FROZEN: KHI KIỂU TÓC NÓI NHIỀU ĐIỀU VỀ NHÂN VẬT

Một trong những điều mình thích nhất ở Frozen là mái tóc nhân vật. Ngoài việc nó đẹp ra thì nó còn ẩn chứa hàm ý về sự thay đổi (transformation) của họ.

Mái tóc của Anna thể hiện cho sự trưởng thành (maturity)

Mái tóc của Elsa thể hiện sự tự do (freedom)

Anna có xuất phát điểm từ hai bím tóc tết nhí nhảnh, dễ thương, có nét hồn nhiên ung dung tự tại của trẻ nít. Anna luôn coi chị mình là tất cả, và với Elsa Anna luôn là cô em ngây thơ. Tuy nhiên sang Frozen 2, Anna chuyển sang kiểu tóc xoã, cột ngang. Hình ảnh này khắc hoạ một tính cách chín chắn hơn, nghiêm túc hơn và can trường hơn. Qua phần 2, Anna biết phản biện lại chị mình, biết giận dữ và biết đau buồn. Và cuối cùng là kiểu tóc búi, kiểu tóc của Arendelle quy định cho những dịp lễ lớn, lễ đăng quang, nhậm chức (xem phim để biết vì sao Anna để kiểu tóc này). Đây cũng là kiểu tóc Elsa đã buộc trong lễ đăng quang. Vậy để thấy kiểu tóc cuối cùng của Elsa đánh dấu cột mốc cuối cùng trong sự trưởng thành của nhân vật này.

Còn với Elsa, cả đời từ nhỏ phải búi tóc. Khi nhận chức Nữ hoảng Arendelle cũng phải để tóc búi truyền thống trong khi bản thân còn nhiều trăn trở, cảm giác đè nén, dồn ép. Khi hát Let It Go, Elsa tháo tóc ra và để tóc tết xoã dài, thể hiện rõ cuộc đời mới đầy tự do, không cần che giấu sức mạnh của bản thân. Song qua Frozen 2, Elsa bắt đầu đặt tiếp câu hỏi cho sự tồn tại của mình trên đời. Ở đoạn cao trào nhất phim, Elsa đã tìm ra câu trả lời và một lần nữa tóc cô lại thay đổi: tóc xoã dài. Mái tóc này thể hiện sự tự do tuyệt đối: một nữ hoàng tuyết hoà mình với thiên nhiên, không còn những quy chuẩn và kỳ vọng. Đó là đỉnh điểm của tự do.

Xem thêm  Review phim Solaris (1971) - Tại sai con người lại không ngừng khám phá vũ trụ?

Frozen luôn là câu chuyện về sự transformation này, và điều đó thể hiện rất rõ qua tạo hình nhân vật, đặc biệt là mái tóc. Chính vì thế mà với mình Frozen 2 đã rất thành công khi kể tiếp câu chuyện phải cần được kể cho một thế hệ đang trưởng thành và loay hoay như chính Anna và Elsa.

Nguồn nội dung : Lucas Luân Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *