Ấn Độ cấm TikTok và 58 ứng dụng khác của Trung Quốc

Vào tối hôm qua, chính phủ Ấn Độ đã ban hành điệu luật cấm 59 ứng dụng do các công ty công nghệ Trung Quốc phát triển vì lo ngại rằng các ứng dụng này đe dọa an ninh quốc gia Ấn Độ, ngoài ra mối quan hệ giữa hai nước đang căng thẳng cho xung đột biên giới gần đây.

Trong danh sách 59 ứng dụng bị Ấn Độ cấm nổi bật nhất trong đó là ứng dụng TikTok của ByteDance, Ấn Độ hiện đang là thị trường nước ngoài lớn nhất của các công ty Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Ấn Độ, thị trường internet lớn thứ hai thế giới với gần một nửa trong số 1,3 tỷ dân trực tuyến, đã ra lệnh cấm rất nhiều ứng dụng nước ngoài. New Delhi cho biết Đội ứng phó khẩn cấp máy tính của quốc gia đã nhận được nhiều đại diện của người dân về vấn đề bảo mật dữ liệu và vi phạm quyền riêng tư ảnh hưởng đến các vấn đề trật tự công cộng.

Sau đó, việc tổng hợp các dữ liệu này, khai thác và lập hồ sơ bởi các yếu tố thù địch với an ninh quốc phòng và quốc phòng của Ấn Độ.

Danh sách chi tiêt 59 ứng dụng công nghệ của Trung Quốc bị Ấn Độ cấm

Tarun Pathak, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Counterpoint, lệnh cấm của Ấn Độ sẽ tác động đến khoảng một phần ba người dùng điện thoại thông minh ở Ấn Độ và các công nghệ Trung Quốc. TikTok, Club Factory và UC Browser và các ứng dụng khác kết hợp với nhau đã có hơn 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trong tháng 5. Và 27 trong số 59 ứng ngày nằm trong số 1000 ứng trụng Android hàng đầu Ấn Độ.

Xem thêm  TikTok đang chuyển dần trụ sở ra nước ngoài để tránh sự kiểm soát của Trung Quốc

Chính New Delhi cho biết họ đã nhận được nhiều khiếu nại từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm một số báo cáo về việc lạm dụng một số ứng dụng di động có sẵn trên nền tảng Android và iOS để đánh cắp và lén lút truyền dữ liệu của người dùng đến các máy chủ có địa điểm bên ngoài Ấn Độ.

Ngoài ra làn sóng tầy chay đang bùng nổ tại Ấn Độ đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc chiếm hơn 80% thị trường điện thoại thông minh ở Ấn Độ, là thị trường lớn thứ hai thế giới. Đối với TikTok được SoftBank hậu thuẫn, nơi có hơn 200 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở Ấn Độ, động thái của New Delhi là vấn đề đau đầu nhất. Công ty Trung Quốc cũng phải đối mặt với sự giám sát ở châu Âu và Hoa Kỳ trong những quý gần đây.

TikTok đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội ở Ấn Độ kể từ nửa cuối tháng 5 sau khi người dùng khai quật và chia sẻ nhiều video TikTok gần đây trên Twitter có vẻ như thúc đẩy bạo lực gia đình, bạo hành động vật, phân biệt chủng tộc, lạm dụng trẻ em và đối tượng phụ nữ. Nhiều người ở Ấn Độ đã vội vã để đánh giá kém về ứng dụng TikTok trong Cửa hàng Google Play để bày tỏ sự ghê tởm của họ – và nhà sản xuất Android đã phải can thiệp và xóa hàng triệu bình luận .

Xem thêm  Facebook mua GIPHY, nền tảng lưu trữ ảnh GIF phổ biến nhất hiện nay

Vài ngày sau, một ứng dụng có tên là Loại bỏ các ứng dụng Trung Quốc đã trở nên phổ biến đối với một số người Ấn Độ. Google đã rút ứng dụng sau đó từ Cửa hàng Play với lý do vi phạm nguyên tắc của nó . Người phát ngôn của TikTok đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *