GPU tích hợp trong chip AMD Ryzen 4000 khỏe hơn cả PS4 lẫn Xbox One

APU Ryzen 4000, tên mã kiến trúc Renoir vừa ra mắt của AMD đã và đang bắt đầu được các blogger công nghệ cùng các trang tin công nghệ trên toàn thế giới benchmark để đo hiệu năng xử lý. Những con số mới nhất cho thấy rằng, GPU 7nm kiến trúc Vega có sức mạnh xử lý FP32 vượt qua cả GPU trang bị bên trong hai cỗ máy console PS4 và Xbox One hồi mới ra mắt. Nghe thì đúng là có vẻ yếu, nhưng anh em đừng vội chê, vì đây là chip đồ họa tích hợp trong cùng con chip xử lý APU.

PS4 và Xbox One hồi đó mạnh cỡ nào so với bây giờ?

Thế hệ console mới của Sony và Microsoft sắp ra mắt, nhưng có vẻ như mãi đến bây giờ anh em “PC master race” mới được trải nghiệm hiệu năng xử lý CPU và GPU trong một con chip nhỏ xíu tương tự như thế hệ console hiện giờ. PS4 và Xbox One ra mắt từ năm 2013, cũng được trang bị kiến trúc chip bán dẫn gần giống như thế hệ bây giờ, nhưng có điều config ngày nay hơi khác so với 7 năm về trước một chút. Hồi ấy, xét về mặt cấu hình, PS4 toàn diện hơn Xbox One, mà còn rẻ hơn 100 USD.

Cả hai cỗ máy console ra mắt 7 năm về trước đều trang CPU 8 nhân AMD Jaguar xung nhịp 1.6 GHz (những phiên bản Xbox One sau đó được đẩy xung lên 1.7 GHz). Nhưng đó là thứ duy nhất hai cỗ máy này giống nhau, còn GPU được thiết kế tương đối khác biệt.

Xem thêm  All rights reserved là gì? Copyright và Copyleft là gì?

Trên PS4, Sony sử dụng GPU AMD GCN với 1.152 nhân xử lý, tạo ra sức mạnh FP32 ở tầm 1.84 TFLOPs. Trong khi đó GPU của Xbox One dù cũng là kiến trúc GCN của AMD nhưng chỉ có 768 nhân xử lý, sức mạnh FP32 của Xbox One chỉ ở mức 1.3 TFLOPs mà thôi. Đến thế hệ Xbox One S, con số này nhỉnh hơn một chút, lên 1.4 TFLOPs.

Khỏe hơn dù ít nhân xử lý đồ họa hơn

Gần 7 năm sau, APU của AMD ra mắt mới có sức mạnh xử lý cao hơn so với những gì hai cỗ máy chơi game kể trên đem lại cho anh em. Cả PS4 lẫn Xbox One đều trang bị chip xử lý sản xuất trên tiến trình 28nm, còn APU AMD Ryzen 4000 Renoir thì được sản xuất trên tiến trinh 7nm, trang bị CPU kiến trúc Zen 2 và GPU Vega được cải tiến. Hệ quả của những tiến bộ trong tiến trình sản xuất chip xử lý là, GPU trong chip Renoir ít nhân xử lý hơn, nhưng hiệu năng cao hơn rất nhiều.

Anh em có thể xem screenshot benchmark được người dùng chia sẻ lên Reddit dưới đây. CPU của Ryzen 7 PRO 4750G cũng có 4 nhân xử lý, GPU chỉ có 512 nhân xử lý trên 8 Compute Unit, nhưng CPU có sức mạnh 1.1 TFLOPs và GPU có sức mạnh 2.15 TFLOPs. Nói một cách dễ hiểu, số lượng nhân xử lý chỉ bằng một nửa, nhưng hiệu năng lại vượt xa những gì chiếc PS4 hồi mới ra mắt có thể làm được.

Xem thêm  Apple đang phát triển vi xử lý 32 nhân dành cho máy Mac cao cấp

Hiện giờ Xbox One S và PS4 Slim (với sức mạnh xử lý gần như tương đương) đang bán trên thị trường với giá 400 USD, còn chip Renoir phiên bản đắt tiền nhất được AMD bán với giá MSRP 299 USD. Dĩ nhiên anh em vẫn sẽ phải bỏ thêm tiền cho bo mạch chủ, RAM, nguồn và ổ cứng. Nhưng về cơ bản với 500 USD, anh em đã có thể dựng một cỗ máy PC chơi game ở độ phân giải full HD quá là ngon rồi.

Ngay cả Ryzen 3 PRO 4350G với giá 149 USD với tổng sức mạnh xử lý FP32 ở mức 1.9 TFLOPs cũng so kè được với PS4, còn Ryzen 5 PRO 4650G có giá 209 USD, sức mạnh xử lý FP32 2.5 TFLOPs. Nếu cảm thấy con số sức mạnh xử lý chưa đủ minh họa, mời anh em xem vài clip trên YouTube thử nghiệm chơi game ở độ phân giải 1080p dưới đây:

Những gì thế hệ APU Renoir của AMD đem lại hứa hẹn rằng hiệu năng PC chơi game bình dân và tầm trung, cũng như hai đời console sắp ra mắt là PS5 và Xbox Series X sẽ vô cùng ấn tượng, với mức giá ngày càng cạnh tranh.

Theo WCCFTech

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *