Đĩa Vinyl – làm sống lại những giai điệu thời quá vãng

Khi nói đến âm nhạc, vẫn có một khoảng trống không thể thiếu dành riêng cho thế giới của âm đĩa vinyl. Chất lượng âm thanh đặc trưng, tính cổ điển là hai trong số những điểm khiến giới mộ điệu mê đắm.

Bất chấp sự tiến bộ của phương pháp thu âm kỹ thuật số, phát minh hàng thế kỷ này vẫn giữ được sức hút, một phần cũng do chủ nghĩa lãng mạn được gán cho nó. Vậy, điều gì khiến âm đĩa vinyl vẫn chiếm được trái tim giới yêu nhạc?

Tình yêu đầu tiên

Đĩa hát vinyl thương mại đầu tiên ra mắt vào năm 1889 và chỉ được phân phối ở Châu Âu. Những chiếc đĩa ban đầu này có đường kính xấp xỉ 5 inch và hầu hết được coi là món quà tò mò hoặc mới lạ.

Trong sáu thập kỷ tiếp theo, đĩa hát vinyl tăng kích thước, đạt 10 inch vào năm 1901 và 12 inch sau đó hai năm. Chỉ vào năm 1948, tập đoàn giải trí CBS đã giới thiệu đĩa hát dài (LP) đầu tiên trên thế giới và mở ra tiêu chuẩn mới cho việc nghe nhạc.

Các đĩa hát LP này có đường kính 12 inch và có thời gian phát khoảng 21 phút mỗi bên, phát ở tốc độ 33⅓ vòng/phút (vòng/phút). Ngay sau đó, RCA Victor (nay là RCA Records) ra mắt phiên bản đĩa hát LP. Nó nhỏ hơn với chiều ngang 7 inch và phát ở tốc độ 45 vòng/phút. Hai định dạng này đã nhanh chóng trở thành định dạng thông dụng cho các bản ghi vinyl sau khi được giới thiệu và vẫn duy trì cho đến ngày nay.

Xem thêm  Giáo Dục Giới Tính (Phần 3) - Sex Education 3: Không chỉ đơn thuần là series về giáo dục giới tính

Trên thực tế, âm nhạc hiện đại có nguồn gốc từ hai kích thước đĩa hát này. LP là định dạng tiêu chuẩn cho các bản phát hành dài hơn có số lượng bài hát lớn hơn. Điều này dần dần phát triển trong những gì chúng ta biết ngày nay là album. Mặt khác, bản ghi bảy inch được sử dụng nhiều hơn trong việc phát hành đĩa đơn. Đây là một định dạng khác đã tồn tại sau quá trình chuyển đổi sang đĩa CD, nhạc kỹ thuật số và dịch vụ phát trực tuyến.

Những bí mật thú vị

Làm sao âm nhạc có thể phát ra từ một cây kim và tập hợp các rãnh tròn trên đĩa polyvinyl clorua? Đó chắc chắn là một câu hỏi tồn tại trong suy nghĩ hàng triệu người.

Để giải thích một cách đơn giản, các rãnh của bản ghi vinyl thể hiện bản vẽ của sóng âm nhạc trong một đường liên tục. Khi nó quay trên bàn xoay, các đường gờ nhỏ làm cho kim (còn được gọi là bút cảm ứng) rung lên. Những rung động này sau đó được khuếch đại thông qua đầu phát và phát dưới dạng nhạc qua loa.

Giới hạn của kỹ thuật số

Việc khuếch tán âm thanh theo thời gian thực chính là điểm tạo sự khác biệt của đĩa vinyl và kỹ thuật số. Về cơ bản, một bản ghi âm analogue được hiển thị dưới dạng sóng âm thanh liên tục mượt mà. Trái lại, bản ghi kỹ thuật số chỉ đơn giản là một chuỗi các số 1 và số 0, do đó, cùng một sóng âm thanh phải được chia thành các bước rời rạc gần đúng với nó. Do đó, những “bước” này có thể tái tạo âm thanh gốc chính xác đến mức nào sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nó.

Xem thêm  Eimi Fukada - chia sẻ phản ứng của gia đình khi biết đi đóng phim 18+

Vinyl không phải là không có những thiếu sót kỹ thuật. Các vấn đề bao gồm dải âm hạn chế (sự khác biệt giữa âm thanh to nhất và nhỏ nhất) và độ dài cố định của âm nhạc có thể được khắc vào bản ghi. Tuy nhiên, có nhiều lý do tại sao người ta vẫn thích bản ghi vinyl hơn đĩa CD hoặc các tệp tin kỹ thuật số. Một số người cho rằng “độ ấm” hoặc “linh hồn” của một bản thu âm là dành riêng cho định dạng analog. Trong khi đó, những người khác chỉ đơn giản là đánh giá cao sự lãng mạn của việc xử lý một bản ghi vinyl. Ngoài ra còn có những người thích sưu tập ảnh bìa phiên bản giới hạn thường đi kèm với ép nhựa vinyl.

Dù lý do là gì, bản ghi vinyl chỉ là một ví dụ khác về cách một số thứ không bao giờ lỗi thời.

Chỉ một nút bấm

Thú nghe và sưu tầm đĩa vinyl cần sự tinh tế và kiên nhẫn của người sở hữu. Những yếu tố như bảo quản, chăm sóc và sử dụng đều ảnh hưởng đến tuổi thọ. Nếu được lưu trữ thích hợp, các bản ghi vinyl có thể và sẽ tồn tại thực tế mãi mãi, bằng chứng là các vinyl cổ điển vẫn còn trong tình trạng tốt. Các bản ghi dày hơn (như những bản được đóng dấu “180 gram”) cũng có xu hướng giảm chất lượng chậm hơn và chịu được nhiều lần phát lặp lại.

Xem thêm  Cậu bé 5 tuổi mời cả lớp mẫu giáo cùng cậu đến chứng kiến phiên tòa đặc biệt

Đối với những người muốn bắt đầu bộ sưu tập đĩa hát vinyl, một số hướng dẫn dưới đây có thể sẽ hữu ích. Ví dụ, giữ các bản ghi vinyl trong vỏ đĩa nguyên bản và bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát. Ngoài ra, hãy luôn cất giữ theo chiều dọc và không bao giờ được xếp theo chiều ngang, vì xếp chồng lên nhau sẽ có nguy cơ cong vênh cao. Bạn cũng nên đầu tư vào một bộ đồ nghề làm sạch đơn giản để sử dụng sau mỗi lần chơi.

Khi nói đến việc chơi các bản ghi thực tế, tất cả đều nằm ở chi tiết. Xử lý bất cẩn có thể dẫn đến trải nghiệm nghe subpar tốt nhất và tệ nhất là hỏng bản ghi. Hoạt động này không chỉ đơn giản là nhấn vào nút phát nhạc, mà bạn sẽ thấy cách mà nghi thức của bạn tạo ra trải nghiệm nghe rất khác biệt, không khác như việc viết trên giấy, thay vì gõ văn bản vào điện thoại .

Augustman

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *