Tại sao “1 Tỷ Đô” để James Cameron sản xuất phim Avatar 2, 3, 4 và 5 vẫn là quá hời

Theo nguồn tin Deadline, ngày 9/5 New Zeakland đã thông báo không ghi nhận thêm ca mắc Coronavirus mới, và thông báo mở của trở lại các hoạt động tại quốc gia này. Theo đó một dự án phim điện ảnh đã có thể quay trở lại làm việc nổi bật là hai dự án phim Avartar và Lords of The Ring. Điều này có nghĩa, James Cameron và độ ngũ sản xuất các phần phim Avatar sẽ sớm quay trở lại làm việc.

Theo nhà sản xuất Avatar tiết lộ các dự án phim Avatar 2, 3, 4 và 5 có tổng kinh phí cả 4 phần gộp lại là hơn 1 tỷ USD, số kinh phí này được dự tính từ khi phần phim Avatar 2 được khởi quay năm 2017. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia phân tích số tiền đầu tư sản xuất các phần tiếp theo của Avatar vẫn là quá hời?

Avatar (2009) của James Cameron là bộ phim có kịch bản gốc đạt doanh thu cao nhất mọi thời đại khi mang về 2,789 tỉ USD chỉ đứng sau Avengers: End Game đạt 2,797 tỉ USD (chưa tính sự lạm phát của tiền tệ qua thời gian). Bộ phim mang lại lợi nhuận cao đến nỗi chính Cameron cũng kiếm được 350 triệu USD từ bộ phim và đó là chưa tính doanh thu mang lại từ các mang bán đĩa DVD, Bluray, bản quyền…

Giả sư rằng mỗi phần phim tiếp theo của Avatar có kinh phí sản xuất  250 triệu đô cộng khoảng 150 triệu đô để đưa bộ phim ra thịt rường (truyền thông, quảng cáo), với tổng chi phí cho 4 phần phim là 1,6 tỷ đô la. Xét rằng hãng phim nhận được 50% doanh thu bán vế, thì các bộ phim Avatar cần đạt doanh thu tối thiểu 3,2 tỷ USD để hòa vốn. Nếu bộ phim không đạt doanh thu cao khi ra rạp thì vẫn còn thị trường đĩa Blue-Ray, phần phim Avatar 1 là đĩa Blu-ray bán chạy thứ hai sau bộ phim Vua sư tử của Walt Disney.

Xem thêm  Guardians of the Galaxy 3 và The Suicide Squad 2 sẽ vẫn công chiếu bất chấp dịch Covid-19

Nhưng nếu doanh thu Avatar 2 không bằng hoặc cao hơn doanh thu toàn cầu 2,78 tỷ đô la của người tiền nhiệm, vậy nó sẽ đạt khoảng bao nhiêu? Giả sự Avatar 2 là bộ phim thú vị và với nhiều nhân vật mới và cách kể chuyện cũ, cùng sự nổi tiếng của người tiền nhiệm thì Avatar hoàn toàn có thể đạt doanh thu khoảng 2 tỷ USD.

Kịch bản tồi tệ nhất, khi Avatar 2 chỉ đạt 50% doanh thu so với người tiền nhiệm thì doanh thu vẫn vào khoảng 1,39 tỷ USD. Thì nó vẫn sẽ giúp cho nhà sản xuất hòa vốn khi thu về khoảng 700 triệu USD từ 50% doanh thu phòng vé (kinh phí sản xuất khoảng 400 triệu USD). Ngoài ra sau khi kết thúc chiếu rạp và được đưa nên Disney+, bộ phim sẽ giúp thu hút thêm người dùng cho nền tảng chiếu phim này.

Một kịch bản tốt hơn khi bộ chỉ giảm 1/3 doanh thu so với phần tiếp theo thì Avatar 2 sẽ đạt 1,853 tỷ USD (so với phần 1 là 2,789 tỉ USD), Avatar 3 đạt 1,235 tỷ USD, Avatar 4 đạt 823 triệu USD và Avatar 5 chỉ đạt 549 triệu USD thì tổng doanh thu của 4 phần phim vẫn đạt doanh thu phòng vé 4,461 tỷ USD (nhà sản xuất lấy 50%, rạp chiếu lấy 50%). Trừ hết đi chi phí sản xuất, phát hành 4 phần phim khoảng 1,6 tỉ USD thì vẫn mang về khoảng 800 triệu đô la lợi nhuận riêng mang chiếu rạp.

Xem thêm  Jessica Alba đóng vai chính trong Phim hành động Trigger Warning của Netflix

Những kịch bản này đều mang tính tham khảo, tuy nhiên các phần phim tiền truyện The Lord of the Rings: The Hobbit của đạo diễn Peter Jackson tuy không được đánh giá cao về mặt nội dung nhưng vẫn về mặt thương mại vẫn đạt doanh thu ổn định với tổng doanh thu 3 phần đạt 2,93 tỷ USD. Qua đó chúng ta thấy được chi 1 Tỷ Đô để James Cameron sản xuất Phim Avatar 2, 3, 4 và 5 vẫn là quá hời với hãng phim Fox.

Quá trình quay các phần phim dự tính sẽ kéo dài từ năm 2017 đến năm 2026 cho 4 phần phim. Cách hai năm James Cameron, Jon Landau và 20th Century Fox sẽ phát hành một phần phim, phần phim Avatar 2 sẽ phát hành vào năm 2021. Điều này thể hiện một tầm nhìn vĩ đại của đạo diễn huyền thoại James Cameron.

Nếu chia trung binh thì mỗi phần phim Avatar sẽ có kinh phí sản xuất trung binh 250 triệu USD một con số khá cao cho một bộ phim Hollywood thời điểm hiện tại cao hơn 13 triệu USD so với kinh phí phần 1 là 237 triệu USD. Tính đến thời điểm 9/5 phần phim Avatar 2 đã quay xong nội cảnh và đang trong giai đoạn hậu kỳ. Phần phim được hứa hẹn sẽ đưa bạn quay trở về hành tinh Pandora rộng lớn với nhiều vùng đất mới, các loài động vật mới. Phần phim Avatar 2 được giới thiệu sẽ tập trung vào thế giới Đại Dương Pandora. Bối cảnh sẽ diễn ra ở nhiều năm sau kể từ phần 1, Jake Sully (Sam Worthington) và Neytiri’s (Zoe Saldana) lúc này đã có một cô con gái 8 tuổi. Mới đây đoàn làm phim Avatar đã chia sẻ một vài hình ảnh về quá trình quay các phân cảnh dưới nước của mình.

Lịch ra mắt các phần phim Avatar 2, 3, 4 và 5 để anh em tham khảo:

  • Phim Avatar 2 dự khiến khởi chiếu 17/12/2021
  • Phim Avatar 3 dự khiến khởi chiếu 12/2023
  • Phim Avatar 4 dự khiến khởi chiếu 12/2025
  • Phim Avatar 5 dự khiến khởi chiếu 12/2027
Xem thêm  Review phim Tiếng Gọi Nơi Hoang Dã - The Call of the Wild (2020)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *