4 lý do khiến Em Của Thời Niên Thiếu (Better Days) được yêu thích

via GIPHY

1. Diễn xuất đỉnh cao của 2 diễn viên chính

Diễn viên Châu Đông Vũ

Xem qua vài bộ điện ảnh của Châu Đông Vũ như “Chuyện tình cây sơn trà”, “Hướng dẫn sử dụng đàn ông”, “Thất Nguyệt cùng An Sinh” và phim truyền hình “Ma Tước”. Tuy là sau “Thất Nguyệt cùng An Sinh”, Châu Đông Vũ bắt được giải thưởng Kim Mã, nhưng bởi vì trong “Ma Tước” cô ấy vào vai đặc công Từ Bích Thành, chính là bộ phim duy nhất mình vì nữ chính mà không xem, cho nên dù cô ấy đã cầm giải thưởng lớn, mình cũng vẫn chưa get được diễn xuất thực sự của cô ấy. Cho đến khi nhìn thấy Trần Niệm.

Vài ngày trước kỳ thi cao khảo, chỉ vì lỡ tay mà giết chết bạn cùng lớp. Trong kỳ thi tuyển, vẫn giống như một người bình thường không có chuyện gì xảy ra, vẫn bình tĩnh làm bài và đạt điểm số cao. Những người có phẩm chất tâm lý như vậy, toàn thế giới cũng chỉ có một số ít!! Nhưng Trần Niệm, chính là một trong số đó.

Bởi vì cô bị bạo lực học đường, lòng cô từ sợ hãi đã dần dần trở nên tê liệt. Cao khảo trong cô không phải một kỳ sát hạch, mà chính là “cọng rơm cứu mạng”. Cô dùng sức nổ lực, một lòng muốn thông qua cao khảo để rời khỏi cuộc sống đại ngục vườn trường. Vì mục tiêu này, cô có thể chịu bất cứ điều gì, kể cả việc được chụp ảnh khỏa thân và bị đe dọa. Châu Đông Vũ vào vai Trần Niệm, bình thường mặt không chút thay đổi, sợ hãi, khẩn trương, cô ấy chỉ cười khi ở trước mặt Tiểu Bắc, một người chỉ biết trốn ở một đầu điện thoại khóc, vào thời điểm gục ngã hoàn toàn, lại giống như một đứa trẻ, gục đầu vào vai Tiểu Bắc lớn tiếng khóc.

Sự ủy khuất của cô, sự giãy dụa của cô, sự bất lực, thống khổ, sợ hãi, chết lặng cùng việc chính bản thân sống ở cống ngầm, vẫn như cũ quật cường ngắm nhìn bầu trời sao, đã được Châu Đông Vũ diễn vô cùng sâu sắc.

Diễn viên Dịch Dương Thiên Tỉ

Thi thể Ngụy Lai bị phát hiện, vì để Trần Niệm thoát khỏi hiềm nghi, Tiểu Bắc ở trong đống đổ nát cưỡng hiếp Trần Niệm. Khoảnh khắc cảnh sát đem hai người kéo ra, trong lòng mình cực kỳ khó chịu, nước mắt cứ mãi rơi.

Xem thêm  You Are The Apple Of My Eye - "Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi"

Trần Niệm bảo vệ thế giới, Tiểu Bắc bảo vệ Trần Niệm. Nhưng Tiểu Bắc thì sao? Ai sẽ bảo vệ cậu ấy? Lúc đó trong lòng mình cực kỳ đau. Đây chính là do Dịch Dương Thiên Tỉ 19 tuổi tạo nên Tiểu Bắc. Một tên côn đồ mới trưởng thành, phụ thân bỏ trốn, mẫu thân biến mất, một người sinh trưởng trong thô bạo, mang theo tổn thương sống đến bây giờ.

“Con người anh chẳng là gì cả, không đầu óc, không tiền, cũng không có tương lai.”

Ở trong thế giới Tiểu Bắc, sống chết sớm đã không còn quan trọng. Dù sao mỗi ngày đều đánh nhau, lúc nào cũng có thể bị đánh chết.

Không ai quan tâm đến anh, chỉ có em hỏi anh có đau không. Anh thích em, anh sẵn sàng từ bỏ cuộc sống của mình, từ bỏ tất cả để bảo vệ em và cho em một kết cục tốt nhất. Đây chính là giá trị sống của Tiểu Bắc.

Lúc cậu thả thính, ăn nói như một tên lưu manh, khi cậu bước đi, thích đưa tay vào túi quần, kéo mũ lên và che đầu, cậu bất cần đời, xem thường mọi thứ, nhưng trong lúc thẩm vấn, khi cảnh sát nhắc đến mẹ cậu liền tức giận đến cực độ. Trong đôi mắt của Dịch Dương Thiên Tỉ có câu chuyện, có cảm tình, có nhân vật! Cậu ấy đã diễn ra một Tiểu Bắc làm cho người khác đau lòng, diễn xuất thật sự rất tốt.

2. Các góc quay tinh tế

Trong phim ảnh có một số tràng cảnh đặc tả:

– Trần Niệm tan học về nhà, một mình đi qua những con hẻm tối thường bị bạn cùng lớp bắt nạt. Mỗi lần mình xem đến đây đều có cảm giác như đang xem một bộ phim kinh dị.

– Trần Niệm bị các bạn cùng lớp đuổi theo, sợ đến trốn vào thùng rác. Tiếng thở hổn hển dữ dội cùng tiếng muỗi kêu, đột nhiên an tĩnh, làm cho người xem như mình đều không tự chủ khẩn trương!

– Tiểu Bắc cùng Trần Niệm đối diện ánh mắt, chỉ có thể hiểu, không thể nói.

– Vào ngày bắt đầu cao khảo, giáo viên cổ vũ tại cổng trường! Tất cả mọi người đang kêu nỗ lực lên! Trần Niệm đứng ở một bên, che ô và lặng lẽ ôn tập. Tiểu Bắc đứng ở trong mưa, ngắm nhìn cô.

Xem thêm  Tom Hardy sẽ kể truyện cho trẻ em trên CBeebies

Trần Niệm thuận lợi thi xong ngữ văn và toán học, cho đến môn cuối cùng, nhớ đến cái chết của Ngụy Lai, trong lòng mới có chút hoang mang.

Cao khảo kết thúc, Trần Niệm bước ra khỏi phòng thi, tất cả mọi người đang hoan hô, chúc mừng. Chỉ có cô, bước đi không có biểu hiện, chỉ cảm thấy xung quanh toàn tiếng ong ong.

Đạo diễn của “Em của thời niên thiếu” rất am hiểu cách dùng ống kính phô diễn trạng thái tâm lý nhân vật.

3. Tình cảm – tình cảnh

Trong phim có một đoạn, Trần Niệm đứng dưới ánh mặt trời hướng Tiểu Bắc phía sau lưng hỏi “Làm sao vậy?” Tiểu Bắc nói rằng đi cùng nhau không tốt lắm! Tình cảm của Tiểu Bắc cùng Trần Niệm chính là “không thấy được ánh sáng”. Tuy là cả hai đều rất muốn được kề vai, tay trong tay mà đi dưới ánh mặt trời, nhưng vì bảo hộ lẫn nhau, ở những nơi có nhiều người, họ chỉ có thể như hai người xa lạ.

Tiểu Bắc và Trần Niệm là người cùng một thế giới. Bởi vì họ đều biết nỗi đau của nhau, cho nên họ trân trọng lẫn nhau, tin tưởng vào nhau. Dù cảnh sát thẩm vấn thế nào, họ vẫn không khai. Vài ngày sau phiên tòa, Trần Niệm đã vào tù để gặp Tiểu Bắc. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Trần Niệm đã rơi nước mắt, mỉm cười lắc đầu. Như thể cô ấy đang nói với Tiểu Bắc: “Em không có nói”. Lòng tin giữa Trần Niệm cùng Tiểu Bắc, không một ai có thể phá vỡ. Đây là tình cảm của thiếu niên, vững như bàn thạch không thể phá vỡ, là một tình cảm hiếm hoi trong thế giới người lớn.

4. Tia hy vọng trong ngột ngạt

“Cái gọi là bi kịch, chính là xé nát tất cả những điều tốt đẹp trước mặt mọi người, hủy diệt để cho mọi người thấy.” – Lỗ Tấn
“Chúng ta đều sinh hoạt trong cống ngầm, nhưng vẫn có người nhìn lên bầu trời sao.” – Em của thời niên thiếu
“Các người chửi tôi với những từ ngữ khó nghe nhất, bịa ra những câu hạ lưu nhất, dù cho có động tay hay không cũng đều giống nhau. Hung thủ giết chết Cố Tâm Tương là ai tôi không biết, nhưng hung thủ giết chết tôi thì các người biết là ai.” – Bi thương ngược thành dòng sông

Xem thêm  Phần phim The Purge 5 sẽ lấy tiêu đề là The Forever Purge

Xem xong “Em của thời niên thiếu”, mình không khỏi nhớ lại “Bi thương ngược thành dòng sông”. Trần Niệm cùng Dịch Dao rất giống nhau, gia đình nghèo, tướng mạo bình thường, và rõ ràng không làm gì cả, nhưng luôn bị cuốn vào cống ngầm của bạo lực học đường, bị bắt nạt đến hít thở không thông.

Cũng bị bắt nạt, Dịch Dao bị buộc phải tự sát, lựa chọn cái chết; Trần Niệm tập trung tinh thần cho kỳ thi tuyển sinh đại học, lựa chọn rời đi. Đối với Dịch Dao cùng Trần Niệm mà nói trường học chính là địa ngục, chỉ có thoát đi, mới là lối ra.

May mắn thay, Trần Niệm may mắn hơn Dịch Dao. Mẹ cô, tuy là giống mẹ của Dịch Dao đều không kiếm được tiền, nhưng bà biết cách thể hiện tình cảm của mình với con cái. Tình yêu của cô, mặc dù cũng giống như Dịch Dao đều là “không thấy được ánh sáng”, nhưng may mắn chính là, Tiểu Bắc so với Cố Sâm Tây “đàn ông” hơn.

Nếu như không có Tiểu Bắc, Trần Niệm có phải hay không sẽ trở thành Dịch Dao thứ hai? Điều này mình cũng không biết. Nhưng Dịch Dao thực chất là do gia đình không có cảm nhận được tình yêu, ở trường thì bị bắt nạt, ra ngoài thì bị hàng xóm chỉ trỏ. Cô một mình chịu đựng tất cả ác ý trên thế giới, không thể tìm ra lối thoát và cuối cùng lựa chọn kết thúc cuộc sống.

“Em của thời niên thiếu” trong sự ngột ngạt lộ ra hy vọng. Bởi vì còn có người yêu mình, có người bảo vệ mình, cho nên Trần Niệm không hề từ bỏ, một mạch chịu đựng đến cao khảo, tìm được lối ra. Mà Dịch Dao trong “Bi thương ngược thành dòng sông” là tuyệt vọng, cô không có gì cả, cuối cùng thực sự không chịu nổi và bỏ cuộc.

Bạo lực học đường chính là đáng sợ như vậy! Nó có thể kết thúc một sinh mệnh, có thể thay đổi hướng sống của một người và thậm chí phá hủy tương lai tươi đẹp của một người.

Nguồn : Trang Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *