do đó, khi chọn gói vay tiền mua nhà cuối năm, tốt nhất là bạn phải chủ động tìm hiểu thông tin, xem xét thời gian ưu đãi của gói vay là bao lâu, lãi suất sau ưu đãi được tính thế nào.

Khi vay cần hỏi rõ nhân viên ngân hàng cách thức tính hoặc cách cập nhật lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng,… rồi mới quyết định

Kinh nghiệm mua nhà đất #4: Kiểm tra kỹ pháp lý nhà đất

Người mua nhà cuối năm không nên vì gấp dọn nhà vào ở trước Tết mà xem nhẹ các vấn đề pháp lý.

Người mua nhà đất cuối năm càng phải kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ.

 • Phòng công chứng: Giúp kiểm tra tình trạng giao dịch.
 • Địa chính cấp xã: Giúp kiểm tra thông tin về việc có tranh chấp hay không, có vấn đề gì phát sinh liên quan quá trình sử dụng đất, nhà.
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp quận/ huyện: Giúp kiểm tra các thông tin về việc thửa đất có quy hoạch, có bị thu hồi hoặc các hạn chế khác không.

Khi cảm thấy mọi thông tin đều hài lòng, người mua nhà đất cuối năm cần đề nghị chủ nhà đất cung cấp các giấy tờ khác như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (trường hợp ly hôn hoặc chưa kết hôn cần giấy xác nhận tình trạng nhân thân)… và bạn chụp lại và lưu trữ để sử dụng khi thực hiện các thủ tục công chứng sau này.

Xem thêm  10 xu hướng thiết kế nội thất du thuyền thiết lập những chuẩn mực mới
Uy tín của chủ đầu tư là yếu tố cần xem xét kỹ để người mua nhà cuối năm chọn được dự án tốt, đảm bảo tiến độ bàn giao.

Trường hợp mua nhà ở các dự án chưa xây dựng, người mua nhà đất cuối năm phải xem xét kỹ các yếu tố sau:

 • Dự án đã được cấp phép bán nhà hình thành trong tương lai chưa?
 • Dự án đã có Chứng thư bảo lãnh của ngân hàng chưa?
 • Uy tín của chủ đầu tư như thế nào?
 • Tiến độ thanh toán ra sao? Đóng bao nhiêu tiền thì được ký Hợp đồng mua bán?

Lưu ý, theo quy định của pháp luật, khi ký Hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai thì chủ đầu tư không được thu quá 30% giá trị hợp đồng.

Kinh nghiệm mua nhà đất #5: Đề phòng chiêu trò của “cò” bất lương, chộp giật

Lợi dụng tâm lý muốn nhanh mua nhà để kịp dọn vào trước Tết Nguyên đán của đông đảo khách hàng, nhiều “cò” bất lương và công ty bất động sản làm ăn chộp giật sẽ thực hiện các hành vi gian dối hòng qua mặt người mua.

Thời điểm cuối năm, trên các trang rao vặt trên mạng thường sẽ xuất hiện các tin rao bán nhà đất giá rẻ bất ngờ với các lý do nghe khá hợp lý như:

 • Bán nhà trả nợ trước Tết
 • Thanh lý hàng tồn từ chủ đầu tư nào đó
 • Ngân hàng thanh lý đất đai trước Tết

Nhiều người mua nhà cuối năm nhẹ dạ sẽ dễ dàng rơi vào bẫy của những tin rao này. Nhưng khi liên hệ muốn đi xem thực tế thì người mua lại bị dẫn đi xem nhà đất khác ở vị trí xa hơn rất nhiều so với những gì tin đăng rao mô tả.

Vì thế, người mua nhà đất cuối năm đừng nên ham những tin rao nhà đất “giá rẻ bất ngờ”. Đó không là bất ngờ như bạn vẫn tưởng đâu!

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *