Facebook bồi thường 52 triệu USD cho đội ngũ quản lý nội dụng bị sang chấn tâm lý

Vào tháng 9 năm 2018, cựu người điều hành Facebook Selena Scola đã kiện Facebook, vì tính chất công việc hàng ngày họ phải xem quá nhiều những nội dung xấu trên mạng xã hội này từ: bạo lực, khiêu dâm, ấu dâm… trong quá trình kiểm duyệt đã khiến cho họ gặp phải những sang chấn tâm lý. Vụ kiện tập thể kéo dài từ năm 2018 mới kết thúc, Facebook đã phải dàn xếp một khoản bồi thường lên đến 52 triệu USD cho tập thể 11.250 người đã và đang làm quản lý nội dụng tại Facebook.

Theo nguồn tin từ The Verge, những nhân viên quản lý nội dung của Facebook chỉ được trả mức lương 28.800 USD/năm (khoảng 2.400 USD/tháng). Những người quản lý nội dung này phải làm việc trong môi trường vô cùng độc hại đến sức khỏe tinh thần và yêu cầu độ chính xác cao theo đúng chính sách nội dung của Facebook, họ phải liên tục phải xem hình ảnh về hãm hiếp, giết người và tự tử. Cognizant là một trong những đối tác kiểm duyệt nội dung của Facebook đã tuyên bố ngừng hợp tác với MXH này. Hiện giờ Facebook còn vài đối tác kiểm duyệt khác là Accenture, Genpact và ProUnlimited.

Selena Scola cựu nhân viên Facebook

Mỗi người quản lý nội dung sẽ nhận được khoảng bồi thường tối thiểu 1.000 USD và nhận thêm bồi thường bổ sung 6.000 USD nếu họ được chuẩn đoán mắc các hội chứng rối loạn căng thẳng hoặc sang chấn tâm lý và tối đa 50.000 USD. Các luật sư cho rằng hơn một nửa trong số 11.250 người sẽ được nhận thêm tiền bồi thường do các vấn đề sức khỏe tâm thần liên quan đến thời gian làm việc cho Facebook, nhiều người trong số họ còn bị trầm cảm và nghiện.

Xem thêm  Nintendo đạt doanh thu kỷ lục từ bán máy chơi game Switch

Trong thỏa thuận Facebook cũng phải cam kết sẽ thay đổi các công cụ kiểm duyệt nội dung để giảm tác hại của các nội dung tác hại sức khỏe cho các nhân viên quản lý nội dung. Các công cụ, bao gồm tắt âm thanh theo mặc định và thay đổi video thành đen trắng, sẽ được tung ra tới 80% người điều hành vào cuối năm nay và 100% người điều hành vào năm 2021.

Người quản lý nội dung cũng sẽ được tham gia các buổi huấn luyện và nói chuyện với các chuyên gia tâm lý thường xuyên. Các nhân viên quản lý nội dung gặp vấn đề tâm lý cũng sẽ được tham gia các buổi trị liệu tâm lý theo nhóm hàng tháng.

Vụ việc đa được thụ lý bởi tòa án ở các bang California, Arizona, Texas và Florida từ năm 2015 đến nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *