Chàng Will Tốt Bụng – Good Will Hunting (1997): Sự cô đơn của một thiên tài

Phim Chàng Will Tốt Bụng – Good Will Hunting (1997): kể về Will Hunting một chàng trai thiên tài toán học giúp mọi người trả lời các câu hỏi trong cuộc sống của họ nhưng lại không thể trả lời những câu hỏi của chính mình.

Good Will Hunting là sự kết hợp của đôi bạn thân Matt Damon và Ben Affleck trong vai trò biên kịch, đồng thời cùng tham gia diễn xuất. Tác phẩm này đã đem về cho 2 người tượng vàng danh giá Oscar cho Kịch bản gốc xuất sắc nhất khi Ben mới 25 tuổi còn Matt tròn 27.

Dự án này có ý nghĩa với cả hai nam tài tử đến mức, vào ngày quay đầu tiên, khi được nhìn thấy mọi thứ sẵn sàng và nam diễn viên gạo cội Robin Williams trên set, cả hai đều rơi nước mắt – vì họ đã đợi cảnh tượng này suốt 5 năm trời.

Phim kể về Will Hunting, một nhân viên lau dọn bình thường nhưng có một bộ óc thiên tài về toán học. Will nhận thức rõ về khả năng của mình nhưng không có hy vọng và đam mê cháy bỏng theo đuổi ước mơ, cho đến 1 ngày tài năng của anh được phát hiện và được trao những cơ hội quý giá.

Những tưởng Will Hunting sẽ nắm bắt thời cơ để đổi đời, để thoát khỏi kiếp nghèo khổ và tận dụng được món quà mà ông trời trao tặng. Tuy nhiên, Will – song hành với năng lực thiên tài về những con số, lại sở hữu một trái tim tổn thương, cô độc và luôn từ chối sự đồng cảm từ những người xung quanh. Anh liên tục gặp nhiều bác sĩ tâm lý để cải thiện tình trạng của mình, nhưng thái độ thiếu hợp tác của Will khiến tất cả những người giỏi nhất đều phải bỏ cuộc, trừ giáo sư Sean.

Xem thêm  Review phim Kẻ Đâm Lén (Knives Out): Tuyệt phẩm trinh thám

Họ đến với nhau ban đầu bằng sự dè chừng như mọi khi Will vẫn luôn có, cho đến khi Sean không dùng những kĩ năng hay kiến thức về tâm lý để trò chuyện với anh, mà dùng chính con người ông – con người không hoàn hảo với những niềm nhớ dành cho người vợ đã khuất, với những vết thương lòng mà ông không thể chối bỏ, với những điều ông đã không kịp chạm đến trong cuộc đời.

Họ dùng nỗi đau, để trò chuyện với nỗi đau. Họ dùng những tổn thương, để bù đắp cho những tổn thương của người còn lại. Và đó là cách họ trở thành bạn – một tình bạn vượt qua rào cản về tuổi tác, về địa vị, về xuất phát điểm, và cả về mục đích tiếp cận lúc ban đầu. Không ai ngờ, và họ cũng không thể ngờ họ sẽ trở thành những tâm hồn đồng điệu với nhau đến như vậy.

Phải khẳng định rằng, Good Will Hunting chắc chắn là một trong những kịch bản sở hữu những đoạn thoại hay nhất mà bạn có cơ hội được thưởng thức, khi phim không thiên về sự kiện – mà chủ yếu đi sâu vào những cuộc trò chuyện – một trong những yếu tố bình dị nhưng mạnh mẽ nhất góp phần tạo nên sức nặng của một mối quan hệ. Will và Sean đã có những cuộc đối thoại không vĩ mô, không khuôn phép, không giáo điều, mà thực sự bình dị và chân thành.

Xem thêm  Tesla – Khi những chiếc xe điện không còn nhàm chán

Nỗi cô đơn thiết nghĩ cũng là một cảm giác thường trực khó lòng chối bỏ, dù bạn có là một thiên tài hay là một người bình thường, dù bạn có là một người có bằng cấp về tâm lý hay chỉ là một người lạc lối giữa cuộc đời; chúng ta đều bé nhỏ và bình đẳng trước nỗi cô đơn, bởi nó chỉ có thể được xoa dịu và hóa giải bởi tình thương giữa người với người.

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *