Bitcoin là gì? Sử dụng ở đâu và làm thế nào tìm được Bitcoin

Nhằm cung cấp các kiến thức về thị trường tiền điện tử, Ragus xin giới thiệu chương trình Crypto 101 gồm: Những bài viết kiến thức căn bản về công nghệ blockchain, thị trường crypto, kinh nghiệm đầu tư, kiến thức tài chính, Bitcoin… Mời bạn đọc cùng với Ragus đến với EP1: Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới được ra đời dựa trên công nghệ Blockchain. Bitcoin được phát hành lần đầu tiên vào năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Bitcoin là một “tiền mã hóa phi tập trung, ngang hàng, chạy trên công nghệ blockchain”, nhưng đối với thế giới việc sự dụng tiền mã hóa tại thời điểm đó còn hoàn toàn xa lạ.

Bitcoin sở hữu các đặc tính quan trong như “ẩn danh, phi tập trung, phí giao dịch rẻ, chuyển tiền xuyên biên giới”,. Giờ đây năm 2021, 1 đồng bitcoin đã có lúc đạt giá trị 64.000 USD.

Đào Bitcoin là gì

Đào Bitcoin là quy trình thêm một lưu trữ giao dịch vào sổ cái của Bitcoin, gọi là Blockchain. Bitcoin có độ bảo mật cao bằng mật mã và được phân chia như một phần thưởng dành cho những người “đào Bitcoin” cho các thợ đào Bitcoin sẽ sử dụng các hệ thống máy tính để giải mã các phương trình toán học được mã hóa để xác thực các giao dịch trên hệ thống.

Xem thêm  Các từ khóa cần quan tâm trong tháng 10 - Bitcoin EFT, FED, XRP, ARK

Điểm khác biệt giữa Bitcoin và tiền pháp định

Sự phi tập trung

So với tiền pháp định, Bitcoin không bị kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào. Bitcoin có tính phi tập trung phân phối quyền kiểm soát cho từng người nắm giữ Bitcoin. Người nắm giữ Bitcoin có thể tham gia vào quá trình bỏ phiếu, phát triển và xác thực các giao dịch, hoặc bạn có thể dùng Bitcoin để dùng làm phương tiện trao đổi giá trị.

Tính ẩn danh

Đối với các giao dịch truyền thống, các ngân hàng có thể nắm được thông tin người giao dịch như: Số điện thoại, CMND, địa chỉ,
lịch sử tín dụng, thói quen chi tiêu,…Từ đó chính phủ các nước có thể theo dõi được lịch sử giao dịch, tình hình tài chính hay tài sản của từng cá nhân.

Tuy nhiên, đối với Bitcoin nhờ tính ẩn danh khiến cho không có bất kỳ ai, tổ chức hay chính phủ nào có thể kiểm soát được thông tin giao dịch trên hệ thống này.

Định dạng

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số tồn tại trên hệ thống Blockchain của nó và nó không tồn tại dưới dạng vật chất như tiền tệ pháp định hay tiền giấy polymer thông thường.

Có tổng bao nhiêu Bitcoin?

Trong khi các Ngân hàng Trung ương có thể in nhiều tiền hơn khi họ muốn, Bitcoin có số lượng hữu hạn: đến năm 2140 sẽ có 21.000.000 bitcoin được lưu hành. Vì vậy, tương tự như Vàng, nguồn cung của Bitcoin là có hạn. Hơn nữa, lượng Bitcoin được lưu hành như một phần thưởng dành cho những người “đào Bitcoin” giảm theo quy tắc đã được định trước.

Xem thêm  Bitcoin ETF có thể được chấp thuận vào tháng 10, một lượng tiền lớn sẽ đổ vào thị trường

Cứ mỗi 210.000 khối (trong khoảng 4 năm), phần thưởng dành cho người đào Bitcoin lại giảm đi một nửa. Lúc ban đầu con số này là 50 BTC, sau đó là 25 BTC và vào ngày 10/08/2017 phần thưởng là 12,5 BTC. Những người tiên phong trong việc khai thác Bitcoin có thể kiếm được nhiều nhất, với chi phí thấp nhất. Hiện tại có khoảng 16.500.000 Bitcoin đang lưu hành. Do đó, chỉ còn lại 4.500.000 BTC có thể được khai thác và nguồn cung trong lưu thông sẽ giảm dần, đây là một yếu tố giảm phát quan trọng đối với loại tiền điện tử này.

Bitcoin được sử dụng như thế nào?

Hiện tại ở Việt Nam, Bitcoin vẫn chưa được nhà nước coi là tiền tệ hay phương thức thanh toán, do đó các nhà giao dịch bitcoin chưa được pháp luật bảo vệ. Bạn chỉ có thể mua, bán đồng tiền này trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số như một sản phẩm đầu tư.

Tuy nhiên, bạn có thể dùng Bitcoin để mua các sản phẩm hàng hóa trên các trang thương mại quốc tế có chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, hoặc tip trên Twitter.

Trên thế giới, Bitcoin đã được sử dụng rộng rãi làm phương tiện thanh toán, tiền tể, sản phẩm đầu tư như OverStock, Dish, CheapAirGyft,…

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính.

Xem thêm  Giám đốc công nghệ (CTO) của Uber là Thuan Pham từ nhiệm sau 7 năm gắn bó

Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng.

Fanpage

Group Telegram

Twitter

Youtube

 

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *