DCA là gì? Cách áp dụng chiến lược trung bình giá trong đầu tư?

DCA (Dollar – Cost Averaging) hay chiến lược trung bình giá là một trong những chiến lược đầu tư thông minh và hiệu quả, giúp tối ưu khoản đầu tư nhằm mang lại lợi nhuận tốt nhất cho nhà đầu tư trong dài hạn.

DCA là một trong những phương pháp đầu tư được nhiều nhà đầu tư áp dụng và cũng là chiến lược quan trọng tạo lên sự thành công của nhiều kế hoạch đầu tư. Mua rẻ bán đắt hay mua đáy bán đình là điều mà mọi nhà đầu tư trên thị trường luôn cố gắng theo đuổi. Tuy nhiên, việc mua đáy bán đỉnh tiền mã hóa là điều khó có thể thực hiện do những biến động của thị trường không thể dự đoán được và khó có thể xác định chính xác giá của crypto sẽ tiếp tục tăng hay giảm.

Trong cuốn sách “7 phương pháp đầu tư của Warren Buffet”, nhà đầu tư huyền thoại đã chia sẻ rằng các nhà đầu tư cần học cách kiểm soát cảm xúc và bỏ qua các biến động liên tục của thị trường trong ngắn hạn. Do đó, vị tỷ phú khuyến khích nhà đầu tư nên áp dụng phương pháp trung bình giá (Dollar-Cost Averaging) để đạt được lợi nhuận bền vững trong dài hạn.

1. DCA là gì?

Dollar-Cost Averaging (DCA- chiến lược trung bình giá) là một chiến lược giúp giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào thị trường. Cụ thể, khi áp dụng chiến lược này nhà đầu tư sẽ chia nhỏ số tiền đầu tư thành nhiều khoản khác nhau và đầu tư đều đặn theo các khoảng thời gian định trước như hàng tuần, hàng tháng, hàng quý cho tới khi đạt được lợi nhuận mong muốn.

Mục tiêu của chiến lược DCA là giảm ảnh hưởng của sự biến động giá của tài sản mục tiêu trong ngắn hạn. Vì giá tài sản có thể biến động mạng trong một khoản thời gian ngắn. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro về giá tài sản đầu tư khi lỡ mua phải giá cao.

2. Cách thức hoạt động của phương pháp Dollar-Cost Averaging (DCA)

Cách thức hoạt động động của phương pháp DCA khá đơn giản. Sau khi nghiên cứu và chọn được sản phẩm đầu tư dài hạn, nhà đầu tư sẽ đánh giá các yếu tố về giá cả và biến động thị trường trong ngắn hạn và dài hạn. Nhà đầu tư sẽ phân bổ số vốn thành nhiều phần nhỏ hơn rồi đầu tư đều đặn theo thời gian đã được định trước.

Xem thêm  Hướng dẫn cách thêm mạng Fantom (FTM) vào ví Metamask

Theo đó, nhà đầu tư có có xu hướng mua ít tiền mã hóa, cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ hơn khi giá cao và nhiều hơn khi giá thấp đều dặn theo thời gian. Nhờ đó tránh được các diễn biến bất ngờ của thị trường, nguồn vốn của nhà đầu tư được giữ ở mức trung bình, rủi ro thua lỗ được giảm đáng kể.

Công thức trung bình giá theo thời gian:

Trung bình giá = Tổng số tiền đầu tư / tổng số lượng crypto, cổ phiếu mua được

Ví dụ:

Giả sử, bạn dự định bỏ ra $12.000 để đầu tư vào một đồng coin. Nhưng thay vì “all in” 100%, bạn lựa chọn áp dụng chiến lược DCA coin. Lúc này, quy trình đầu tư của bạn sẽ được tiến hành cụ thể như sau:

 • Lần 1: Bạn mua 1 Bitcoin khi nó đang ở mức giá $7000.
 • Lần 2: Giá Bitcoin giảm còn 3000$/coin và bạn quyết định mua thêm 1 coin nữa.
 • Lần 3: Giá Bitcoin giảm còn 2000$/coin và bạn lại quyết định mua thêm 1 coin nữa.

=> Trung bình giá 1 Bitcoin = (70000 + 3000 + 2000)/3 = $4000 (điểm hoà vốn)

Như vậy thay vì bạn đầu tư hết 12.000 đô vào Bitcoin ở mức giá 7.000 đô  thì chiến lược trung bình giá giúp bạn kéo mức giá mua trung bình xuống thấp hơn giúp giảm thiểu rủi ro khi Bitcoin giảm giá.

3. Ưu và nhược điểm của chiến lượng DCA – chiến lược trung bình giá

Ưu điểm

Giảm thiểu rủi ro khi nhà đầu tư mua sai thời điểm

Bằng cách áp dụng chiến lược DCA, các nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro tránh được các quyết định sai lầm khi thị trường biến động bất thường. Chiến lược DCA còn buộc các nhà đầu tư phải có sự kiên trì, kỷ luật và tâm lý giao dịch tốt để phân bổ vốn và mua định kỳ một cách đều đặn bất chấp biến động giá trong ngắn hạn.

Giúp nhà đầu tư đầu tư dài hạn

Thị trường luôn có những biến động giá trong ngắn hạn, việc xác định chính xác điểm mua/bán trong khoảng thời gian dài là điều bất khả thi. DCA là phương pháp đầu tư hiệu quả trong dài hạn hơn so với việc liên tục phải tìm điểm mua/bán.

Thực tế cho thấy rằng nhiều nhà đầu tư lãng phí thời gian, công sức khi cố đưa ra phán đoán về thị trường với kỳ vọng mua/bán với mức giá tốt. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi nhà đầu tư liên tục dự đoán biến động giá lên xuống để mua/bán còn khiến xác suất đưa ra quyết định sai lầm tăng lên.

Nhà đầu tư không cần dùng khoản vốn ban đầu quá lớn

Thay vì đầu tư một lần với số vốn lớn, nhà đầu tư chỉ cần một lượng vốn nhỏ đều đặn theo chu kỳ để đầu tư vào các tài sản đầu tư dài hạn. Bằng cách này, nhà đầu tư không cần phải đợi đến khi có số tiền lớn mới có thể đầu tư và kiếm lợi nhuận từ thị trường tăng trưởng. Thậm chí khi áp dụng phương pháp DCA nhà đầu tư có cơ hội thu về mức lời cao hơn khi thị trường đi xuống.

Xem thêm  Star Atlas (ATLAS) là gì? - Chi tiết cách chơi game Star Atlas và kiếm ATLAS, POLIS coin

Không bị chi phối bởi cảm tính

Trong việc đầu tư, tâm lý giao dịch là một yếu tố hết sức quan trọng, tuy nhiên đa số các nhà đầu tư thường không có tâm lý giao dịch tốt và thường bị chi phối bởi cảm tính khi đưa ra quyết định. Phương pháp DCA sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi tâm lý giao dịch không vững, tránh bị FOMO hay FUD trong ngắn hạn.

Tiết kiệm thời gian

Việc thường xuyên phải theo dõi thị trường, nghiên cứu chiến lược đầu tư thường mất rất nhiều thời gian và công sức. Điều này không phù hợp với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường thường thiếu kinh nghiệm, kiến thức, thời gian. Phương pháp DCA không tốn quá nhiều thời gian theo dõi biến động giá, tin tức thị trường, đồng thời giúp nhà đầu tư có thêm nhiều thời gian gia tăng nguồn thu nhập khác.

Nhược điểm

Chi phí giao dịch cao

Việc chia ra nhiều lần mua trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến nhà đầu tư chịu mức phí giao dịch cao.

Tập trung tài sản

Các chuyên gia cho rằng áp dụng chiến lược DCA sẽ khiến gia tăng rủi ro do tập trung vào một tài sản đầu tư trong thời gian dài. Môi trường kinh tế luôn thay đổi theo thời gian: do đó các nhà đầu tư cần linh hoạt sắp xếp lại danh mục đầu tư của mình để tránh thua lỗ và tận dụng tối đa cơ hội.

Lợi nhuận kỳ vọng thấp

Lý thuyết về rủi ro và lợi nhuận rất đơn giản: Rủi ro cao – lợi nhuận kỳ vọng cao và rủi ro thấp – lợi nhuận kỳ vọng thấp. Do đó khi áp dụng phương pháp DCA để giảm rủi ro chắc chắn lợi nhuận kỳ vọng cũng sẽ thấp.

Thị trường có xu hướng tăng  giá theo thời gian và có thể kéo dài hơn so với chiều ngược lại. Do đó, áp dụng phương pháp trung bình giá có thể khiến nhà đầu tư thu lại lợi nhuận thấp hơn so với đầu tư một lần.

4. Các công thức tính trung bình giá

Cách 1: Trung bình giá yếu:

Số lượng mua mới sẽ ít hơn vốn ban đầu, khi đó giá trung bình sẽ giảm ít so với giá bán đầu

Ví dụ:

 • Lần 1: Bạn mua 100 BTC giá $50,000
 • Lần 2: Bạn mua 50 BTC giá $20,000
 • Tổng bạn mua : 150 BTC

Giá mua trung bình = (100 x 50,000 + 50 x 20,000 ) : 150 = $40,000

Cách 2: Trung bình giá cân bằng:

Khi đó số lượng crypto bạn mua mới bằng số lượng mua ban đầu. Khi đó giá trung bình mới sẽ bằng (giá mới + giá cũ)/2

Ví dụ:

 • Lần 1: Bạn mua 50 BTC giá $50,000
 • Lần 2: Bạn mua 50 BTC giá $20,000
 • Tổng bạn mua : 100 BTC

Giá mua trung bình = (50,000 + 20,000 ) : 2 = $35,000

Cách 3: Trung bình gia mạnh:

Số lượng mua mới sẽ cao hơn vốn mua ban đầu, khi đó giá trung bình sẽ giảm nhiều so với giá ban đầu.

Xem thêm  Radio Caca (Raca) là gì? Dự án NFT và DeFi + GameFi cho USM Metaverse.

Ví dụ:

 • Lần 1: Bạn mua 50 BTC giá $50,000
 • Lần 2: Bạn mua 100 BTC giá $20,000
 • Tổng bạn mua : 150 BTC

Giá mua trung bình = (50 x 50,000 + 100 x 20,000 ) : 150 = $30,000

5. Cách áp dụng chiến lược DCA hiệu quả

Khi nào nên áp dụng chiến lược DCA

Chiến lược trung bình giá DCA là một chiến lược đầu tư dài hạn và cần có kiến thức nhất định về thị trường, đặc biệt là thị trường Crypto.

Lưu ý:

 • Khi thị trường Dowtrend thị bạn không nên áp dụng chiến lược DCA, bởi khi đó rất dễ lỗ nặng hơn.
 • Khi thị trường có hiện tượng pumb mạnh thì chiến lược DCA cũng không mang lại nhiều hiệu quả.

Vậy khi nào nên áp dụng chiến lược DCA để đạt hiệu quả cao:

 • Bạn nên áp dụng chiến lược DCA khi thị trường đang có xu hướng rõ ràng.
 • Thị trường đang có dấu hiệu điều chỉnh.
 • Khi thị trường tạo đấy và đang ở vùng giá thấp.

Chiến lược đầu tư DCA chỉ áp dụng với đầu tư dài hạn và các tài sản có giá trị.

Cách áp dụng chiến lược DCA

Quyết định số vốn bạn muốn đầu tư theo lịch trình đều đặn.

Quyết định tần suất đầu tư: hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hay bất kỳ khoảng thời gian bạn muốn.

Quyết định số tiền đầu tư mỗi mốc thời gian. Nếu là một khoảng thời gian dài bạn cần tính được ngân sách đầu tư một cách chắc chắn.

Hay kiên trì thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra, bất kể thị trường biến động thế nào.

6. Những đối tượng phù hợp với chiến lược DCA

 • Những người đầu tư vốn nhỏ: Với những phương pháp như đầu tư lướt sóng thì sẽ gặp rất nhiều rủi ro, đặc biệt khi thị trường đang trong nhịp giảm. Khi đó chiến lược DCA lại tỏ ra rất hiệu quả cho những nhà đầu tư có số vốn nhỏ và chưa có nhiều kinh nghiệm trong quá trình đầu tư.
 • Những người có mức độ rủi ro thấp: Với những người có khẩu vị rủi ro thấp, đầu tư trong dài hạn thì phương pháp DCA có thể sẽ là phương pháp tối ưu vốn đầu tư cũng như lợi nhuận cho khách hàng.
 • Những người không có thời gian theo dõi thị trường: Với những người đầu tư chứng khoán như là cách tiết kiệm trong tương lai và không có thời gian theo dõi thị trường thì nên áp dụng chiến lược DCA để tranh được những rủi ro không đáng có.

Không có một cách đầu tư đúng đắn. Nhưng nếu bạn là một nhà đầu tư đang tìm cách tăng giá trị tài sản ròng của mình nhưng lo lắng rằng bạn có thể bị dụ dỗ, dành nhiều thời gian canh thị trường để đặt lệnh mua tài sản như chứng chỉ quỹ, chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư có thể là một cách hiệu quả để xây dựng danh mục đầu tư.

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *