Cách đầu tư vào rượu whisky

Sự khác biệt giữa chai, thùng, đầu tư độc lập và quỹ.

Andy Simpson (phải) và David Robertson là những người sáng lập Rare Whisky 101, chuyên môi giới, phân tích và định giá các loại rượu whisky hiếm

Tháng trước, nhà máy chưng cất rượu Bowmore của Scotland đã phát hành 25 chai rượu whisky mạch nha Black Bowmore năm 1964 hợp tác với nhà sản xuất ô tô cổ điển của Anh Aston Martin với mức giá 50.000 bảng Anh (89.654 đô la Singapore) một chai. Nó có vẻ là một khoản tiền không nhỏ, nhưng nó chỉ là một phần so với giá kỷ lục của một chai Macallan 1926 60 tuổi được bán vào năm 2019 với giá 1,45 triệu bảng.

Black Bowmore được đóng chai lần đầu tiên vào năm 1993, với khoảng 6.000 chai đã được phát hành kể từ đó. Nó có lẽ đã trở thành loại rượu whisky Islay được tìm kiếm nhiều nhất. Bản phát hành mới Black Bowmore DB5 1964 được làm từ một xy lanh động cơ xe Aston Martin. Jonny Fowle, chuyên gia rượu mạnh của Sotheby’s cho biết: “Điều đáng chú ý là một loại rượu whisky ban đầu có giá bán lẻ khoảng 100 bảng Anh vào giữa những năm 90 hiện đã đạt được hàng chục nghìn bảng Anh tại các cuộc đấu giá rượu mạnh của chúng tôi.”

“Sự gia tăng giá trị này có thể là do chất lượng không thể phủ nhận của nó và giờ đây đã có quá nhiều sản phẩm được tiêu thụ, nên nó lại càng hiếm.” Thế giới rượu whisky đã là một trong những thú chơi của những người giàu trong ít nhất một thập kỷ qua. Theo báo cáo Knight Frank Wealth Report năm 2020, giá trị của rượu whisky hiếm đã tăng 564% trong 10 năm qua. Trong khi đó, giá trị của xe cổ tăng 194%, đồ mỹ nghệ tăng 141% và rượu vang tăng 120%. Đối với những người yêu thích rượu whisky hoặc những người muốn đa dạng hóa danh mục tài sản của mình, có nhiều cách để tìm được sự giàu có (nhưng tất nhiên, không bao giờ được đảm bảo) khi đầu tư vào “nước của sự sống” – hoặc “uisce beatha”, như Các nhà sư Ireland vào đầu thời Trung cổ đã gọi nó như vậy.

Bắt đầu như thế nào

Bên trong nhà máy chưng cất Ardmore ở vùng Highland

Hầu hết các nhà sưu tập đều bắt đầu với những chai rượu với giá cả phải chăng, dễ bảo quản tại nhà hoặc trong kho chuyên nghiệp và có thể được vận chuyển khắp thế giới. Với điều kiện một chai được đóng và bảo quản đúng cách, các chất rượu bên trong sẽ tồn tại lâu hơn.

Có các nhà bán lẻ, đấu giá và môi giới rượu whisky quý hiếm lâu đời, chất lượng cao, đảm bảo tính thanh khoản. Nó cũng làm cho việc mua bán tương đối dễ dàng. Giá cả minh bạch khi mua. Chẳng hạn, Andy Simpson, nhà phân tích và môi giới rượu whisky Rare Whisky 101, có cơ sở dữ liệu định giá hơn 630.000 lần bán đấu giá ở Anh được ghi nhận trên hơn 57.000 chai rượu khác nhau.

Ông nói: “Thật dễ dàng để xem một chai có giá như thế nào trong những năm qua và những gì bạn nên mua hoặc bán với giá rẻ. Tuy nhiên, chai rượu cũng có những mặt trái của chúng, chủ yếu là: uống hoặc làm rơi vỡ. Nếu bạn mở một chai rượu có giá trị sau một đêm đi chơi với bạn bè, nó sẽ mất giá trị – mặc dù những kỷ niệm sẽ là vô giá. Rõ ràng đánh rơi vỡ nó là điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm ”.

Xem thêm  Video: Bill Gates đang tài trợ cho 7 loại vắc-xin COVID-19, chi phí lên đến hàng tỷ USD

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là rủi ro mua phải hàng giả. Simpson nói: “Với sự tăng giá quá lớn trong vài năm qua, hàng giả mạo là một tệ nạn hiển nhiên. Người mua nên nghiên cứu kỹ lưỡng và đơn giản là tránh bất cứ điều gì đáng ngờ.”

Đầu tư vào một seri

Dòng rượu Remarkable Regional Malts từ Douglas Laing bao gồm sáu loại rượu whisky từ các vùng khác nhau ở Scotland.

Hấp dẫn nhất đối với những người đam mê rượu, một seri rượu whisky đầy đủ giúp các nhà sưu tập có quyền tự hào và có thể là khoản đầu tư tuyệt vời. Diageo vừa phát hành một seri rượu với tám loại mạch nha cổ điển có tên là Prima & Ultima, nó có giá 20.000 bảng Anh, được lựa chọn bởi một trong những nhà sản xuất rượu whisky uy tín nhất thế giới, Tiến sĩ Jim Beveridge.

Tiến sĩ Beveridge nói: “Mỗi chai trong số tám chiếc tôi đã chọn cho Prima & Ultima đều kể một câu chuyện về di sản và nghề thủ công, và tôi đã chọn chúng từ những nhà chưng cất có tầm quan trọng đối với cá nhân tôi. Cragganmore 1971 48 tuổi là loại rượu whisky cuối cùng tại nhà máy chưng cất được sản xuất trên than đá trước khi chuyển sang đun nóng bằng hơi dầu, trong khi Caol Ila 35 tuổi là loại rượu đầu tiên phát hành với phong cách mới, phong phú về kết cấu với một kết thúc hương khói dài, cay.

Bộ sưu tập cũng bao gồm một loại rượu 40 tuổi từ nhà máy chưng cất ma Port Ellen từ năm 1979. “Một số chai rượu thành công nhất từ ​​góc độ đầu tư làm đúng như những gì Prima & Ultima đang làm,” Simpson nói. “Bạn có các loại rượu chất lượng tuyệt vời cho những người thưởng thức và những người sưu tập yêu thích vì nó sẽ có cơ hội có các bản phát hành trong tương lai. Do đó, nó trở thành một khoản đầu tư khi nhu cầu ngày càng cao”.

Simon Aron của Cask Trade.

“Điều đáng chú ý là một loại rượu whisky ban đầu có giá bán lẻ khoảng 100 bảng Anh vào giữa những năm 90 hiện đã đạt được hàng chục nghìn bảng Anh tại các cuộc đấu giá rượu mạnh của chúng tôi”. Jonny Fowle, chuyên gia về rượu mạnh của Sotheby’s về việc đánh giá cao rượu whisky cổ điển.

Dòng Fine and Rare của Macallan được cho là bộ sưu tập được săn lùng nhiều nhất từ ​​trước đến nay, trong khi dòng Aberlour A’bunadh phát hành giới hạn có giá cả phải chăng hơn cũng rất phổ biến. Một số nhà máy chưng cất rượu whisky của Nhật Bản đã sản xuất các seri huyền thoại, bao gồm cả Dòng mạch nha Ichiro của nhà máy chưng cất Hanyu đã đóng cửa. Gần như không thể tìm thấy một bộ đầy đủ 54 chai, mỗi chai đại diện cho một thẻ chơi trong bộ bài bao gồm hai Joker, hầu như không thể tìm thấy.

Simpson nói rằng các nhà sưu tập có thể cảm thấy nản khi các bản phát hành trong tương lai không có sẵn cho họ (do nhiều yếu tố, thường là doanh số bán ‘sách đen’ ưu đãi hoặc địa lý) hoặc được định giá quá cao. “Mọi người đều biết rằng bản phát hành giới hạn của Glen-Twiddly-Dee vào năm tới sẽ đắt hơn so với lần trước, nhưng khi mức tăng đó quá cao, đó là lúc nó có thể gặp khó khăn,” anh nói.

Xem thêm  Danh sách 34 phường của thành phố Thủ Đức vừa được thành lập

Các xưởng đóng chai độc lập

Black Bowmore DB5 1964 có trang trí như một piston của xe Aston Martin DB5, nên có tên tương tự.

Mặc dù các thương hiệu nổi tiếng thường là nơi để bắt đầu thu thập, các nhà đầu tư nên cân nhắc tìm kiếm rộng hơn. Một số người trong ngành rượu whisky nói về một “bong bóng rượu whisky” bị thổi phồng và các chai Macallan đương đại, chẳng hạn, đã được kiểm tra lại về giá đấu. Khi tìm kiếm những cái tên ít nổi tiếng hơn, hãy đảm bảo tập trung vào chất lượng. “Một trong những yếu tố quan trọng để một chai rượu xứng đáng như một khoản đầu tư là trước tiên bạn phải nhớ nó là gì – thức uống.”

Chất lượng tuyệt vời phải luôn được đặt lên hàng đầu. Theo cách đó, chai sẽ được đưa ra khỏi thị trường khi được mở và giá sẽ tăng lên ”Simpson cho biết, một cơ hội kiếm lời thường bị bỏ qua là từ những nhà đóng chai độc lập. Các công ty này mua thùng rượu từ các nhà máy chưng cất và tự đóng chai chất lỏng, tiết lộ nhiều thông tin về xuất xứ tùy theo họ chọn và được quy định bởi hợp đồng của họ với nhà máy chưng cất.

Một số nhà máy chưng cất muốn bảo vệ thương hiệu và tài sản trí tuệ của họ. Whisky đóng chai mà không có thông tin chi tiết về nhà máy chưng cất đôi khi được gọi là “chai bí mật”, mặc dù một số ít bí mật hơn. Douglas Laing & Co’s Director Tactical Selection 1980 được đóng chai vào năm 2000 với nhãn ghi rằng nó được chưng cất tại Isle of Skye. Vào thời điểm đó, Talisker là nhà máy chưng cất rượu duy nhất trên đảo. Douglas Laing, được thành lập vào năm 1948, hiện đang xuất khẩu đi 70 nước, trong đó có Singapore.

Nó được biết đến với việc phát hành loại mạch nha đơn Port Ellen đóng chai độc lập lâu đời nhất, Xtra Old Specificular Black Series Port Ellen 40-Year-Old 1979, được bán với giá 3.500 bảng Anh. Chris Leggat, Giám đốc điều hành tại Douglas Laing, gọi nó là một trong những “viên ngọc quý của gia đình”. Trong khi hầu hết các nhà đóng chai độc lập chỉ mua thùng và đóng chai thì Douglas Laing lại tham gia rất nhiều vào việc tạo ra sản phẩm cuối cùng. “Mô hình kinh doanh của chúng tôi trước đây là mua rượu whisky đã ủ xong, nhưng bây giờ chúng tôi tập trung vào sản phẩm mới hoặc spirit ngắn năm.”

Trước đây tôi đã từng làm việc cho Suntory, nơi mà ‘gỗ, gỗ, gỗ’ đã được in sâu vào tâm trí chúng ta – bạn cần một chiếc thùng đáng chú ý để ủ rượu. Có hơn 120 nhà máy chưng cất trên khắp Scotland, mỗi nhà máy có phong cách riêng, vì vậy chúng tôi kết hợp các loại rượu với thùng và ngược lại,” Leggat nói.

Khi nói đến giá trị đầu tư, Simpson nói rằng chúng có thể quý giá. Simpson cho biết, “Nếu đó là rượu chất lượng tuyệt vời, thì một số chai được tìm kiếm nhiều nhất là từ các nhà đóng chai độc lập. Điều đó nói lên rằng, thông thường nếu bạn so sánh cùng một nhà máy chưng cất, cùng độ tuổi, cùng loại thùng, cùng năm sản xuất (càng giống càng tốt), thì một chai chính thức sẽ đáng giá hơn.”

Xem thêm  Nike Dunk Low SP “Syracuse” phát hành 15/02 với giá bán 140USD

Lựa chọn thùng

Đối với những người đam mê rượu whisky, việc đầu tư vào một thùng rượu có lẽ là điều lãng mạn nhất. Nó cũng có thể mang lại lợi nhuận ngoạn mục. Một chai rượu sherry hogshead 30 năm tuổi quý hiếm từ Nhà máy rượu Macallan được bán với giá gần 4,5 triệu đô la Hồng Kông (795.767 đô la Singapore) trong một cuộc đấu giá của Bonhams ở Hồng Kông vào cuối năm ngoái, lập kỷ lục đấu giá thế giới mới cho một thùng rượu whisky. Ngày nay, ngày càng có nhiều nhà máy chưng cất cung cấp các chương trình đầu tư vào thùng rượu, bao gồm các nhà sản xuất rượu whisky tư nhân nhỏ như Ardnamurchan, Lagg và Ardnahoe, và các thương hiệu mới đang tìm cách huy động tiền mặt trả trước.

Những tên tuổi lớn cũng có các chương trình riêng của họ, chẳng hạn như Casks of Distinction của Diageo, cung cấp các thùng rượu đặc biệt từ 50 nhà kho của họ và gần 10 triệu thùng trên khắp Scotland. Nhà máy chưng cất Midleton của Pernod Ricard ở Ireland có Very Rare Cask Circle. Các thùng có giá từ 1.000 đến hàng triệu bảng Anh và rất khác nhau về kích thước và loại gỗ, cũng như kiểu dáng, chất lượng và tuổi của chất lỏng.

Simon Aron của công ty đầu tư rượu whisky Cask Trade cho biết: “Thùng rượu whisky là một trong số ít tài sản được đánh giá cao về giá trị theo thời gian. Nhưng việc mua thùng có thể là một bãi mìn của các quy định về thuế, chức danh pháp lý và các thủ tục giấy tờ khác. Do sự phức tạp liên quan, những người trong cuộc khuyên bạn nên tham khảo từ các thương gia hoặc nhà môi giới trong cộng đồng rượu whisky để được hướng dẫn. “Tôi giới thiệu cho khách hàng những gì tôi học được qua nhiều năm với các khoản đầu tư của chính mình: Tôi đã trả quá nhiều, Tôi đã mua những chiếc thùng không tồn tại, tôi đã mua một chiếc thùng ở madeira thực sự là gỗ bourbon… Đó có thể là một cơn ác mộng,” Aron nói. “Lợi nhuận không được đảm bảo và quá trình đánh thực sự phức tạp. Nó phải được làm trên mỗi thùng, mỗi nhà máy chưng cất, mỗi năm. ”

Quỹ đầu tư rượu whisky

Đối với những người đang tìm kiếm một khoản đầu tư đơn giản mà không có đam mê hoặc yêu cầu tham gia vào việc quản lý tài sản, có nhiều quỹ rượu whisky khác nhau, một số quỹ thực sự là vốn cổ phần tư nhân hoặc các chương trình đầu tư tập thể. “Đó thường là một nhóm những người hâm mộ rượu whisky có cùng chí hướng hoặc các nhà đầu tư gom tiền của họ và có được lợi nhuận tương tự khi mua cổ phiếu. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, một quỹ đầu tư sẽ không còn đúng tinh thần của rượu whisky. Lúc đó rượu sẽ giống như một món hàng hóa. Rượu là để dành cho những người đam mê thưởng thức và sưu tầm, khi ấy whisky thực sự là một khoản đầu tư”, Simpson nói.

Nguồn: The Peak Magazine

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *