12 Years a Slave – Hành trình đi tìm sự công bằng

Trước bối cảnh cả nước Mỹ đang khủng hoảng vì vự việc 4 cảnh sát vụ ghì chết George Floyd. Vấn đề phân biệt chủng tộc chưa bao giờ căng thẳng như hiện nay, 12 Năm Nô Lệ thật sự là một tuyệt tác, không chỉ về chế độ nô lệ hay phân biệt chủng tộc, mà còn là về bản chất của con người cùng ý nghĩa đích thực của việc làm người.

12 Years a Slave là bộ phim với đề tài phân biệt chủng tộc nổi tiếng, từng nhận được 9 đề cử tại Oscar và dành chiến thắng tại 3 hạng mục: Phim xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất và Nữ phụ xuất sắc nhất.

12 Years A Slave là câu chuyện kể về Solomon Northup, một người da đen tự do, một nghệ sĩ violin đang sống hạnh phúc bên vợ và 2 con ở bang New York. Tai họa xảy ra khi Northup bị 2 kẻ xấu đánh thuốc mê rồi bị bán làm nô lệ vào năm 1841…. Trong hành trình tìm lại tự do cho chính mình, Northup liên tục bị bán từ chủ nô này đến chủ nô khác, tất cả đều là người da trắng và đối xử với anh không khác gì loài vật. Trong suốt quãng thời gian 12 năm ấy, nhân vật chính đã gặp gỡ nhiều cảnh ngộ của người da màu trên đất Mỹ, từ những người sinh ra đã phải chịu kiếp nô lệ, những người phải đau đớn bán con để trả nợ, những phụ nữ bị biến thành công cụ của những gã chủ bệnh hoạn, và trong số ấy có cả những người đã đổi đời vì biết phục tùng, nghe lệnh.

Bế tắc, đau đớn là những gì mà nhân vật chính phải trải qua, và cũng là cảm giác mà bộ phim đem tới khi khán giả phải tận mắt nhìn thấy những gì tàn bạo nhất mà người da đen phải chịu dưới một xã hội phân biệt chủng tộc. Hiện thực ấy trần trụi đến xót xa khi chúng ta phải chứng kiến cả những người đã chai sạn đòn roi đến cạn cả nước mắt, những người nô lệ ngã xuống mà nấm mồ chẳng thể vẹn nguyên.

Xem thêm  Đón mùa lễ hội với ưu đãi hấp dẫn từ Sofitel Legend Metropole Hà Nội

Câu chuyện ấy những tưởng đã kết thúc từ hàng thế kỷ trước, vậy mà ngày nay nó vẫn còn vẹn nguyên giá trị. Vẫn là những người da màu ấy, họ đang phải từng ngày đấu tranh để được sống, được đối xử công bằng, được công nhận, và được hưởng những gì mà họ xứng đáng. Tất cả chúng ta đều biết rằng cuộc chiến ấy vẫn chưa kết thúc, và chừng nào còn những bất bình đẳng trong xã hội, thì họ sẽ còn tiếp tục đấu tranh.

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và KHÔNG ĐƯỢC XEM LÀ LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính. Theo dõi Ragus để được cập nhật thông tin nhanh chóng. Fanpage Group Telegram Twitter Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *