Gene Deitch – Đạo diễn phim hoạt hình Tom & Jerry, thủy thủ Popeye qua đời ở tuổi 95

Gene Deitch – họa sĩ minh họa, đạo diễn của phim hoạt hình Tom & Jerry và thủy thủ Popeye, người từng đoạt giải Oscar với hàng loạt bộ phim hoạt hình, nhân vật hoạt hình gắn với tuổi thơ của bao thế hệ đã qua đời ở tuổi 95.

Theo chia sẻ của nhà xuất bản Petr Himmel chia sẻ trên tờ The Associated Press, Gene Deitch đã ra đi một cách đầy bất ngờ đối với gia đình, người thân và bạn bè.

Đạo diễn Gene Deitch vừa qua đời tại căn hộ riêng ở Prague (Thủ đô Cộng Hoà Czech) vào thứ 5 ngày 16/4/2020 vừa qua. Ông đã đạo diễn 13 tập phim của bộ phim hoạt hình được vô vàn thiếu nhi yêu thích là Tom và Jerry, ông cũng chỉ đạo một số tập trong loạt phim Popeye. được thế hệ 8x và 9x đời đầu yêu mến.

Gene Deitch, tên đầy đủ của ông là Eugene Merrill Deitch, sinh ngày 8/8/1924 ở Chicago, sau đó chuyển đến sống tại Mỹ. Ông bắt đầu sự nghiệp là người soạn thảo bản vẽ máy bay cho hãng Hàng không Bắc Mỹ trước khi chuyển qua soạn thảo cho quân đội và tham gia khóa đào tạo phi công. Tuy nhiên sau đó vì lý do y tế vào năm 1944 nên ông đã giải ngũ và chuyển sang làm việc trong ngành nghệ thuật thương mại, và từ đây tên tuổi của ông dần bay xa.

Ông từng làm giám đốc sáng tạo cho hãng phim hoạt hình Terrytoons và sau đó thành lập hãng phim riêng tại Mỹ mang tên Gene Deitch Associates, Inc.

Xem thêm  Top 5 mẫu áo khoác nam kinh điển cho mùa Xuân 2019

Năm 1958, Deitch được đề cử giải Oscar cho bộ phim Sidney’s Family Tree. Sự nghiệp làm phim hoạt hình của ông tiếp tục phát triển khi nhận được tiếp giải Oscar cho bộ phim hoạt hình ngắn hay nhất là Munro (1960) và còn được đề cử thêm hai lần nữa trong cùng hạng mục vào năm 1964 cho Here’s Nudnik và How to Avoid Friendship.

Phim hoạt hình Munro

Trong sự nghiệp của mình, Gene đã làm giám đốc sáng tạo tại Terrytoons, thuộc 20th Century Fox, nơi ông đã tạo ra các nhân vật hoạt hình nổi tiếng như Sidney the Elephant, Gaston Le Crayon, Clint Clobber và Terr’ble Thompson.

Ông đã làm việc với Rembrandt Films trong suốt những năm 1960 và cho ra một số tập phim hoạt hình nổi tiếng là Popeye, cũng như nhiều tập phim hoạt hình Tom & Jerry cho hãng phim Metro-Goldwyn-Mayer.

Ông cũng là người đồng sản xuất và đạo diễn một loạt phim ngắn về King Features’ Krazy Kat cũng như tạo ra loạt phim gốc dành cho trẻ em tên là The Bluffers. Bên cạnh đó, ông có 3 người con với vợ đầu – Marie – đều thành nghệ sĩ hoạt hoạ.

Hàng loạt người hâm bộ trên toàn thế giới đã bầy tỏ lòng cảm kích đối với sự nghiệp làm phim đầy ý nghĩa của ông dành cho nhiều thế hệ

Chúng ta hãy cùng tưởng nhớ về ông!

Tham khảo Unilad

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *