Dụi mắt – thói quen xấu cần bỏ ngày lập tức để phòng tránh Virus Corona (Covid-19)

Đôi lúc, bạn thường có những hành động vô thức mà bạn không kiểm soát được những chúng thường mang lại tác hại xấu cho sức khỏe mà bạn không ngờ. Đơn cử như hành động dụi mắt hay thường xuyên đưa tay lên mắt mũi miệng, đặc biệt là trong tình hình đại dịch Corona (COVID-19) đang hoành hành như hiện nay. Vậy đâu là cách để bạn loại bỏ những thói quen xấu này?

Tác hại của thói quen dụi mắt

Sau một ngày làm việc căng thẳng hay một giấc ngủ dài hoặc bạn thường xuyên phải làm việc với màn hình máy tính quá lâu, dụi mắt là một hành động khá tự nhiên và phổ biến đối với chúng ta. Tuy nhiên, theo các nhà khoa họ, dụi mắt là một thói quen xấu có hại cho sức khỏe:”Đôi mắt của bạn rất dễ bị khô xuyên suốt ngày dài.” Beeran Meghpara – bác sỹ phẫu thuật y khoa tại Wills Eye Hospital – chia sẻ. “Việc cọ xát sẽ làm chảy nước mắt. Ngoài ra, động chạm vào mí mắt cũng sẽ làm các dung dịch dầu mắt được tiết ra, giúp bôi trơn bề mặt nhãn cầu. Đó cũng chính là lý do bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều sau mỗi lần dụi mắt.”

Hình ảnh: Men’s Health

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, hành động dụi mắt thường xuyên sẽ gây nguy cơ mắc các loại bệnh liên quan đến giác mạc. Đơn cử như bệnh cườm mắt (glaucoma) hoặc keratoconus – hội chứng làm mỏng giác mạc dẫn đến thị lực kém Đây là một căn bệnh rất hiếm gặp trên thế giới với tỉ lệ 1/200,000 người. Song, chúng ta vẫn có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”’, và bạn chắc chắn sẽ không muốn trở thành người đầu tiên trong số 200,000 đấy gặp phải hội chứng này. Đó là chưa kể đến nguy cơ đưa một lượng lớn vi khuẩn, virus nguy hiểm từ tay vào cơ thể, mà virus Corona (COVID-19) là một ví dụ điển hình.

Xem thêm  COVID-19 - Rolex thông báo đóng cửa nhà máy tại Thủy Sĩ

Cách bỏ thói quen dụi mắt

Nhỏ mắt thường xuyên

Nếu mắt bạn phải làm việc liên tục nhiều giờ liền trước màn hình hoặc bạn thường xuyên phải ra ngoài đường bụi bặm. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt thông thường để giúp mắt không bị khô và loại bỏ các bụi bẩn vi khuẩn dính vào mắt. Bạn chỉ nên nhỏ 2 lần/ngày.

Hình ảnh: ThriftyFun

Sử dụng chườm nóng

Nếu cảm thấy mắt khó chịu, bạn có thể chườm nóng mắt bằng một chiếc khăn ấm hoặc mặt nạ để giúp mắt cảm thấy thoải mái hơn. Bạn có thể áp dụng phương pháp này bất cứ lúc nào khi cảm thấy khó chịu, tốt nhất là vào ban đêm trước khi ngủ.

Thường xuyên đeo mắt kính khi ra ngoài

Việc dụi mắt thường xuyên thường do các nguyên nhân phổ biến như: bụi bẩn, phấn hoa, côn trùng bay vào mắt khiến mắt bạn khó chịu. Bạn nên đeo mắt kính khi ra ngoài để phòng tránh các hạt vi bụi, phấn hoa bay vào mắt gây khó chịu dị ứng giúp giảm hành động dụi mắt thường xuyên.

Chăm sóc cho đôi mắt khỏe mạnh

Ngoài ra, bạn nên để ý chăm sóc cho đôi mắt khỏe mạnh với chế độ sinh hoạt điều độ và chế độ dinh dưỡng.

  • Bạn nên cho mắt nghỉ ngơi 5 -10 phút mỗi 45 phút làm việc liên tục.
  • Hạn chế tiếp xúc với các tia có hại cho mắt.
  • Đọc sách, làm việc, sinh hoạt trong môi trường đủ ánh sáng.
  • Ngủ đủ giấc để mắt nghỉ ngơi và phục hồi.
  • Bổ sung các thực phẩm bổ mắt chứa nhiều vitamin A.
  • Thường xuyên đi khám mắt 6 tháng một lần.
Xem thêm  "Thánh nữ" Maria Ozawa vẫn kiếm bộn tiền trên mạng xã hội dù đã nghỉ hưu

Nguồn tham khảo: Men’s Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *