Lạm phát (Inflation) là gì? Bitcoin có bị lạm phát không?

Lạm phát (Inflation) là gì?

Lạm phát có thể được định nghĩa là sự mất giá trị của một loại tiền tệ nhất định. Đó là sự gia tăng bền vững của giá cả hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế.

Sự thay đổi giá tương đối có nghĩa chỉ một hoặc hai hàng hóa tăng giá, lạm phát đề cập đến sự gia tăng chi phí của gần như tất cả các mặt hàng trong nền kinh tế. Ngoài ra, lạm phát là một hiện tượng dài hạn – việc tăng giá được duy trì, và không chỉ là một sự kiện đơn lẻ.

Hầu hết các quốc gia thực hiện các phép đo tỷ lệ lạm phát hàng năm. Nói chung, bạn sẽ thấy lạm phát được biểu thị dưới dạng phần trăm thay đổi: tăng trưởng hoặc suy giảm so với giai đoạn trước.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các nguyên nhân khác nhau của lạm phát, cách đo lường nó và các tác động (cả tích cực và tiêu cực) mà nó có thể có đối với nền kinh tế.

Nguyên nhân của lạm phát

Ở mức độ cơ bản, chúng ta có thể mô tả hai nguyên nhân phổ biến của lạm phát. Thứ nhất, sự gia tăng nhanh chóng số lượng tiền tệ thực tế trong lưu thông (tổng cung). Ví dụ, khi những nhà thám hiểm tìm thấy bán cầu tây vào thế kỷ 15, các thỏi vàng và bạc tràn vào châu Âu và gây ra lạm phát (nguồn cung quá cao).

Thứ hai, lạm phát có thể xảy ra do thiếu hụt nguồn cung đối với một hàng hóa cụ thể có nhu cầu cao. Điều này có thể làm cho sự gia tăng giá cả của hàng hóa đó, làm xáo trộn giá cả của các mặt hàng có liên quan tới mặt hàng tăng giá đó. Kết quả là sự tăng giá chung của hầu hết các hàng hóa và dịch vụ.

Xem thêm  Tiêu điểm dự án trên BSC: Moonpot POTS

Biện pháp khắc phục lạm phát

Lạm phát không được kiểm soát có thể gây tổn hại cho nền kinh tế, vì vậy có lý do để các chính phủ chủ động hạn chế tác động của nó. Họ có thể làm điều này bằng cách điều chỉnh cung tiền và thực hiện các thay đổi đối với chính sách tài khóa và tiền tệ.

Các ngân hàng trung ương (như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) có quyền thay đổi nguồn cung tiền fiat bằng cách tăng hoặc giảm lượng tiền đang lưu thông. Ví dụ các ngân hàng trung ương mua tài sản của ngân hàng để đưa tiền mới in vào nền kinh tế. Biện pháp này thực sự có thể làm lạm phát thêm trầm trọng. Vì vậy, hầu hết các ngân hàng trung ương kiểm soát lạm phát bằng cách tăng lãi suất.

Tăng lãi suất

Lãi suất cao hơn khiến việc vay tiền trở nên đắt đỏ hơn, tín dụng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp. Ở cấp độ tiêu dùng, lãi suất tăng sẽ không khuyến khích chi tiêu, khiến nhu cầu hàng hóa và dịch vụ giảm xuống.

Tiết kiệm trong những khoảng thời gian này trở nên hấp dẫn, và thậm chí còn tốt hơn cho những người cho vay tiền để kiếm lãi. Tuy nhiên, tăng trưởng của nền kinh tế có thể bị hạn chế do các doanh nghiệp và cá nhân thận trọng hơn trong việc sử dụng tín dụng để đầu tư hoặc chi tiêu.

Thay đổi chính sách tài chính

Việc thay đổi chính sách tài chính cũng là một lựa chọn của chính phủ trong việc chi tiêu và điều chỉnh thuế để tác động đến nền kinh tế.

Xem thêm  Hướng dẫn thêm mạng Avalanche (AVAX) vào ví Metamask

Ví dụ, nếu chính phủ tăng thuế thu nhập, thì các cá nhân một lần nữa có thu nhập khả dụng ít hơn. Đổi lại, nhu cầu trên thị trường ít hơn, về mặt lý thuyết sẽ làm giảm lạm phát. Tuy nhiên, đây là một con đường nguy hiểm để thực hiện, vì người dân có thể không đồng ý với mức thuế cao hơn.

Ưu và nhược điểm của lạm phát

Lạm phát là một phần của nền kinh tế hiện đại, cùng xem một số ưu điểm và nhược điểm của nó.

Ưu điểm của lạm phát

Tăng chi tiêu, đầu tư và đi vay

Tỷ lệ lạm phát thấp có thể mang lại lợi ích cho nền kinh tế bằng cách kích thích chi tiêu, đầu tư và đi vay. Sẽ có lợi hơn nếu mua hàng hóa hoặc dịch vụ hôm nay, vì lạm phát ít làm cho cùng một lượng tiền mặt đó có giá trị hơn trong tương lai.

Lợi nhuận cao hơn

Lạm phát thúc đẩy các công ty bán hàng hóa và dịch vụ của mình với giá cao hơn, để bảo vệ khỏi tác động của lạm phát. Do vậy họ sẽ nhận được lợi nhuận cao hơn.

Lạm phát tốt hơn giảm phát

Giảm phát ngược lại so với lạm phát, đó là sự giảm giá theo thời gian. Vì giá đang giảm nên người tiêu dùng không mua hàng hoá ngày để có thể nhận được giá tốt hơn trong tương lai gần và . Điều này có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế, bởi không có nhiều nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ.

Trong lịch sử, các giai đoạn giảm phát đã dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và chuyển hướng sang tiết kiệm thay vì chi tiêu. Giảm phát có xu hướng cản trở sự tăng trưởng kinh tế.

Nhược điểm của lạm phát

Phá giá tiền tệ dẫn đến siêu lạm phát

Việc tìm ra tỷ lệ lạm phát phù hợp là rất khó và nếu không kiểm soát được nó có thể gây ra những hậu quả thảm khốc. Nó làm mất dần sự giàu có mà các cá nhân nắm giữ: nếu bạn cất 100.000 đô la tiền mặt ngày hôm nay, nó sẽ mất giá trị trong mười năm nữa.

Xem thêm  Flash Loan là gì ? Nguyên lý hoạt động của Flash Loan Attacks là gì?

Lạm phát cao có thể dẫn đến siêu lạm phát, được cho là xảy ra khi giá cả tăng hơn 50% trong một tháng. Bạn phải trả 15 đô la cho một nhu cầu cơ bản mà chỉ có giá 10 đô la trước đó không phải là lý tưởng. Trong thời kỳ siêu lạm phát, giá cả thường vượt xa tỷ lệ 50%, nó phá hủy tiền tệ và nền kinh tế.

Tính không chắc chắn

Nếu tỷ lệ lạm phát cao, sự không chắc chắn có thể tồn tại. Các cá nhân và doanh nghiệp không chắc nền kinh tế đang đi đến đâu, vì vậy họ sẽ thận trọng hơn với số tiền của mình – dẫn đến đầu tư ít hơn và tăng trưởng kinh tế kém hơn.

Sự can thiệp của chính phủ

Nhiều người cho rằng chính phủ “tạo ra tiền mới” (hay trong giới tiền điện tử thường gọi là Brrr) làm suy yếu các nguyên tắc kinh tế tự nhiên.

Tóm lại

Lạm phát đến làm ​​giá cả tăng theo thời gian, khiến chi phí sinh hoạt tăng. Nếu nó được kiểm soát một cách chính xác, lạm phát có thể có lợi cho nền kinh tế.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được nhiều người coi như một rào cản chống lại sự tàn phá của lạm phát, điều này nhờ vào việc bitcoin có tổng nguồn cung cố định là 21 triệu đồng. Vì lý do này, nhiều quốc gia hiện đã bắt đầu sử dụng Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác để thay thế cho tiền pháp định nhằm kiểm soát lạm phát quốc gia.

Hãy theo dõi Cointime để cập nhật những thông tin mới nhất về dự án.

Theo dõi CoinTime tại: Facebook | Twitter | Youtube | Telegram

Nhóm thảo luận: Facebook | Telegram

Liên hệ với chúng tôi: cointimevn@gmail.com

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *