All rights reserved là gì? Copyright và Copyleft là gì?

Dù đi ngoài đường, đọc sách hay lướt web chúng ta thường gặp các cụm từ All rights reserved, Copyright … vậy các cụm từ này có ý nghĩa gì?

All Rights Reserved là gì?

Dịch theo đúng từ điển tiếng anh All Rights Reserved có nghĩ là “Mọi quyền đã được bảo lưu”. Nghĩa rộng hơn là tác giả có mọi quyền liên quan đến tác quyền, bản quyền và sản phẩm liên quan. Vì vậy nếu một bên thứ ba muốn sử dụng với bất kỳ mục đích gì đều phải có sự đồng ý của tác giả.

All Rights Reserved là một hình thức tác quyền, được nêu trong điều số 3 của Công ước Buenos Aires, xuất bản năm 1910. Các sản phẩm, tác phẩm có in dòng chữ All Rights Reserved có nghĩa nó đã được đăng kí bản quyền tác giả và được bảo vể bởi “Luật sở hữu trí tuệ” của nước sở tại, cũng như tại các quốc gia khác có ký Công ước Buenos Aires. Mọi hành động sao chép, sử dụng, phân phối, đạo nhái đều được coi là phạm luật.

Copyright (c)

Copyright, ký hiệu ©️️ là bản quyền tác giả, hay còn gọi là “tác quyền”, để chỉ quyền tác giả độc quyền của một công ty, thương hiệu, sản phẩm cụ thể, bao gồm cả sản phẩm vô hình và hữu hình (sản phẩm trí tuệ). Copyright là hình thức bảo vệ sở hữu độc quyền được bảo vệ bởi Công ước Berne va các tổ chức tham gia gồm Liên minh Châu Âu (EU), tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Xem thêm  Tầm nhìn tương lai của Microsoft 365

Copyleft (ɔ)

Ngược lại với Copyright (c) thì Copyleft (ɔ) bạn có thể tùy ý chỉnh sửa sao chép, chia sẻ sản phẩm, sử dụng mà không vi phạm bản quyền. Để dễ hiệu bản có thể hình dung đến các phần mềm mã nguồn mở, logo thương hiệu NASA…

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *