Apple buộc phải phá vỡ quy tắc bảo mật, cho nhân viên mang việc về nhà làm

Theo Mark Gurman của Bloomberg, do dịch Covid-19 Apple phải phá vỡ quy tắc bảo mật công nghệ của mình. Đó là cho nhân viên mang sản phẩm đang phát triển về nhà làm tiếp, một điều tuyệt đối bị cấm dưới thời huyền thoại Steve Jobs.

Với khuôn viên rộng 175 mẫu tại Cupertino, California và hàng chục văn phòng khác trên khắp thế giới, bộ máy của Apple không được thiết kế để nhân viên có thể làm việc tại nhà nhưng với tình hình địa dịch coronavirus điều này buộc phải thay đổi.

Theo Bloomberg, đầu tháng 3 này Appple đã buộc phải đóng cửa một số phòng ban tại Appple Park và một số văn phòng tại khu vực Vịnh San Francisco. Và các nhân viên được yêu cầu làm việc tại nhà. Đây thực sự là một thách thức với một công ty phần cứng nổi tiếng giữ bí mật sản phẩm như Apple. Dưới thời Steve Jobs, Apple luôn giữ bí mật tuyệt đối sản phẩm mới cho đến khi họ ra mắt, nhân viên làm việc trong phòng làm việc được bảo vệ nghiêm ngặt, cửa sổ dán kín, sản phẩm được khóa trong tủ và nhân viên bị cấm thảo luận với bất kỳ ai về dự án ngay cả người thân trong gia đình.

Hầu hết các sản phẩm phần cứng của Apple được phát triển tại Apple Park cũng như các vân phòng tại Cupertino hay Sunnyvale, bang California. Đối với một số dự án cần có mặt các kỹ sư sẽ được phép vào văn phòng. Apple cũng có đội ngũ kỹ sư phần cứng tại San Diego, California và các quốc gia châu Âu như Ý, Đức. Apple đã đưa ra chính sách để nhân viên làm việc tại nhà đến ngày 5 tháng 4.

Xem thêm  Việt Nam ghi nhận bệnh nhân thứ 68 mắc Covid-19, Một người Mỹ ở Đà Nẵng

Trong một thông báo cho nhân viên, Apple đề nghị “kể cả bạn làm tại nhà hay ở văn phòng, bạn vẫn luôn phải giữ bí mật những gì đang làm. Trong khi đang làm việc tại nhà, hãy tuân thủ nguyên tắc đó và luôn giữ bí mật các sản phẩm, tài liệu một cách an toàn nếu không dùng tới”.

Mặc dù đang tình hình dịch bệnh, Apple vẫn không ngưng phát triển sản phẩm mới, Apple đang phát triển các phiên bản mới của loa HomePod, Apple TV, Macbook Pro, iPad giá rẻ, Đồng hồ Apple Watch và iMac. Đặc biệt là mẫu iPhone mới sẽ ra mắt vào tháng 9 năm nay.

Mang các sản phẩm đang được phát triển về nhà là điều tuyệt đối không được phép, dưới thời Steve Jobs.

Đầu tháng 3, Apple đã bắt đầu cho phép nhân viên, kỹ sư mang sản phẩm đang phát triển về nhà. Trước đó, Apple đã cho phép các nhân viên mang các sản phẩm hoàn chỉnh như iPhone mới về nhà để có thể thử nghiệm trải nghiệm sản phẩm thực tế trong cuộc sống.

Để có thể mang sản phẩm vè nhà làm việc, nhân viên Apple phải có sự đồng ý của phó chủ tịch cấp cao phụ trách bộ phận đó. Danh sách những kỹ sư được phép mang sản phẩm đang phát triển về nhà đôi khi cũng được gửi lên những phó chủ tịch cấp cao, nhóm do Tim Cook quản lý để được chấp thuận.

Giống phần cứng, Apple cũng cho phép những kỹ sư phần mềm được phép mang về nhà những phiên bản mới của hệ điều hành iOS cho iPhone hay iPad (tên mới iPadOS). Những người làm việc trên dự án iOS 14 cũng phải được sự đồng ý của quản lý cấp cao nhất trước khi được đem nó về nhà. Một số kỹ sư phần mềm đã phàn nàn những khó khăn họ gặp khi làm việc tại nhà, bao gồm cả việc không tập trung và những lo lắng về sức khỏe. Thế nhưng, Apple vẫn đang có kế hoạch ra mắt iOS 14 beta theo đúng lịch trình hàng năm, tức là khoảng tháng 6 này.

Xem thêm  Tinder sẽ ra mắt tính năng chat video vào cuối năm nay

Với những cuộc họp, Apple sử dụng công cụ họp online như FaceTime, Slack, Jabber hay WebEx để đảm bảo riêng tư. Còn về chia sẻ file, Apple giới hạn chỉ cho sử dụng dịch vụ Quip của Salesforce hoặc Box. Để giúp nhân viên thoải mái nhất, Apple cũng chia sẻ những bí quyết thiết lập bàn làm việc tại nhà, các khoản đầu tư bàn làm việc, màn hình máy tính cũng sẽ được Apple chi trả. Apple cũng tổ chức một cuộc thi post ảnh làm việc tại nhà với lưu ý: “nếu bạn đang có những sản phẩm bí mật, nhớ không cho nó vào tấm hình”.

Apple đã đóng cửa tất cả 458 cửa hàng Apple Store của mình trên toàn thế giới (trừ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kong) vào đầu tháng này và chuyển nhân viên của hàng sang làm việc trực tuyến.

Mời bạn tham gia Group cộng đồng Ragus để thảo luận và cập nhật tin tức công nghệ, thời trang, sneakers, sản phẩm, phong cách sống.

Nguồn: BloomBerg

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *