Finch (2021) – Một thế giới hậu tận thế rất ấm áp của Tom Hanks

Sau hơn 2 thập niên kể từ khi Tom Hanks xuất hiện với thể loại thảm họa, sinh tồn trong phim Cast Away (2000), ở tuổi 65 ông tái xuất với tựa phim Finch của đạo diễn Miguel Sapochnik và đem lại nhiều cảm xúc khó quên cho khán giả với diễn xuất bậc thầy của mình.

Finch mang bối cảnh quen thuộc của thể loại hậu tận thế. Nội dung lấy bối cảnh vụ nổ Mặt Trời đã phá hủy tầng ozone, làm nhiệt độ tăng lên đến 70o độC, khiến cho bất kì sinh vật nào cũng khó mà sống sót.

Biết bản thân không còn nhiều thời gian, kỹ sư Finch (Hanks) chế tạo ra người máy Jeff (Caleb Landry Jones lồng tiếng) nhằm mục đích thay mình chăm sóc cho chú chó Goodyear của ông. Khi cơn siêu bão đến gần St.Louis và dự đoán kéo dài hơn 40 ngày Finch, Jeff và Goodyear bắt đầu cuộc hành trình tìm ra sự sống.

Tom Hanks giữ vững phong độ trong lần quay trở lại

Tom Hanks (Thomas Jeffrey Hanks) nổi tiếng là “ngôi sao 100 triệu đô” với 5 đề cử giải Oscar và 2 lần thắng giải trong phim Philadelphia và Forrest Gump. Sự thành công trong thể loại phim sinh tồn Cast Away (2000) với doanh thu lên đến 430 triệu USD, đã gây áp lực cho lần trở lại này của Tom Hanks.

Nếu trong vai diễn Andrew Beckett trong Philadelphia, ông hóa thân thành người hùng mang trong mình căn bệnh thế kỷ nhưng luôn đấu tranh vì danh dự của bản thân, thì lần này Hanks cũng trở thành một người hùng của phát minh chống lại tử thần. Nhưng vai diễn Finch của nam tài tử không tạo được dấu ấn, thậm chí bị lu mờ bởi bộ phim tập trung chủ yếu vào yếu tố khoa học viễn tưởng. Khiến sự kỳ vọng của khán giả trong lần trở lại này của Tom Hanks có phần hụt hẫng.

Xem thêm  Vans Era “Floral” - Họa tiết hoa lá đã lên kệ giá 60USD

Tuy nhân vật không quá xuất sắc, nhưng Tom Hanks luôn biết cách dẫn dắt người xem từ việc ông thổi hồn vào các vai diễn. Trong Cast Away (2000) ông biến các đồ vật vô tri vô giác trở nên hấp dẫn, thú vị thậm chí là xúc động thì với vai Finch cũng không ngoại lệ, ông khiến khán giả đồng cảm hơn với nhân vật.

Cũng nhờ lối diễn xuất thần, tinh tế của Tom Hanks mà bộ phim mở ra một cái nhìn khác của ngày hậu khải huyền.

Khi tình thân không đến từ ruột thịt

Sau ngày tận thế, Finch mất đi tất cả người thân. Suốt 10 năm ông sống chung với chú chó Goodyear vô tình cứu được và người máy mà ông tạo ra. Trong môi trường khắc nghiệt, ông có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào nhưng ông vẫn giữ tinh thần lạc quan, học cách chấp nhận và hài lòng với những thứ mình đang có như trong câu thoại mà ông dạy cho Jeff “Sống tận hưởng một chút”.

Trên tờ Los Angeles Times cây viết Robert Abele cho rằng “Finch là một người đàn ông thích ứng rất tốt dù là trong hoàn cảnh nào”. Tinh thần Hanks đem tới trong bộ phim cũng là lối sống hằng ngày của ông.

Trong suốt hành trình, có thể thấy Jeff như một con người chứ không đơn thuần chỉ là người máy, mô tả chuyển động của Caleb Landry Jones đã thể hiện rất ổn. Trong phân cảnh cuối phim, Jeff nói rằng mình đã mơ nghe có vẻ vô lý, nhưng điều này cho thấy một người máy cũng có tình cảm. Nhân vật Jeff đã khắc họa thêm tầng ý nghĩa về tình người cho bộ phim.

Xem thêm  Review phim Underwater - Kẻ săn mồi biển sâu

Bối cảnh và kịch bản như hai nam châm cùng dấu

Góc quay từ trên cao, nhìn bao quát toàn cảnh của cuộc hành trình sắp chạm tới đích Jo Willems đem đến sự thay đổi về mặt ánh sáng, mở ra tia hy vọng về tương lai của sự sống khi chỉ còn người máy Jeff và chú chó Goodyear trong bối cảnh hậu khải huyền.

Bộ phim mang một tông màu vàng của cái nắng đốt cháy da thịt. Thành phố phồn thịnh chỉ còn lại là đống đổ nát, hoang tàn bởi sự phá hủy của những cơn siêu bão có thể nuốt chửng mọi nơi mà nó đi qua. Quá trình thực hiện bộ phim Finch diễn ra tại 5 địa điểm nổi tiếng ở Mexico trong đó có đài tưởng niệm White Sands, nơi tạo trên trận bão cát cho bộ phim.

Trái ngược với bối cảnh thì Finch không phải là một kịch bản mới, chúng ta có thể liên tưởng ngay đến phim I am Legend (2007) chỉ có điều là không có những thây ma. So với những gì con người thường thấy ở một trận tận thế thì kịch bản này còn quá nhẹ. 41% nhà phê bình hàng đầu trên trang web Rotten Tomatoes đều cho rằng kịch bản phim chưa đủ sức hút, hành trình đi tìm sự sống quá ảm đạm nhưng diễn xuất của Tom Hanks đã cứu vớt lại bộ phim.

Trong suốt bộ phim, con đường trong hành trình của bộ 3 trên chiếc xe Fleetwood RV hầu như là không quá khó khăn hay mang yếu tố nào kịch tính, nhưng Finch vẫn được các nhà đài săn đón kịch liệt. Finch là minh chứng cho thấy phim khoa học viễn tưởng đề tài hậu tận thế không nhất thiết phải rập khuôn trong bầu không khí ảm đạm mà hoàn toàn có thể theo hướng mới mẻ hơn.

Xem thêm  Youtuber kêu gọi xây dựng bản đồ Trái Đất tỷ lệ 1:1 trong Minecraft
Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *